Những 'cú đúp' bất ngờ ở Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18

17/10/2013 00:05 GMT+7 | Phim

(Thethaovanhoa.vn) - LHP Việt Nam lần thứ 18 đã kết thúc. Đây là một kỳ liên hoan vất vả cho người tổ chức khi phải đổi lịch đột ngột. Lễ khai mạc bị đánh giá là nhàm tẻ nên đến ngày chót BTC phải điều chỉnh chương trình Lễ Trao giải và Bế mạc.

Điều an ủi lớn nhất là Liên hoan đã thu hút hơn 1.000 nghệ sĩ và người làm nghề điện ảnh về đây.

1. Không khí chỉ thực sự nóng vào chiều ngày 14/10 khi các nghệ sĩ đặt chân tới ở TP Hạ Long, Quảng Ninh. Và không khí còn nóng hơn nữa vào chiều ngày 16/10 khi các nhà báo bắt đầu săn lùng thông tin về người đoạt giải. Đến 18h30 trước Lễ trao giải, TT&VH liên lạc được với Chủ tịch BGK Phim truyện, đạo diễn Đào Bá Sơn, giọng ông có vẻ khá mệt mỏi: “Làm giám khảo áp lực, căng thẳng quá”, nhưng vị giám khảo này vẫn vui vẻ: “Trước kia tôi có 23 người bạn (ý nói đến 23 phim truyện tham gia LHP Việt Nam - PV. Sau đêm nay, chỉ còn 1 người bạn và 22 người còn lại sẽ ghét tôi”.

Trong số 23 phim tham gia năm nay chỉ có 4 phim Nhà nước dự thi. Ban đầu niềm hy vọng của phim Nhà nước đều dồn về Những người viết huyền thoại. Cho đến khi bước vào LHP, bộ phim Nhà nước Và anh sẽ trở lại mới ra mắt khán giả Hạ Long. Bộ phim đã nhận được phản hồi tích cực của khán giả tại rạp và các nhà báo. Cho đến phút cuối, mảng phim Nhà nước lộ diện thêm một ứng viên tiềm năng.

So sánh tương quan lực lượng, phim tư nhân có 19 phim, phim Nhà nước chỉ có 4 phim. Nhưng trên thực tế những bộ phim tư nhân có chất lượng không nhiều. Trong đó nổi lên 2 ứng cử viên nặng ký là Thiên mệnh anh hùng và Scandal - Bí mật thảm đỏ. Ngoài ra còn một số phim đáng chú ý như Đường đua, Lạc lối, những  phim còn lại không phải là đối thủ.

Vân Trang, Tăng Bảo Quyên cùng giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc

Không nằm ngoài dự đoán, Vân Trang (phim Scandal - Bí mật thảm đỏ) giành giải Nữ diễn viên chính xuất nhất, trong khi đó "ẩn số" mang tên Tăng Bảo Quyên (phim Những người viết huyền thoại) có thể là bất ngờ với không ít người.

Diễn viên Vân Trang sở hữu hàng chục vai diễn chính, phụ trong các phim truyền hình, điện ảnh: Đam mê, Dù gió có thổi, Bờ bến lạ, Cô dâu đại chiến, Thiên mệnh anh hùng, Scandal - Bí mật thảm đỏ... Vân Trang từng được trao giải Mai vàng 2010, "Nữ diễn viên chính được yêu thích nhất năm 2010" - HTV Awards...

Trong phim Những người viết huyền thoại, Tăng Bảo Quyên được giao vai nữ chính: cô văn công xinh đẹp và can trường tên Hà. Cô có một mối tình đẹp như thơ với chiến sĩ can đảm Nghĩa (do Quốc Thái đóng).

Chính vì thế, hai Bông sen Bạc dành cho Thiên mệnh anh hùng và Lạc lối cũng như hai Bông sen Vàng cho Những người viết huyền thoại và Scandal - Bí mật thảm đỏ không mang yếu tố bất ngờ. Tuy nhiên, chỉ có điều bất ngờ là những “cú đúp” giải thưởng (phim truyện, diễn viên Nữ chính…) và cả “cú đúp” của Victor Vũ khi giành cả Sen Vàng, Sen Bạc. Nhiều mùa LHP, BGK đã không thể chọn được một bộ phim hay một cá nhân xuất sắc nhất mà thường là giải đồng hạng.

2. Tuy nhiên, những người tham gia LHP năm nay không còn dành sự quan tâm số một cho các bộ phim. Có nhiều mối quan tâm khác của điện ảnh Việt Nam được người ta bàn tới.

Sự hào hứng của người tham gia LHP có lẽ đã giảm đi rõ rệt nhưng trong họ vẫn tồn tại những dòng chảy độc lập tràn đầy năng lượng của những hãng phim, những cá nhân nghệ sĩ không chấp nhận ngồi nhìn điện ảnh rơi xuống đáy. Họ đã gạt ra ngoài tâm lý chán nản điện ảnh Việt Nam và lao vào làm những việc thiết thực hơn.

Trong năm nay, xuất hiện thêm rất nhiều diễn viên tự bỏ vốn làm phim, hoặc những đạo diễn Việt kiều làm phim đầu tay tại Việt Nam. Đó là diễn viên Dustin Nguyễn với Lửa Phật, diễn viên - nhà sản xuất Hồng Ánh với Đường đua, diễn viên Kathy Uyên với Âm mưu giày gót nhọn, đạo diễn Thiện Đỗ với Tiền chùa. Trước họ đã có nhiều người thành công như Charlie Nguyễn, Johnny Trí Nguyễn, Victor Vũ.

Điều gì khiến ngày càng nhiều cá nhân muốn làm phim ở Việt Nam? Vì họ nhìn thấy một thị trường đầy tiềm năng, và họ không muốn hàng chục triệu USD doanh thu tiền vé rơi vào tay những nhà sản xuất, phát hành phim ngoại. Nhưng vấn đề là, ai sẽ tập hợp những cá nhân này lại, ai sẽ là người tạo môi trường chung cho họ hoạt động để phát huy mọi tiềm năng?

Có cảm giác tại LHP Việt Nam lần thứ 18, điều mà hơn 1.000 nghệ sĩ, những người làm nghề quan tâm hơn cả là số phận của điện ảnh Việt Nam, và ai cũng mong chờ một sự thay đổi mạnh mẽ.

Ngọc Diệp


Kết quả Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18
Bông sen Vàng

Phim truyện điện ảnh: Những người viết huyền thoại, Scandal - Bí mật thảm đỏ.
Phim tài liệu: Có một cơ hội bỏ lỡ.
Phim hoạt hình: Bò vàng.
Phim video: Người cộng sự.
Phim khoa học: Bí mật từ những pho tượng Phật.
Bông sen Bạc
Phim truyện điện ảnh: Lạc lối, Thiên mệnh anh hùng.
Phim tài liệu: Ký ức một thời, Chuyện dài ở bệnh viện.
Phim hoạt hình: Trần Quốc Toản, Khoảng trời.
Phim truyện video: Nước mắt người cha.
Phim khoa học: Mùa chim làm tổ.
Các giải thưởng cá nhân xuất sắc nhất
Phim truyện video
Đạo diễn: Trần Trung Dũng (Nước mắt người cha).
Biên kịch: Thu Dung, Trung Dũng, Nguyễn Trực (Nước mắt người cha).
Nam diễn viên chính: Huỳnh Đông (Người cộng sự).
Nam diễn viên phụ: Lê Chí Kiên (Nước mắt người cha).
Nữ diễn viên phụ: Hồng Thy (Suối nguồn).
Quay phim: Nguyễn Mai Hiền, quay phim người Nhật (Người cộng sự).
Họa sĩ: Trọng Tuân (Người cộng sự).
Phim truyện điện ảnh
Đạo diễn: Victor Vũ (Thiên mệnh anh hùng, Scandal - Bí mật thảm đỏ).
Biên kịch: Nguyễn Anh Dũng (Những người viết huyền thoại).
Quay phim: Nguyễn Hữu Tuấn (Lạc lối), quay phim người nước ngoài (Đường đua).
Âm nhạc: Bảo Chấn (Đam mê).
Họa sĩ: Nguyễn Nguyên Vũ (Những người viết huyền thoại).
Nữ diễn viên chính: Vân Trang (Scandal - Bí mật thảm đỏ), Tăng Bảo Quyên (Những người viết huyền thoại).
Nữ diễn viên phụ: Nguyễn Thùy Linh (Và anh sẽ trở lại).
Nam diễn viên chính: Trương Minh Quốc Thái (Những người viết huyền thoại).
Nam diễn viên phụ: Thái Hòa (Lửa Phật).
Giải thưởng BGK
Phim khoa học: Bản đồ tư duy, Điện gió.
Hoạt hình: Bù nhìn rơm, Càng to càng nhỏ.
Tài liệu: Andre Menras - Một người Việt, Câu chuyện về ngôi nhà An Phúc.
Phim truyện video: Suối nguồn, Bản tình ca màu xanh.
Phim truyện điện ảnh: Và anh sẽ trở lại, Dành cho tháng 6.
Giải phim truyện điện ảnh do khán giả bình chọn
Những người viết huyền thoại, Nhà có 5 nàng tiên.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm