Những bộ phim tài liệu hay nhất về gian lận trong thể thao

02/11/2022 20:11 GMT+7 | Thể thao

(Thethaovanhoa.vn) - Với việc bộ phim tài liệu FIFA Uncovered ra mắt trên Netflix chỉ hai tuần trước khi khai mạc World Cup 2022, người hâm mộ thể thao và bóng đá sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn mức độ tham nhũng tại trụ sở FIFA ở Thụy Sĩ, và chuỗi sự kiện dẫn đến việc Nga và Qatar giành quyền đăng cai World Cup lần lượt vào các năm 2018 và 2022.

Liverpool 'tất tay' với Jude Bellingham mùa Hè tới

Liverpool 'tất tay' với Jude Bellingham mùa Hè tới

Liverpool quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc đua giành chữ ký của Jude Bellingham vào mùa hè năm sau. The Reds cũng phải đối mặt với sự cạnh tranh từ những 'ông lớn' như Real Madrid và Man City.

Dưới đây là các phim tài liệu hay nhất về gian lận trong thể thao.

Dirty Games: The Dark Side of Sports (Trò chơi bẩn thỉu: Mặt tối của thể thao)

Nhà báo điều tra của CNN, Benjamin Best, thực hiện chuyến đi vòng quanh hiện trường thể thao quốc tế trong Dirty Games: The Dark Side of Sports. Ông đi khắp thế giới, phát hiện và đưa tin về các sự kiện từ quyền của người lao động ở Qatar trong xây dựng cơ sở hạ tầng cho World Cup 2022, nơi hàng trăm công nhân Nepal và những người nhập cư khác đã thiệt mạng do điều kiện làm việc không an toàn tới các trọng tài NBA đánh bạc trong những trận đấu mà họ phụ trách trong vụ bê bối trọng tài NBA năm 2007 khi các quan chức sử dụng những mối liên hệ của họ để vạch ra khả năng xảy ra các sự kiện, kết quả và điểm số của một trận đấu bóng rổ.

Bad Sport: Footballgate (Thể thao tồi: Vụ bóng đá)

Footballgate tạo nên một trong loạt sáu phim tài liệu nhỏ, làm sáng tỏ vụ bê bối năm 2005 tại đội Juventus, và Giám đốc thể thao của CLB, Luciano Moggi, đã ảnh hưởng như thế nào đến việc điều hành không chỉ các trận đấu của Juventus mà còn ở các trận đấu của các đối thủ của họ.

Bộ phim tài liệu khám phá sự tham nhũng, bao gồm các đoạn băng ghi âm một số cuộc điện thoại buộc tội của Moggi nhằm đe dọa các trọng tài, cũng như cuộc điều tra sau đó và hậu quả của cuộc tranh cãi như vậy. Nó mang đến một cái nhìn sâu sắc hấp dẫn về tâm trí của một người đàn ông có một nỗi ám ảnh không lành mạnh về chiến thắng và sự say mê với lợi ích cá nhân.

Pantani: The Accidental of a Cyclist (Pantani: Cái chết bất ngờ của một cua-rơ)

Marco Pantani là một tay đua xe đạp người Italy, và là một nhân vật thể thao nổi tiếng, người thường được ca tụng là một trong những tay đua xe đạp vĩ đại nhất làm nên thành công cho môn thể thao này, giành được hai giải thưởng lớn nhất tại Giro d'Italia và Tour de France. Bộ phim tài liệu này nói về sự trỗi dậy của người đàn ông được mệnh danh là “Cướp biển”, và sự sụp đổ cuối cùng của anh khi người ta phát hiện anh đã sử dụng thuốc kích thích EPO, và tác động của nó đã ảnh hưởng đến anh và sức khỏe tâm thần của anh sau đó.

Chú thích ảnh
Bộ phim tài liệu FIFA Uncovered sẽ được Netflix phát sóng ngày 9/11, gần 2 tuần trước khi World Cup 2022 diễn ra

Stop at nothing: The Lance Armstrong Story (Dừng chẳng ở đâu: Câu chuyện về Lance Armstrong)

Bộ phim tài liệu Stop at Nothing: The Lance Armstrong Story năm 2017 cho thấy mức độ thực sự của lời nói dối và cách một trong những vụ che đậy lớn nhất của môn thể thao này đã trở thành chất xúc tác để kiểm tra chất kích thích chặt chẽ hơn, nghiêm ngặt hơn trong môn thể thao này. Bộ phim mang đến sự thật đáng báo động, về quãng thời gian cực hạn mà Armstrong và và bác sĩ đã phải trải qua, để không chỉ tuân theo các quy tắc mà còn không bị phát hiện khi làm như vậy.

Icarus

Được đạo diễn bởi nhà làm phim và phim tài liệu Bryan Fogel, Icarus, bộ phim đã mang về Oscar cho Phim tài liệu hay nhất, kể câu chuyện về một chương trình doping của Nga. Trong khi làm một bộ phim tài liệu về doping trong thể thao, Fogel vô tình sa vào mạng lưới gian dối sau khi phỏng vấn nhà khoa học người Nga là Grigory Rodchenkov. Khi Fogel tiếp cận Rodchenkov để tạo ra một kế hoạch chất kích thích mà các bài test tiêu chuẩn của thể thao sẽ không thể phát hiện ra, ông hoàn toàn không biết rằng ông sắp phơi bày hàng thập kỉ lạm dụng chất kích thích nhằm mục đích cải thiện thành tích của các vận động viên Nga.

Bộ phim tài liệu cho thấy rõ hơn việc sử dụng rộng rãi PED ở tất cả các môn thể thao của Nga. Sự phơi bày này đã giúp Cơ quan chống doping thế giới khiển trách Nga và dẫn đến việc các đội tuyển Olympic Nga không được tham dự Olympic 2020, và lệnh cấm thi đấu trong các môn thể thao quốc tế 4 năm đã được áp dụng.

Mạnh Hào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm