Nhóm 'Bộ tứ' phản đối dùng vũ lực đơn phương thay đổi hiện trạng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

04/03/2022 14:00 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 3/3, lãnh đạo các nước gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã nhất trí phản đối các biện pháp sử dụng vũ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Đối thoại an ninh mạng Nga - Mỹ đem lại kết quả rõ ràng

Đối thoại an ninh mạng Nga - Mỹ đem lại kết quả rõ ràng

Đại sứ Nga tại Mỹ, ông Anatoly Antonov ngày 19/9 cho biết Moskva và Washington đã đạt được một số kết quả rõ ràng về đối thoại an ninh mạng giữa hai nước.

Theo thông báo từ Chính phủ Nhật Bản, trong một cuộc họp trực tuyến diễn ra cùng ngày, lãnh đạo các nước thuộc nhóm Đối thoại an ninh Bộ tứ (gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Australia Scott Morrison) đã nhất trí một số nội dung quan trọng.

Chú thích ảnh
Các nhà lãnh đạo nhóm Bộ tứ họp thượng đỉnh ngày 4/3. (Nguồn: AFP)

Cụ thể, các bên cam kết ủng hộ một khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó chủ quyền và thống nhất lãnh thổ của mọi quốc gia được tôn trọng, không chịu sự chèn ép về quân sự, kinh tế và chính trị.  

Các nhà lãnh đạo nhất trí triển khai chiến dịch hỗ trợ nhân đạo mới và một cơ chế khắc phục thảm họa, cung cấp kênh liên lạc chung khi xảy ra khủng hoảng. Ngoài ra, nhóm “Bộ tứ” cũng thảo luận về cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine và những tác động rộng hơn của vấn đề này.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhất trí với lãnh đạo các nước Mỹ, Ấn Độ và Australia sẽ tổ chức cuộc gặp ntrực tiếp ở Tokyo trong vài tháng tới. Ông cho biết các lãnh đạo cam kết không để một cuộc xung đột như ở Ukraine xảy ra ở khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương.

Chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết cuộc gặp trực tuyến bao trùm cam kết của nhóm nhằm ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia trên thế giới nói chung và của khu vực Ấn Độ Dương- Thái Bình Dương nói riêng.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng 4 nước thành viên nhóm Bộ tứ và Thủ tướng Australia Scott Morrioson trước cuộc họp

Văn phòng Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi ra thông báo nêu rõ tại cuộc họp, ông Modi nhấn mạnh nhóm “Bộ tứ” cần tập trung vào mục tiêu cốt lõi là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực. Về vấn đề Ukraine, Thủ tướng Modi nhấn mạnh các bên cần trở lại con đường đàm phán và ngoại giao.

Khi các nhà lãnh đạo nhóm "Bộ tứ" thảo luận về tình hình khu vực Đông Nam Á, Ấn Độ Dương và các đảo ở Thái Bình Dương, ông Modi tái khẳng định cần tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và tôn trọng chủ quyền và thống nhất lãnh thổ của các quốc gia trong khu vực.

                    Lê Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm