Những bí mật dạy con đáng ngưỡng mộ của người Ấn Độ: Đào tạo nên những Thủ tướng, CEO nổi tiếng

14/01/2023 18:43 GMT+7 | Tin tức 24h

Ấn Độ là một quốc gia rất kỳ diệu, đặc biệt các công ty về CNTT hàng đầu như Google và Microsoft đều có CEO là người Ấn. Điểm chung của họ là rất thông minh và chăm chỉ. Điều này đều xuất phát từ những phương pháp giáo dục, dạy con từ nhỏ của quốc gia này.

Người gốc Ấn chỉ chiếm 1,2% dân số nước Mỹ. Tuy nhiên, một điều rất dễ thấy họ lãnh đạo các công ty hàng đầu, thống trị nhiều lĩnh vực như công nghệ, nghiên cứu khoa học và y học. Họ cũng phát triển mạnh trong các ngành như khách sạn, vận tải và bất động sản. 

Tại Thung lũng Silicon, hiện nay hầu hết các công ty công nghệ đều có CEO là người gốc Ấn. Tháng 2/2020, IBM bổ nhiệm doanh nhân người Mỹ gốc Ấn Độ Arvind Krishna vào vị trí CEO của tập đoàn. Gần nhất, startup bất động sản thương mại của Mỹ WeWork xác nhận vị trí Giám đốc điều hành cho Sandeep Mathrani, cũng là một người gốc Ấn.

photo-1

Từ trái sang phải: Sundar Pichai (CEO Alphabet), Satya Narayana Nadella (CEO Microsoft) và Shantanu Narayen (CEO Adobe) đều là người gốc Ấn Độ.

Đặc biệt vào cuối tháng 10, nhiều người Ấn Độ vui mừng khi ông Rishi Sunak (42 tuổi), sinh ra và lớn lên ở Southampton, người theo đạo Hindu gốc Punjab, lên làm thủ tướng đất nước từng cai trị Ấn Độ.

"Tôi cực kỳ vui", Krishna Kumar, nhân viên IT Ấn Độ, nói ngày 25/10 tại thủ đô New Delhi. "Vương quốc Anh từng cai trị Ấn Độ hơn 300 năm. Bây giờ, một người gốc Ấn đang điều hành nước Anh". Ông Sunak kết hôn với Akshata Murty, công dân Ấn Độ, con gái tỷ phú sáng lập tập đoàn công nghệ Infosys.

photo-1

Ông Sunak vẫy tay chào khi rời khỏi trụ sở đảng Bảo thủ ở London, sau khi được công bố là tân lãnh đạo đảng ngày 24/10.

Liệu có điều gì khiến người gốc Ấn được tin tưởng để giao phó các vị trí trọng yếu này? Hầu hết họ đều ở độ tuổi 40-50 và đã tốt nghiệp các trường đại học quốc tế danh tiếng ở Mỹ hoặc Anh, trước đó họ xuất thân và học phổ thông ở Ấn Độ. 

Do đó không phải tự nhiên mà những đứa trẻ Ấn Độ lại dễ dàng đạt được thành tựu nhất định trong sự nghiệp, điều này liên kết chặt chẽ đến phương pháp nuôi dạy con đúng cách, thông minh của bố mẹ. Đặc biệt, người Ấn có những quy tắc dạy con riêng biệt, độc đáo, là nền tảng cơ bản nhưng cần thiết làm bản lề giúp con phát triển trong tương lai.

Có lẽ với những phương pháp dưới đây sẽ khiến cho các bậc làm cha làm mẹ thay đổi suy nghĩ trong cách dạy con của mình.

1. Dạy trẻ tự khám phá tiềm năng của bản thân

Giáo dục ở trường học Ấn Độ thường dạy về các vấn đề tinh thần và khoan dung. Trẻ em được dạy cách nói chuyện và thảo luận với bạn bè cùng lớp. Ngoài ra các em được học yoga, rèn luyện trí nhớ và học cách mỉm cười mỗi ngày. Đặc biệt, cách giáo dục ở trường học Ấn Độ chính là kích thích trẻ tự khám phá ra tiềm năng của chính bản thân mình.

Tất cả giáo viên ở Ấn Độ phải có lòng khoan dung lớn đó là không được tỏ ra bất mãn hoặc đòi hỏi bất cứ điều gì nếu họ không tự làm được. Ngoài ra, họ không ngần ngại thể hiện tình yêu thương của mình đối với học sinh. Giáo viên có thể ôm hoặc vỗ nhẹ vào đầu một học sinh để thể hiện sự quan tâm. Tuy nhiên, điều đó cũng cần phải nhận được sự đồng ý của chính các em.

2. Cha mẹ làm gương cho con

Trong mỗi gia đình ở Ấn Độ thường có nhiều thế hệ cùng chung sống với nhau nhằm mục đích truyền lại những đức tính tốt đẹp cho con cháu. Họ cho rằng thói quen của cha mẹ chính là đặc điểm tính cách của trẻ trong tương lai.

Vì vậy, họ luôn chú trọng việc làm gương tốt cho con. Những đứa trẻ Ấn Độ thường được cha mẹ dạy cách sống tử tế, yêu thương với tất cả mọi người và sinh vật. Dạy các con biết lễ phép, tôn kính, hiếu thuận với người thân trong gia đình.

photo-1

Người mẹ sẽ dạy các con tập trung cao độ và cố gắng trở thành người giỏi nhất, người đứng đầu trong hầu hết mọi việc.

3. Luôn đúng giờ, kỷ luật nghiêm và có tác phong tốt

Rèn con vào nếp từ bé, bao gồm giờ giấc thức dậy, ăn uống, học bài, vui chơi, đi ngủ, tất cả đều là kỷ luật, tạo thành những thói quen tốt cho con của các mẹ ở Ấn Độ.

Nếu trẻ về muộn sẽ bị khiển trách, thậm chí áp dụng hình phạt, hay sai giờ sẽ bị nhắc nhở cùng yêu cầu trình bày lý do. Ngoài ra, trẻ em ở đây thường được học cách chào hỏi người lớn tuổi, phải biết giúp đỡ những người gặp khó khăn và tôn trọng những người xung quanh. Đây là những điều cơ bản mà những đứa trẻ người Ấn phải học và áp dụng.

4. Biết cách đấu tranh giành lại quyền lợi cho bản thân

Không phải ai cũng đủ dũng cảm để đứng dậy nói lên suy nghĩ của bản thân trước những điều vô lý. Tuy nhiên, nhiều người Ấn thực sự rất giỏi, họ luôn biết đấu tranh cho quyền lợi của chính mình, biết cách thể hiện bản thân để trở nên nổi bật trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Đây chính là chìa khoá trong cách dạy con cái đáng để học hỏi từ người Ấn.

photo-1

5. Kiểm soát những thông tin mà trẻ tiếp cận

Cha mẹ Ấn Độ thường hạn chế cho con xem các chương trình nghệ thuật và giáo dục trên tivi. Theo họ, với thực trạng hiện nay khi mà internet và các thiết bị điện tử quá phát triển có thể có những ảnh hưởng tiêu cực, thậm chí là nguy hiểm đối với trẻ nhỏ nếu chúng tiếp cận mỗi ngày.

THẢO VÂN. NGUỒN: TỔNG HỢP

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm