Nhóm khủng bố Boko Haram công bố video 'chứng minh' các nữ sinh bị bắt cóc chưa bị giết

14/04/2016 15:01 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram vừa công bố một đoạn video được cho là "chứng minh" hơn 200 nữ sinh bị nhóm này bắt cóc cách đây đúng hai năm tại làng Chibok, Đông Bắc Nigeria, hiện còn sống.

Kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 13/4 đưa tin đoạn video trên ghi hình 15 nữ sinh trùm khăn màu đen tại một địa điểm không xác định. Từng em đọc tên mình và nói là đã bị bắt từ làng Chibok. Một em trong số này cho biết: "Chúng tôi đều ổn". Thời gian ghi hình trên đoạn video này là ngày 25/10/2015.

Hai người mẹ đã nhận ra con gái họ trong đoạn video trên. Một nữ sinh cũng nhận ra các bạn học cùng lớp. Nữ sinh này ở nhà vào ngày các bạn bị bắt cóc tại trường học.


Người dân Nigeria tuần hành yêu cầu chính phủ giải cứu các nữ sinh bị bắt cóc. Ảnh: AP

Đoạn video này là bằng chứng cụ thể đầu tiên cho thấy ít nhất một số nữ sinh bị bắt cóc còn sống kể từ khi Boko Haram công bố video hồi tháng 5/2014 thông báo về vụ bắc cóc, trong đó khoảng 100 nữ sinh mặc trang phục Hồi giáo đọc một đoạn kinh Koran sau khi thủ lĩnh Boko Haram Abubakar Shekau khẳng định các nữ sinh này đã được cải sang đạo Hồi.

Bộ trưởng Thông tin Nigeria Lai Mohammed cho biết các cuộc đàm phán để giải cứu con tin đang được tiến hành.

Theo hãng tin Pháp AFP, giữa tháng 1/2016, nhiều thành viên Boko Haram đã tiếp xúc với chính phủ và đề nghị hoán đổi tù nhân, theo đó sẽ trả tự do cho các nữ sinh với điều kiện nhà chức trách thả các tay súng Boko Haram đang bị giam giữ tại các nhà tù ở Nigeria. Các tay súng đã gửi ảnh của 5 nữ sinh còn sống, cũng trùm khăn màu đen.

Các em này đã được một số phụ huynh xác nhận là nằm trong số các em bị bắt cóc ở Chibok. Chính phủ đã yêu cầu có thêm video ghi hình các con tin còn sống và Boko Haram đã công bố đoạn video trên.

Vụ việc xảy ra cách đây đúng hai năm, vào đêm 14/4/2014, Boko Haram đã bắt cóc tổng cộng 276 học sinh tại trường Trung học cơ sở nữ sinh tại Chibok, trong đó 57 em đã trốn thoát vài giờ sau đó. Hiện 219 em vẫn mất tích. Đây là vụ việc gây chấn động nhất, khiến quốc tế tìm cách can thiệp nhằm giúp chính quyền Nigeria giải thoát cho các em.

Cha mẹ của 219 nữ sinh mất tích dự định tổ chức một buổi cầu nguyện vào ngày 14/4 tại trường trung học trên để đánh dấu hai năm ngày các em bị bắt cóc. Ở nhiều nơi khác trên cả nước Nigeria, các cuộc biểu tình cũng đã được lên kế hoạch, trong đó cao điểm là một loạt sự kiện kéo dài một tuần do phong trào "Đưa nữ sinh về nhà" tổ chức nhằm nhắc lại lời kêu gọi trả tự do cho các em.

Theo số liệu của các nhóm nhân quyền, hàng nghìn phụ nữ và trẻ em gái đã bị bắt cóc từ khi Boko Haram nổi dậy năm 2009 nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo ở Đông Bắc Nigeria. Nhiều nạn nhân đã trở thành nô lệ tình dục và các phần tử đánh bom liều chết. Ngoài ra, nhiều đàn ông và nam thanh niên đã bị ép buộc gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm