Những cây cầu nổi tiếng bậc nhất Việt Nam

19/06/2018 19:15 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Việt Nam là đất nước nhiều sông ngòi, kênh rạch, nên mật độ các cây cầu phục vụ giao thông, đi lại rất lớn. Dưới đây là những cây cầu nổi tiếng Việt Nam, được người dân và du khách thường xuyên lui tới check-in và chụp ảnh.

Cầu Long Biên - Hà Nội: 

Kết cấu cầu Long Biên được làm bằng thép đầu tiên bắc qua Sông Hồng do người Pháp xây dựng hàng trăm năm nay.

Chú thích ảnh
Cầu Long Biên

Đây được coi là biểu tượng của Hà Nội và gắn liền lịch sử  như nối Thành Cổ Loa  với Hoàng Thành. Cho đến nay, cầu Long Biên được nhiều người dân gọi tên là cầu sắt.

Cầu Vĩnh Tuy - Hà Nội:

Cầu Vĩnh Tuy bắc qua sông Hồng là một trong những cây cầu hiện đại tạo dấu ấn cho phát triển giao thông đô thị của Thủ đô Hà Nội. Cầu có chiều dài tuyến chính gồm cầu vượt sông và đường 2 đầu cầu khoảng 5,8km. Trong đó, chiều dài cầu vượt sông Hồng lên tới 3,7km, chiều dài cầu vượt QL5 khoảng 364m, chiều rộng là 38m.

Chú thích ảnh
Cầu Vĩnh Tuy

Cầu Vĩnh Tuy khởi công năm 2005 và khánh thành vào tháng 9năm 2010, cầu Vĩnh Tuy được coi là công trình lớn nhất xây dựng hoàn toàn bằng nội lực của ngành xây dựng cầu Việt Nam vào thời điểm đấy. 

Cầu Bãi Cháy - Quảng Ninh:

Cầu Bãi Cháy nằm trên quốc lộ 18, khánh thành và đi vào sử dụng tháng 12 năm 2006, nối Hòn Gai với Bãi Cháy qua eo Cửa Lục thuộc địa phận tỉnh Quảng Ninh. Cầu được xác định là công trình trọng điểm quốc gia, có vị trí chiến lược về giao thông, kinh tế và quốc phòng.

Chú thích ảnh
Cầu Bãi Cháy

Đây là loại cầu dây văng một mặt phẳng dây, dầm hộp bê tông cốt thép dự ứng lực có khẩu độ nhịp đạt kỷ lục thế giới về loại cầu này. Hai tháp cầu được đặt trên hệ móng giếng chìm hơi ép kích thước cực lớn, lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam với công nghệ thi công hiện đại, tiên tiến. 

Cầu Thuận Phước - Đà Nẵng: 

Cầu Thuận Phước được thiết kế bắc qua sông Hàn với tổng vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng được xây dựng vào ngày 16/02/2003 và hoàn thành 19/07/2009. Đây được xem là cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam nên luôn thu hút rất nhiều khách du lịch đến với địa điểm đẹp ở Đà Nẵng này. 

Chú thích ảnh
Cầu Thuận Phước

Cầu Thuận Phước được thiết kế theo mô hình cầu treo dây võng 3 nhịp liên tục, chiều rộng 18m, 4 làn xe; có 2 trụ tháp cao 92m, cách nhau 405m; độ tĩnh không thông thuyền là 27m. Đây cũng là cây cầu dây võng đầu tiên ở Việt Nam được kết cấu với dầm hộp thép hợp kim suốt toàn bộ nhịp treo dài 655m. 

Cầu Rồng - Đà Nẵng: 

Cầu Rồng Đà Nẵng chính thức được khởi công xây dựng, đến ngày 29/3/2013 Cầu Rồng Đà Nẵng đã hoàn thành. Kể từ đó Đà Nẵng đã có thêm một cây cầu mới bắc qua sông Hàn, cũng là thêm một biểu tượng mới, một điểm nhấn mới.

Chú thích ảnh
Cầu Rồng

Tổng chiều dài cầu là 666,565m, bao gồm một nhịp chính dài 200m, hai nhịp bên mỗi nhịp dài 128m, phần nhịp đuôi dài 64,15m, nhịp đầu rồng dài 72m. Chiều rộng cầu 37,5m, gồm 6 làn xe, dải phân cách 6m và hành lang đi bộ hai bên…

Cầu Thị Nại - Quy Nhơn - Bình Định:

Cầu Thị Nại được xây dựng với chiều dài 2477,3 m với 54 nhịp nối liền giữa thành phố Quy Nhơn với khu kinh tế Nhơn Hội, nằm cách thành phồ Quy Nhơn 3 km về hướng Đông Nam.

Chú thích ảnh
Cầu Thị Nại

Nằm trong hệ thống cây cầu đường Nhơn Hội, dài gần 7 km, nối thành phố Quy Nhơn – bán đảo Phương Mai, được xây dựng trong 4 năm và hoàn thành vào năm 2006, cầu Thị Nại là một công trình kiến trúc kỳ vĩ, ấn tượng, hiện đại nhất, trở thành cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam với sức tải trọng lớn.

Cầu Phú Mỹ (TP.HCM): 

Cầu Phú Mỹ là cây cầu dây văng lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh bắc qua sông Sài Gòn nối Quận 2 và Quận 7, thuộc đường vành đai ngoài của TP. Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Cầu Phú Mỹ

Tổng mức đầu tư 2.076 tỷ đồng. Cầu Phú Mỹ không chỉ là một công trình trọng điểm của Việt Nam, mà còn là công trình cầu dây văng hiện đại nhất thế giới.

Cầu Mỹ Thuận (Tiền Giang- Vĩnh Long):

Cầu Mỹ Thuận là một công trình giao thông có kiểu dáng kiến trúc duyên dáng trên quốc lộ 1A, thu hút khách du lịch mọi miền. Tổng chiều dài là 1.535 m, bắc qua sông Tiền, nối liền hai tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long.

Chú thích ảnh
Cầu Mỹ Thuận

Cầu nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 125 km về hướng Tây Nam, trên Quốc lộ 1A, là trục giao thông chính của vùng đồng bằng sông Cửu Long

Cầu Cần Thơ (Vĩnh Long- Cần Thơ): 

Cầu Cần Thơ là cây cầu bắc qua sông Hậu, nối thành phố Cần Thơ và tỉnh Vĩnh Long, tại thời điểm hoàn thành năm 2010, đây là cây cầu dây văng có nhịp chính dài nhất tại khu vực Đông Nam Á, được khởi công xây dựng ngày 25/9/2004.

Chú thích ảnh
Cầu Cần Thơ

Toàn tuyến dự án dài 15,85km với điểm khởi đầu tại Km 2061 trên Quốc lộ 1 thuộc huyện Bình Minh tỉnh Vĩnh Long, đi tránh Quốc lộ 1 và thành phố Cần Thơ, vượt qua sông Hậu ở cách bến phà cũ về phía hạ lưu 3,2km, nối trở lại Quốc lộ 1 tại Km 2077 thuộc quận Cái Răng, Cần Thơ.

Cầu Pá Uôn , Lai Châu- Sơn La:

Cầu nằm trên địa phận xã Chiềng Ơn, sát ngay thị trấn Phiêng Lanh, “thủ phủ” mới của huyện Quỳnh Nhai (Sơn La). Cầu khánh tháng thàng 8 năm 2010.

Chú thích ảnh
Cầu Pá Uôn

Cầu Pá Uôn là cây cầu có trụ cao nhất Việt Nam và Đông Nam Á. Toàn cầu có 11 trụ, trong đó trụ chính của cầu cao tới 98,6m. Chiều cao toàn cầu tính từ cao độ đáy sông lên đến cao độ mặt cầu là 103,8m.

Hoà Nguyễn (Tổng hợp)

Người dân Anh chào đón cây cầu 'cánh buồm' dài nhất thế giới

Người dân Anh chào đón cây cầu 'cánh buồm' dài nhất thế giới

Người dân thủ phủ Edinburgh của Scotland (Vương quốc Anh) và khu vực phía Bắc xứ này đã đón chào Queensferry Crossing, cây cầu thứ 3 bắc qua sông Forth, đánh dấu dự án hạ tầng lớn nhất Scottland ra đời trong giai đoạn phát triển mới.

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm