Những cái tên làm nên lịch sử tại đề cử Oscar 2019

24/01/2019 09:00 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Danh sách đề cử giải Oscar lần thứ 91 năm 2019 đã được công bố vào sáng ngày 22/1 (theo giờ Mỹ) từ Nhà hát Samuel Goldwyn ở Beverly Hills, bang California. Và, bản danh sách ấy cũng gắn liền với những cột mốc mới trong lịch sử đề cử của giải thưởng điện ảnh này.

Đầy đủ đề cử Oscar 2019: ‘Roma’ và ‘The Favourite’ thống trị

Đầy đủ đề cử Oscar 2019: ‘Roma’ và ‘The Favourite’ thống trị

Đề cử giải Oscar lần thứ 91 vừa được công bố tối thứ Ba (theo giờ Việt Nam), từ nhà hát Samuel Goldwyn ở Beverly, California.

Theo kết quả, phim đen trắng Roma của đạo diễn Mexico Alfonso Cuaron và phim lịch sử Anh The Favourite đã dẫn đầu mỗi phim được 10 đề cử ở các hạng mục.

Roma – dấu son của Netflix

Roma đã trở thành bộ phim đầu tiên của dịch vụ giải trí Netflix được đề cử Oscar ở hạng mục Phim truyện xuất sắc. Đồng thời, bộ phim này còn là đại diện của điện ảnh Mexico tham gia cuộc đua Oscar ở hạng mục Phim tiếng nước ngoài hay nhất.

Được lồng hoàn toàn bằng tiếng Tây Ban Nha và ngôn ngữ Mexico bản xứ, phim Roma còn được đề cử Oscar ở các hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất (cho Yalitza Aparicio với vai một người giúp việc), Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất (Marina de Tavira), Kịch bản hay nhất và các đề cử ở hạng mục kỹ thuật.

Chú thích ảnh
Yalitza Aparicio trong chân dung người giúp việc bản địa, phim “Roma”

“Đây là bộ phim nói về một người giúp việc gốc bản xứ. Và người giúp việc ấy đang được tôn vinh với các đề cử Oscar năm nay. Đó là điều khiến tôi hài lòng nhất”, đạo diễn Cuaron chia sẻ với chương trình Aristegui Noticias của phát thanh Mexico City.

Aparicio (25 tuổi), người chưa từng được đào tạo chuyên nghiệp về diễn xuất, xúc động nói cô cảm thấy thật vinh dự khi được đề cử Oscar Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

“Là con gái của một người giúp việc trong phim, bản thân tôi là một người phụ nữ bản xứ ngoài đời. Bởi thế, tôi vô cùng tự hào khi bộ phim giúp những người luôn cảm thấy mình “vô hình” như chúng tôi được… nhìn thấy” - Aparicio nói.

Đạo diễn Cuaron, từng 6 lần được đề cử Oscar (và từng đoạt Tượng Vàng Đạo diễn xuất sắc nhất với phim Gravity - Cuộc chiến không trọng lực cũng không quên ca ngợi sự tận tâm mà Netflix dành cho bộ phim của ông.

“Những gì điện ảnh chính thống còn thiếu là sự đa dạng. Tôi muốn nói đến tính đa dạng trong các câu chuyện, nhân vật và các cách làm phim”, Cuaron nói. “Và Netflix đã làm điều ấy trở thành hiện thực.

Black Panther - lá cờ đầu của Marvel Studio

Black Panther là tác phẩm điện ảnh nữa làm nên lịch sử khi là phim đầu tiên của Marvel Studio được đề cử Oscar ở hạng mục Phim hay nhất.

Thực tế, thị trường tràn ngập phim về các siêu người hùng của Marvel, nhưng những tác phẩm đó luôn bị gạt ra khỏi các giải thưởng hàng đầu của Hollywood. Sau khi phim The Dark Knight (Hiệp sĩ bóng đêm) bị “phớt lờ” hồi năm 2009, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Mỹ đã mở rộng hạng mục đề cử Phim hay nhất từ 5 lên 10 phim.

Chú thích ảnh
Cảnh trong phim “Black Panther”

Nhưng phải mất 1 thập kỷ sau đó Black Panther mới lập được kỳ tích sau khi trở thành phim ăn khách nhất năm 2018, (thu về được 700 triệu USD từ phòng vé ở thị trường Bắc Mỹ), được 7 đề cử Oscar năm nay, trong đó có các hạng mục Thiết kế sản xuất (Hannah Beachler và Jay Hart), Nhạc nền phim (Ludwig Goransson), Thiết kế trang phục (Ruth Carter) và ca khúc All the Stars (Kendrick Lamar và SZA). Đáng chú ý nữa, Beachler đã trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được đề cử ở hạng mục Thiết kế sản xuất.

“Phá đổ được những bức tường như vậy là những giấc mơ điên rồ nhất của chúng tôi. Chúng tôi muốn những thanh niên da màu khác thấy được bạn có thể làm bất cứ việc gì mình muốn, bất kể bạn gặp khó khăn như thế nào trong cuộc sống. Đó là điều vô cùng có ý nghĩa”, Beachler nói qua điện thoại từ trường quay Cincinnati.

Trong khi đó, Ludwig Goransson, tác giả nhạc nền phim Black Panther, người đã hợp tác với đạo diễn Ryan Coogler từ 10 năm qua, ca ngợi nhà làm phim này vì thành công chung của Black Panther. Song thật đáng tiếc là Coogler đã không lọt vào hạng mục đề cử Đạo diễn xuất sắc nhất.

“Coogle là một người cầm trịch tuyệt vời. Chúng tôi không làm gì khác với những gì mà mình đã làm cách đây 10 năm. Tôi chỉ cố gắng tạo nên một bản nhạc hay nhất ở mức có thể để đáp ứng được nhãn quan của Coogler”, Goransson nói.

Còn Carter bày tỏ niềm tự hào khi được tham gia vào quá trình sản xuất một bộ phim như Black Panther.

“Với Black Panther, tôi cảm thấy như có một sự thay đổi”, Carter, từng được đề cử Oscar với các thiết kế trang phục trong phim Malcolm X của Spike Lee và Amistad của Steven Spielberg, nói. “Các đề cử cho Black Panther khiến tôi biết được rằng không chỉ có người hâm mộ Marvel, mà nhiều người châu Phi và người Mỹ gốc Phi cảm thấy cực kỳ hạnh phúc về bộ phim này và yêu thích các thiết kế trang phục”.

Giấc mơ 30 năm của Spike Lee

3 thập kỷ sau khi được đề cử Oscar ở hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc nhất với phim Do the Right Thing (1989), nhà làm phim Spike Lee đã lần đầu tiên được đề cử ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất với phim BlacKkKlansman, đúng như mong muốn của ông.

Chú thích ảnh
Nhà làm phim Spike Lee

“30 năm là một quá trình dài, phải không? Tôi đã luôn là một kẻ khó thành công, ngay từ đầu, từ trường điện ảnh. Câu chuyện đó không hay đổi và tôi thích vị trí đó”, Lee nói đùa qua điện thoại với tiếng cười vang. Dù vậy, nhà làm phim 61 tuổi này thấy tiếc khi diễn viên chính trong phim, John David Washington, không lọt vào hạng mục diễn xuất trong danh sách đề cử năm nay.

Việt Lâm (tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm