Những cầu thủ Brazil bị các 'siêu cò' giả mạo lừa dối, thiếu ăn, không nước uống sau khi di chuyển gần 10.000 km vì giấc mơ 'Neymar mới'

23/08/2023 12:58 GMT+7 | Thế giới Sao

Giấc mơ của một sao trẻ người Brazil đã trở thành cơn ác mộng sau khi bị lừa bởi một tuyển trạch viên giả mạo, người đã hứa hẹn rằng anh sẽ là "Neymar mới".

Câu chuyện về Lian Belem

Lian Belem mới 18 tuổi khi được một tuyển trạch viên ở Ý hứa hẹn sẽ trở thành ngôi sao bóng đá. Nhưng nhiều tháng sau, anh đã bị bỏ đói, không có nước uống, hầu như không được bổ sung dinh dưỡng và đã sụt hẳn vài cân.

Lian chỉ là một trong số rất nhiều cầu thủ bóng đá trẻ trở thành nạn nhân của những vụ lừa đảo. Vào tháng 4, cảnh sát Tây Ban Nha đã phát hiện ra hai đường dây lừa đảo riêng biệt, chúng đã bán "kỳ vọng" cho 70 gia đình người Brazil.

Những kẻ xấu đã hứa sẽ biến con trai của các gia đình trở thành những cầu thủ bóng đá ưu tú. Tuy nhiên, một cuộc điều tra đã nhanh chóng được thực hiện sau khi một trong những cầu thủ nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát.

Cảnh sát cho biết các đường dây này tính phí ban đầu hơn 5.000 euro (4.400 bảng Anh) và sau đó thu tiền hàng tháng lên tới 1.700 euro (1.450 bảng Anh) cho mỗi cầu thủ. Các gia đình được thông báo rằng số tiền này là để trang trải các chi phí bao gồm học phí, nhà ở và thủ tục giấy phép cư trú ở Granada. Thế nhưng, những cầu thủ trẻ đã phải sống trong điều kiện thiếu thốn và thậm chí không ai trong số họ được coi là cư trú hợp pháp ở Tây Ban Nha.

Cuộc điều tra này đã dẫn đến việc 11 tên lừa đảo bị bắt giữ.

Bi kịch của 'Neymar mới': Bị tuyển trạch viên giả mạo lừa, bị bỏ đói sau khi di chuyển gần 10.000 km - Ảnh 2.

Đường dây lửa đảo cầu thủ trẻ đang rất phổ biến ở châu Âu (trong ảnh là Lian Belem)

Ở Ý, Lian, sao trẻ người Brazil, cũng gặp phải tình huống tương tự sau khi bị lừa bởi một tuyển trạch viên giả mạo. 

Vào tháng 12 năm 2019, anh gặp Thyago Rodrigo de Souza, người đã đề nghị cho anh một suất tại câu lạc bộ hạng tư của Ý, US Albaronco ASD.

Thyago - người đã bị kết tội buôn bán ma túy - cho biết hắn ta sẽ trang trải mọi chi phí ăn ở, và câu lạc bộ sẽ trả cho Lian 250 bảng mỗi tháng (300 euro).

Trong khi chờ đợi, Thyago sẽ xác định quốc tịch Ý cho Lian. Tuy nhiên, hứa thì nhiều nhưng thực hiện chả được bao nhiêu.

Bi kịch của 'Neymar mới': Bị tuyển trạch viên giả mạo lừa, bị bỏ đói sau khi di chuyển gần 10.000 km - Ảnh 3.

Những cầu thủ được hứa hẹn tương lai tươi sáng nhưng sự thật thì lại rất tàn khốc

Cuộc sống không như màu hồng

Lian cho biết anh đã bị thiếu nước trong gần 10 ngày, không có gì ngoài một ít mì ống và nước sốt đóng hộp để ăn, và suýt mất 8.000 bảng khi cố gắng rời câu lạc bộ.

"Thyago nói với tôi rằng chơi cho Albaronco sẽ là bước đầu tiên dẫn đến sự nghiệp vĩ đại ở bóng đá châu Âu", cầu thủ 21 tuổi nói với The Sun.

"Hãy tưởng tượng bạn là một cậu bé đến từ Nam Mỹ, và anh chàng này nói rằng anh ta sẽ giúp bạn trở thành một người như Neymar mới. Thật khó để nói không, đặc biệt là khi tôi đã rất cố gắng để tiến lên trong môn thể thao này".

Trước khi chuyển đến Ý, Lian ở trong một căn hộ sang trọng nhìn ra Hồ Garda và Thyago thường đưa anh đi ăn tối tại những nhà hàng sang trọng. Lian nhớ lại không có ấn tượng tốt ban đầu về người doanh nhân và tuyển trạch viên bóng đá này. Anh cũng cảm thấy "tất cả dường như quá dễ dàng".

"Ông ấy nói rất nhiều và có vẻ như đang bán quá nhiều kỳ vọng", anh nói thêm. "Nhưng tôi nghĩ mình chỉ phản ứng thái quá vì anh họ của tôi cũng được Thyago theo dõi và đồng tình với mọi chuyện".

"Thyago đã nói với tôi rằng ông ấy biết những câu lạc bộ thậm chí còn lớn hơn và có thể giới thiệu tôi. Và rằng Albaronco chính là con đường để tiến lên những bước cao hơn".

"Nhưng rồi nhiều tuần trôi qua và giấc mơ của tôi bắt đầu trở thành cơn ác mộng".

Bi kịch của 'Neymar mới': Bị tuyển trạch viên giả mạo lừa, bị bỏ đói sau khi di chuyển gần 10.000 km - Ảnh 4.

Những sao trẻ được hứa hẹn về một sự nghiệp thành công

Lian đến Ý vào ngày 3/1/2020 và chuyển đến sống cùng với 4 cầu thủ khác trong độ tuổi từ 16 đến 21 tại Isola della Scala, phía nam Verona. Eduardo Boni Colle, 29 tuổi, hiện đang làm nha sĩ ở Bournemouth sống cùng ngôi nhà đó.

Eduardo, lúc đó 26 tuổi, đã chia sẻ cơn ác mộng của chính mình và kể về việc anh đã cảnh báo các sao trẻ về "những chiêu trò tinh quái" của Thyago.

"Ông ấy sẽ tính phí chúng tôi 4.000 euro để phân loại quốc tịch của chúng tôi, sau đó giữ tiền của chúng tôi nhưng không hoàn thành những gì ông ấy đã hứa", Eduardo nói với The Sun.

Eduardo giải thích rằng luật pháp Ý yêu cầu những người xin nhập quốc tịch phải sống ở đó một thời gian, thường bằng cách thuê nhà trong khoảng 45 ngày. Trong khi anh đi học, Thyago đã đưa một số ứng viên khác vào ngôi nhà ở Ý mà anh đang trả tiền, khiến anh không còn chỗ để ở.

"Kết quả là tôi khánh kiệt và phải sống trên đường phố trong một tuần. Tôi tắm trong phòng tắm công cộng và ngủ trên băng ghế công viên trong khi cố gắng kiếm lại đủ số tiền. Và khi tôi cố gắng chuyển về ngôi nhà ở Ý, không còn chỗ cho tôi ở".

Eduardo sau đó quyết định tự mình thực hiện quy trình nhập quốc tịch. Tuy nhiên, anh nói rằng mình đã gặp phải những lời đe dọa và lăng mạ từ Thyago. Nhưng sau khi nghe câu chuyện của Eduardo, Lian đã ngay lập tức muốn tìm đường trở về nhà.

Cuối tháng 2 năm 2020, Lian đã trốn thoát khỏi Verona để hoàn thành quyền công dân với sự giúp đỡ của Eduardo. Từ đó, anh bay đến London và đoàn tụ với anh trai, nhưng cơn ác mộng của anh vẫn chưa kết thúc.

Bi kịch của 'Neymar mới': Bị tuyển trạch viên giả mạo lừa, bị bỏ đói sau khi di chuyển gần 10.000 km - Ảnh 5.

Eduardo Boni Colle (phải) giúp Lian (trái) nhập quốc tịch Ý

"Hơn tất cả những căng thẳng mà tôi đã phải trải qua trong hai tháng qua, tôi gần như mất 8.000 bảng khi Thyago yêu cầu tôi trả cho ông ấy để chấm dứt hợp đồng với Albaronco," Lian chia sẻ.

Lian giải thích rằng Albaronco không xác định mức phí như vậy và việc này do Thyago với tư cách là người đại diện đã tự quyết định.

"Tôi và các đồng đội của tôi đã kể tất cả mọi thứ về Thyago cho các ông chủ ở Albaronco. Nhưng có vẻ như họ không muốn liên quan và liên tục bảo chúng tôi giải quyết mọi chuyện với Thyago".

"Sau đó tôi biết được rằng tất cả họ đều được tự do đi lại, nhưng không giống như tôi, họ không bị yêu cầu trả một xu nào cả".

Luật sư Daniela Prado đã giúp đỡ miễn phí cho Lian và tìm cách cởi trói cho anh khỏi xiềng xích của Albaronco mà không mất phí. Chuyên gia pháp lý phát hiện ra Thyago đã giả mạo chữ ký của mình trên một trong các giấy tờ chuyển nhượng.

Prado nói với The Sun: "Tôi vô cùng xúc động trước những gì cậu ấy đã trải qua. Là một luật sư, tôi cảm nhận được công lý và nghĩa vụ đối với Lian. Đặc biệt khi tôi biết được hồ sơ của Thyago, việc giả mạo chữ ký là chuyện không có gì đáng ngạc nhiên".

Năm nay 21 tuổi, Lian sống ở Cambridge và đang theo học ngành kế toán và tài chính tại Đại học Anglia Ruskin. Anh hy vọng một ngày nào đó sẽ trở lại sân cỏ, nhưng anh không biết sẽ mất bao lâu để có thể tin tưởng lại vào bất kỳ ai trong ngành bóng đá.

Công lý được thực thi

Vào năm 2021, hãng tin Brazil Record TV đã chặn được các cuộc điện thoại của Thyago và tiết lộ ông nằm trong một âm mưu buôn bán ma túy quốc tế.

Phía Brazil cáo buộc Thyago chịu trách nhiệm mua xe cho các gia đình tội phạm, quản lý tài khoản ngân hàng và thuê tài xế vận chuyển ma túy.

Nguồn tin này nói thêm cò bóng đá giả mạo dự định sẽ đầu tư số tiền ma túy vào Lugano FC. Tuy nhiên, âm mưu này đã đổ bể khi câu lạc bộ Thụy Sĩ phát hiện ra hành động tội ác của ông.

Sau khi thú nhận tội ác của mình, Thyago vẫn không bị bỏ tù mà thay vào đỏ chỉ phải nộp phạt 3.800 bảng vì các hành vi của ông không liên quan đến bạo lực. Hiện báo chí Anh đang liên hệ với Thyago để làm rõ thêm các sự việc.

Trung Phạm

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm