Những chiến binh trẻ em của IS có thể khiến Mỹ và liên quân lúng túng

06/12/2015 16:10 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đang ép buộc thêm nhiều trẻ em gia nhập hàng ngũ của chúng.
Đại tá Pat Ryder, người phát ngôn của Bộ Chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ, cho biết IS đã hạ thấp độ tuổi đi lính và điều này chứng tỏ nhóm khủng bố này đang chật vật để tìm người thay cho những tổn thất mà chúng gánh chịu trên chiến trường.


Chiến binh nhí IS luyện bắn súng

Ông Ryder cho hay các trẻ em bị IS bắt lính có em chỉ 10 tuổi và chúng dùng các em này cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, kể cả chiến đấu.

Lâu nay, IS vẫn hay khoe khoang về lính trẻ em trong hàng ngũ của họ và gọi những em này là “Những chú sói con của Quốc gia Hồi giáo”.

Trong một đoạn video tuyên truyền mà IS phổ biến trên mạng hồi gần đây, người ta chứng kiến 6 đứa trẻ xử tử những người bị nhóm khủng bố này bắt giữ. Tính xác thực của đoạn video này chưa được kiểm chứng độc lập.

Theo tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, một cuộc điều tra của LHQ cho thấy trong số 480 chiến binh IS thiệt mạng khi các lực lượng Iraq chiếm lại thị trấn Baiji có nhiều trẻ em hoặc thiếu niên.

Sự có mặt của lính trẻ em của IS có thể gây lúng túng cho các lực lượng Mỹ và liên quân. Đại tá Ryder cho biết liên quân không hề có ý định tiêu diệt phụ nữ hoặc trẻ em vô tội hoặc bất kỳ một người vô tội nào trên chiến trường. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng sự hiện diện của lính trẻ em sẽ không làm cho máy bay Mỹ phải hủy bỏ các cuộc không kích.

Theo luật pháp quốc tế, trẻ em sẽ bị mất quy chế bảo vệ đặc biệt trong chiến tranh nếu các em trực tiếp tham gia trong cuộc xung đột.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm