Những ca khúc cổ động chung tay phòng chống dịch COVID-19

24/03/2020 11:39 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Hàng loạt bài hát mới về phòng chống dịch COVID-19, những bài hát yêu thích được các nhạc sỹ viết thêm lời mới nhằm tuyên truyền, động viên cộng đồng cùng chung tay phòng chống dịch. Những ca khúc ấy đang được công chúng hào hứng đón nhận và ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, góp phần không nhỏ vào công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh.

Nhiều người nước ngoài xin chuyển ngữ 'Ghen Cô Vy'

Nhiều người nước ngoài xin chuyển ngữ 'Ghen Cô Vy'

Nhạc sĩ Khắc Hưng cho biết những ngày qua, anh cùng Min, Erik và phía Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Y Tế) nhận được nhiều email, tin nhắn từ nhiều người ở Đức, Nhật, Iran... muốn chuyển ngữ ca khúc "Ghen Cô Vy" để phổ biến trong bối cảnh thế giới đang căng mình chống dịch Covid-19.

Những thông điệp lạc quan tích cực

Ngày 23/3, nhạc sỹ Minh Beta chính thức lên tiếng phát động cộng đồng cùng tham gia thử thách “Hát Lên Việt Nam Ơi!” hưởng ứng tinh thần toàn dân quyết thắng “Đánh bay COVID". Chương trình diễn ra từ ngày 23/3 đến ngày 15/4/2020. Theo nhạc sỹ Minh Beta, mục đích của thử thách là kêu gọi mọi người cùng hát vang lên điệp khúc bài hát cổ động tinh thần đoàn kết, đưa ra “câu trả lời” khi "đất nước gọi tên mình".

Nhạc sỹ Minh Beta kỳ vọng, chương trình sẽ góp phần cổ vũ mọi người dân Việt Nam đoàn kết, đồng lòng tham gia chống dịch, đồng thời là liều thuốc tinh thần cổ vũ những anh hùng đời thường đang ngày ngày chiến đấu ở tuyến đầu chống dịch. “Hy vọng tất cả mọi người  sẽ cùng hát, cùng đoàn kết đánh bay Corona!”, nhạc sỹ Minh Beta chia sẻ.  

Chỉ sau hai ngày ra mắt, ca khúc Việt Nam Ơi! Đánh Bay COVID (phiên bản của ca khúc Việt Nam ơi do chính nhạc sỹ Minh Beta sáng tác trước đó) với những thông điệp tích cực cổ vũ tinh thần của mọi người dân Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 đã nhanh chóng gây được tiếng vang lớn, cán mốc hơn 150 nghìn lượt nghe và nằm trong Top 5 bài hát hot nhất trên Zing MP3, kèm theo đó là rất nhiều các video clip đạt hàng triệu view do người dân tự lồng ghép vì yêu thích bài hát.

Nhạc sỹ Minh Beta cho biết, ca khúc đã được Vụ Truyền thông và Thi đua, Khen thưởng, Bộ Y tế bảo trợ, đồng thời đưa vào các chương trình tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam sắp tới.

Trước đó, ca khúc Ghen cô Vy của nhạc sỹ Khắc Hưng cùng với video vũ điệu rửa tay của vũ công Quang Đăng đã “dậy sóng” trong cộng đồng, được đông đảo công chúng đón nhận. Ca khúc còn được nhiều kênh truyền thông nổi tiếng quốc tế ở Mỹ, Pháp… đưa tin ca ngợi. Ghen cô Vy đã được ban nhạc ở Mỹ cover theo phong cách mới với phiên bản tiếng Anh nhan đề Corona Song. Bên cạnh việc tự đệm đàn và hát, nhóm còn hào hứng thực hiện vũ đạo rửa tay mà Quang Đăng từng gây sốt trước đó, khiến rất nhiều khán giả Việt thích thú.

Theo nhạc sỹ Khắc Hưng, ca khúc Ghen cô Vy được anh viết lại lời mới theo bản nhạc bài “Ghen” do chính anh sáng tác trước đó. Bài hát với tinh thần tươi trẻ, mang thông điệp lạc quan tích cực cho mùa dịch, kêu gọi mọi người cùng nâng cao ý thức, thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng tránh dịch bệnh. Nhạc sỹ Khắc Hưng chia sẻ, anh rất vui vì thấy bản thân mình có đóng góp được chút sức lực trong việc phòng chống dịch bệnh.

Ca sỹ Nguyễn Phi Hùng ra mắt MV về ca khúc Bao la những trái tim hồng thể hiện tấm lòng tri ân của anh đối với những y, bác sỹ tận tụy quên mình, ngày đêm đang dốc sức lực, tâm trí ở tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Ca khúc hài hước Ông bà anh thời Covid-19 – được thầy giáo Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie (Hà Nội) đặt lời 1, ca sỹ Thái Thùy Linh viết lời 2 theo nhạc bài hát “Ông bà ơi” của tác giả Lê Thiện Hiếu cũng được đông đảo công chúng đón nhận, thích thú.

Góp phần nâng cao ý thức cộng đồng

Không chỉ là các ca khúc dành cho người lớn, nhiều nhạc sỹ cũng đã có những sáng tác dành cho thiếu nhi trong mùa dịch.

Mới đây, gia đình nhạc sỹ Phạm Tuyên đã thực hiện một “MV đặc biệt” - bài hát Khúc hát đôi bàn tay như một món quà nhỏ gửi tặng khán giả vào mùa dịch COVID-19.  Lời ca khúc rất giản dị, đáng yêu: "Hai bàn tay chúng ta. Đẹp như hai bông hoa. Yêu quý đôi bàn tay. Không để tay nghịch bẩn. Biết giữ gìn vệ sinh. Là giữ sức khoẻ chính mình".

Chị Phạm Hồng Tuyến, con gái nhạc sỹ Phạm Tuyên cho biết, trong thời gian ở nhà làm việc, vào lúc rảnh rỗi chị giở cuốn sổ của cha ra nghiên cứu và bắt gặp ca khúc Khúc hát đôi bàn tay này. Chị hỏi cha và được ông cho biết, bài hát được ông sáng tác từ năm 2004 sau đại dịch SARS năm 2003, viết về việc phải giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là đôi bàn tay thực sự cấp thiết. Bài hát mới được viết trên giấy, chưa có cơ hội lan tỏa nhưng chị thấy lời bài hát rất phù hợp với thời điểm dịch COVID-19 hiện nay, vì thế gia đình đã quyết định thực hiện một MV "siêu tốc" cho ca khúc và gửi đến công chúng.

"MV đặc biệt" của gia đình nhạc sỹ Phạm Tuyên ngay lập tức đã đón nhận sự chào đón của đông đảo công chúng, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Gia đình nhạc sỹ Phạm Tuyên cho biết, bài hát đã được nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng Hiếu Trần thực hiện bản phối và đã thu thanh, hiện đang triển khai để nhanh chóng cho ra mắt một MV mới, với mong muốn kêu gọi mọi người cùng tham gia, lan tỏa thông điệp phòng, chống dịch bệnh đến công chúng...

Có thể nói, hàng loạt những ca khúc mới, những bài hát được viết thêm lời, hay những bản nhạc “chế” vui nhộn đều mang theo thông điệp nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng trong việc cùng chung tay phòng, chống để đẩy lùi dịch bệnh.

Chia sẻ về những ca khúc cổ động trong mùa dịch, nhạc sỹ Đức Trịnh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho biết, trong thời điểm này, không chỉ các nhạc sỹ, tất cả mọi công dân đều cần có những đóng góp theo khả năng, theo đúng nghề nghiệp của mình trong việc phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh.

“Hội Nhạc sỹ Việt Nam luôn khuyến khích các nhạc sỹ trong Hội có những sáng tác cổ động, tuyên truyền trong mọi sự kiện thời sự của đất nước, của dân tộc, tạo ra những "món ăn tinh thần" phục vụ cộng đồng, thực hiện đúng chức năng văn nghệ sỹ là những "chiến sỹ" trên "mặt trận tinh thần", góp phần cùng toàn dân đoàn kết, đẩy lùi dịch bệnh”, nhạc sỹ Đức Trịnh bày tỏ.

Phương Lan/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm