Nhóm sinh viên nỗ lực vì an toàn tình dục cho giới trẻ

08/03/2019 07:53 GMT+7 | Bạn cần biết

(Thethaovanhoa.vn) – Đến hết lớp 12, khoảng 39% học sinh đã từng quan hệ tình dục, đó là kết quả nghiên cứu của Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em và vị thành niên Trần Thành Nam. Dù số liệu trên chỉ là một khảo sát nhóm nhỏ, với 800 mẫu nhưng cũng để lại nhiều lo ngại. Trước tình hình này, một nhóm sinh viên đã ấp ủ và cho ra đời dự án “SAFE CHILL: Safe sex-save lives” nhằm cung cấp những kiến thức bổ ích để nâng cao nhận thức về quan hệ tình dục an toàn cho các bạn trẻ từ 16-25 tuổi.

Chống xâm hại tình dục trẻ nam - cần lấp khoảng trống pháp lý và nhận thức

Chống xâm hại tình dục trẻ nam - cần lấp khoảng trống pháp lý và nhận thức

Tại Việt Nam, Luật Trẻ em 2016 đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, góp phần rất lớn trong việc thực hiện ngày càng tốt hơn các quyền cơ bản của trẻ em.

Đáng chú ý, có đến 29.5% các em nam thừa nhận không sử dụng bao cao su khi quan hệ; và chỉ có 8% các nữ sinh nói rằng mình có sử dụng ít nhất một hình thức “phòng tránh thai” nào đó (kể cả hình thức không có cơ sở khoa học như uống nước chanh hay vệ sinh vùng kín ngay sau khi quan hệ bằng chanh). Và hệ quả là, mỗi năm ở Việt Nam có đến 250.000 -300.000 ca nạo phá thai.

Khi nói đến hệ quả của quan hệ tình dục, hầu hết người ta chỉ lo ngại chuyện có thai hay bị nhiễm HIV/AIDS. Nhưng mối lo không chỉ dừng lại ở đó, còn rất nhiều bệnh lây lan qua quan hệ không an toàn, ví dụ như: Herpes Simplex (HSV), Human Papilloma (HPV), Hepatitis B (HBV), … không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn đe dọa đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Chú thích ảnh
Tên và slogan của dự án: SAFE CHILL

Đặc biệt, những bạn trẻ sẽ phải đối mặt cả vấn đề về mặt tinh thần chứ không chỉ đau đớn về mặt thể xác. Thực tế cho thấy, đã có rất nhiều ca sang chấn tâm lý dẫn đến trầm cảm, tự tử (đặc biệt là các em gái) chỉ vì trót mang thai, hay mắc phải những căn bệnh tai quái và bị chính những người thân thiết xung quanh mình quay lưng.

Song một phần nguyên nhân dẫn đến sự thật đau lòng trên lại đến từ chính gia đình và nhà trường. Thực tế tại nhiều nước châu Á, vấn đề quan hệ tình dục vẫn được xem như một chủ đề cấm kỵ. Và khi mà ngay cả cha mẹ cũng ngại ngần khi nói chuyện với con cái, thì sẽ khó khăn thế nào khi tìm kiếm một giáo viên có thể giảng dạy và trò chuyện cởi mở với học sinh về vấn đề được cho là nhạy cảm này.

Thậm chí vì không muốn con dính vào chuyện yêu đương sớm, nhiều bậc phụ huynh đã khiến cho con sợ hãi bằng những dọa dẫm cường điệu. Điển hình là câu nói kiểu như: “Đừng tin tất cả những cậu chàng nói yêu con, họ chỉ muốn chiếm lấy cơ thể con thôi”. Hệ quả là phần lớn các em sẽ không dám tiết lộ bất cứ mối quan hệ “riêng tư” nào của mình với cha mẹ, đồng thời nảy sinh những hành động che giấu, lén lút; và cộng với tính tò mò ở cái tuổi “hóc-môn nổi loạn”… thì việc các em không may “sa chân lỡ bước” là điều khó tránh.

Chú thích ảnh
Những tảng đá vô hình mang tên “trinh tiết” và “định kiến xã hội”

Vì vậy để giảm thiểu tỉ lệ phá thai và mang thai ngoài ý muốn, một trong những biện pháp cần ưu tiên nhất chính hiện nay là giáo dục, trang bị những kiến thức cơ bản nhất về vấn đề an toàn tình dục. Trước tiên, cần phải thay đổi những suy nghĩ sai lầm của bản thân về giáo dục giới tính, tình dục học đường. Song đến nay, hiệu quả của việc giáo dục vấn đề này tại gia đình, nhà trường vẫn còn chưa cao; nếu có nói cũng chỉ nhu nói cho qua chuyện. Do đó, trách nhiệm này không chỉ dừng lại ở phía gia đình và nhà trường nữa, mà còn cần đến sự chung tay giúp sức của toàn xã hội, của những tổ chức cộng đồng.

Nhận thấy sứ mệnh trên, nhóm sinh viên khoa Quan hệ công chúng và Quảng cáo (QHCC-QC), Học viện Báo chí và Tuyên truyền, đã ấp ủ và cho ra đời dự án “SAFE CHILL: Safe sex-save lives” vào khoảng cuối tháng 2 năm nay, với mục đích cung cấp những kiến thức bổ ích để nâng cao nhận thức về quan hệ tình dục an toàn cho các bạn trẻ từ 16-25 tuổi.

Tên của dự án này được lấy cảm hứng từ một thuật ngữ rất quen thuộc trong giới trẻ: “Netflix and chill”- thường dùng để gợi ý khéo léo về việc “gần gũi” của hai người yêu nhau, trong đó “chill” được hiểu là phần hoạt động tình dục. Vì thế, SAFE CHILL có nghĩa tương đương với “SAFE SEX”, tức tình dục an toàn trong tiếng Việt.  Slogan “Safe sex-save lives” càng làm rõ thêm thông diệp về an toàn tình dục mà BTC muốn gửi gắm.

Sau gần 1 tháng hoạt động, SAFE CHILL đã đạt được những kết quả khá tích cực. Trong hai tháng tiếp theo, dự án sẽ có thêm nhiều hoạt động, sự kiện thiết thực như tổ chức những buổi chia sẻ, tương tác của diễn giả; ... để tiệm cận với mục tiêu: nâng cao nhận thức, thay đổi hành động, nhận thức phù hợp với an toàn tình dục của học sinh, sinh viên trong cả nước.

BTC SAFE CHILL

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm