Nhóm đứng sau chiến dịch chống quấy rối tình dục #MeToo được Time chọn là nhân vật của năm 2017

07/12/2017 07:53 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - ''The Silence Breakers", nhóm nhân vật đứng sau chiến dịch #MeToo phản đối nạn quấy rối tình dục đã được tạp chí Time lựa chọn là Nhân vật của năm 2017. 

Kết quả được tạp chí Time đưa ra dựa trên những nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng của nhân vật đến tin tức trong suốt năm, theo cả chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Trang bìa tạp chí Time số mới nhất đã được dành để vinh danh Nhân vật của năm. Bức ảnh bao gồm đại diện những người đã tham gia vào chiến dịch này như: nữ diễn viên Ashley Judd, Taylor Swift, cựu kĩ sư Uber Susan Fowler và một người giấu mặt mà theo Time là đại diện cho tất cả những người vẫn còn chưa đủ dũng cảm để chia sẻ. 

Chú thích ảnh
Việc The Silence Breakers được lựa chọn là Nhân vật của năm 2017 cho thấy rằng quấy rối tình dục là vấn đề nổi cộm nhất trong năm vừa qua

Chiến dịch #MeToo được thành lập ngay sau phong trào tranh cử Tổng thống của Donald Trump, khi nổi lên một đoạn ghi âm từ năm 2005 tiết lộ những lời khoe mẽ của tân tổng thống Mỹ về việc có thể dùng tình dục để chế ngự phụ nữ. Sang đến năm nay, hashtag này một lần nữa "sống dậy", sau hàng loạt những cáo buộc quấy rối tình dục nổi lên tại Hollywood. 

Thông qua nền tảng mạng xã hội, #MeToo kêu gọi cộng đồng cùng đứng lên chia sẻ câu chuyện của mình nhằm vạch trần sự thật về nạn quấy rối tình dục vốn là vấn đề khá nhạy cảm và ít được chia sẻ. Trong suốt chiến dịch, hashtag MeToo đã được sử dụng hàng triệu lần ở ít nhất 85 quốc gia khác nhau. 

Chú thích ảnh
Vượt ra khỏi mạng xã hội, #MeToo phát triển thành những cuộc biểu tình 

Edward Felsenthal, tổng biên tập tạp chí Time trả lời phỏng vấn trên Today Show cho biết, chiến dịch #MeToo đại diện cho "tác động cộng đồng diễn biến nhanh nhất chúng ta từng thấy trong nhiều thập kỷ, và nó bắt đầu với loạt hành động dũng cảm bởi cả 2 giới, những người dám nói lên câu chuyện của mình về quấy rối tình dục". 

"Ý tưởng mà trong đó những người đầy ảnh hưởng và cảm hứng tham gia "tái thiết" thế giới không thể phù hợp hơn với năm nay", Felsenthal nói thêm "Bởi việc lên tiếng làm sáng tỏ những bí mật, bởi việc chuyển dịch mạng lưới "thầm thì" thành mạng xã hội và bởi thúc đẩy chúng ta ngừng lại việc chấp nhận những điều không thể chấp nhận được, vì lẽ đó The Silence Breakers chính là Nhân vật của năm 2017".

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump là nhân vật của năm 2016

Xếp vị trí thứ 2 năm nay là tổng thống Mỹ Donald Trump, người từng được lựa chọn là Nhân vật của năm 2016.

Nếu như việc nhận danh hiệu vào năm ngoái từng khiến tổng thống Mỹ cảm thấy trân trọng và cảm kích, thì sang đến năm nay ông không ngần ngại viết một status bày tỏ thái độ về cuộc gọi từ tạp chí Time thông báo rằng ông "có thể sẽ tiếp tục được vinh danh trong năm nay". 

Chú thích ảnh
Đoạn tweet của tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc gọi từ Time

Đáp lại, tổng biên tập tạp chí Time tuyên bố cuộc gọi đó không đồng nghĩa với việc Tổng thống Mỹ có thể tiếp tục chiến thắng.

Đứng thứ 3 là chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được dự đoán sẽ đưa Trung Quốc đến với những bước phát triển vượt bậc hơn nữa trong vài năm tới.

Cuộc lựa chọn Nhân vật của năm đã được tạp chí Time tổ chức thường niên từ năm 1972 nhằm chọn ra những nhân vật có ảnh hưởng đến tin tức và các sự kiện trong năm cả ở khía cạnh tích cực lẫn tiêu cực. 

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un 'cạnh tranh' danh hiệu ‘Nhân vật của năm’

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un 'cạnh tranh' danh hiệu ‘Nhân vật của năm’

Nổi bật trong số các ứng cử viên cuối cùng được hội đồng biên tập tạp chí uy tín Time bình chọn “Nhân vật của năm” là hai cái tên: Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Đông Hà (Tổng hợp)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm