Nhóm bạn trẻ Hà Nội đằm mình vớt rác để những con sông xanh trở lại

23/04/2023 22:13 GMT+7 | Văn hóa Giải trí 247

Đều đặn hàng tuần, các thành viên nhóm Hà Nội Xanh lại gặp nhau tại điểm vớt rác, mặc đồ bảo hộ và bắt đầu khơi thông dòng nước bị ô nhiễm.

Khi những dòng sông, hồ, kênh, mương bị ô nhiễm nặng nề kêu cứu thì thế hệ trẻ đáp lời. Một số bạn trẻ đã thành lập nhóm vớt và xử lý rác tự nguyện mang tên "Hà Nội Xanh", nhằm mục đích lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, "hồi sinh" những khu vực bị ô nhiễm.

Bất chấp nguy hiểm, dơ bẩn để vớt rác

Những ngày đầu thành lập, nhóm chỉ có 3 thành viên, nhưng chính tinh thần "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên" của các bạn đã truyền cảm hứng cho cộng đồng, để ngày càng nhiều người tham gia dự án vớt rác khắp các con sông, kênh mương ô nhiễm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bạn Nguyễn Tân Huy (28 tuổi) trưởng nhóm Hà Nội Xanh cho biết: "Lí do mình thành lập nhóm Hà Nội Xanh là mình đã sinh sống, học tập và làm việc ở Hà Nội được 7 8 năm. Mình cũng biết sự ô nhiễm của những dòng sông quanh thành phố Hà Nội. Vì vậy đã thành lập dự án Hà Nội Xanh để làm sạch những con kênh, mương  hay sông hồ đang bị ô nhiễm mà bên môi trường chưa tham gia xử lí."

Mục tiêu của Huy mong muốn là dự án thành lập ra với thông điệp xanh này sẽ được lan tỏa đến tất cả mọi người, để mọi người chung tay bảo vệ môi trường. Nhóm cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ từ các bên có liên quan hoặc bên môi trường có thể tham gia hỗ trợ tuyên truyền người dân xả rác đúng nơi quy định, để những công việc Hà Nội Xanh có ý nghĩa hơn.

Hiện tại, nhóm được thành lập đến nay được gần 5 tháng. Hoạt động ở khu vực Định Công, Hoàng Mai, sông Tô Lịch, kênh La Khê, sông Nhuệ... Khó khăn nhất là nhiều nguy hiểm khi hoạt động ở sông Tô Lịch và kênh La Khê bởi vì khu vực đấy nước rất sâu, tham gia gom rác rất khó khăn.

Trung bình mỗi tuần, đội sẽ làm 4 buổi với 10-15 tình nguyện viên. Riêng cuối tuần có 25-30 người. Mỗi buổi kéo dài 5-6h, riêng địa hình khó khăn phải mất cả ngày để thực hiện. Mỗi thành viên trước khi xuống dọn rác đều được trang bị quần áo bảo hộ, găng tay và các dụng cụ cơ bản như rổ, túi nilon, cào, gậy.

Những buổi ngâm mình như thế, các tình nguyện viên vớt hàng chục, hàng trăm kg rác thải. Có rất nhiều loại rác như: vỏ chai, hộp giấy, túi nilon, xác động vật đang phân hủy, mà còn có cả những vật dụng sắc nhọn đầy nguy hiểm như mảnh sành, kim tiêm,... Các tình nguyện viên đa phần đều là học sinh, sinh viên và các bạn trẻ mới ra trường.

"Được vào nhóm Hà Nội Xanh là cái niềm vui và cũng là một niềm tự hào cho bản thân". Đó là những lời chia sẻ của chị Đặng Trang Nhung (43 tuổi), hiện tại đang sinh sống ở Phúc Đồng, Long Biên. 

Bởi ở đó người có chung chí hướng, hướng tâm, hướng thiện, làm những việc tốt cho cộng đồng, xã hội nên chị luôn luôn theo dõi fanpage và các hoạt động của nhóm để chung tay để có những hành động đẹp đẩy lùi ô nhiễm môi trường.

Trên dòng kênh đen đặc rác, bốc mùi hôi thối, các bạn trẻ vẫn lội bùn, liên tục gom, vớt rác bỏ vào bịch ni lông đen rồi chuyền nhau chuyển lên bờ. 

Bạn Dương Thu Hương (SN 1999, Long Biên, Hà Nội) là tình nguyện viên của nhóm Hà Nội Xanh chia sẻ: "Tôi biết đến nhóm qua mạng xã hội và là một người từ trước đến nay rất mong muốn làm những công việc tình nguyện về môi trường thế này. Vì thế tôi vào đây góp sức nho nhỏ để bảo vệ môi trường."

Sau 3h lao động không ngừng nghỉ, thành quả của đội là hàng chục bao rác lớn được đưa lên bờ, chờ chuyển đến địa điểm tập kết.

Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

Sau những tháng ngày hoạt động, Hà Nội Xanh đã nhận về nhiều phản hồi tích cực từ người dân. Chị Tống Thùy Dương (31 tuổi), người dân đang sống tại quận Long Biên, Hà Nội chia sẻ: "Tôi thấy hành động của các bạn trẻ rất có ý nghĩa và những việc làm này này để nhằm giúp tất cả mọi người đều có ý thức giữ môi trường xanh sạch đẹp hơn."

Tuy nhiên bên cạnh những bình luận tích cực, ủng hộ thì nhóm của Huy cũng gặp phải một số bình luận trái chiều "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng". 

" Tôi có tuyên truyền, chia sẻ với bạn bè khi tham gia Hà Nội Xanh nhưng bạn bè cũng có nói "đi nhặt rác thế này sao mày rảnh thế", cũng có nhiều lời chê bai, không ủng hộ lắm". Tình nguyện viên Lê Thị Yến Nhi cho biết.

Bỏ qua những lời chê bai, không ủng hộ đó. Nhóm của Huy vẫn thấy công việc này thật sự ý nghĩa. Cùng với đó là sự ủng hộ của mọi người xung quanh chính là động lực động lực để cả nhóm cố gắng và phát triển Hà Nội Xanh hơn nữa.

Những bạn trẻ của nhóm chỉ mong mọi người đều góp sức giữ gìn môi trường xanh sạch đẹp hơn, không xả rác bữa bãi để sau này sẽ có ít những hoạt động như thế này hơn. 

Dù cho nhiều người nói rằng, rác sau khi được dọn sạch thì ngày mai vẫn sẽ xuất hiện trở lại, nhưng các thành viên nhóm Hà Nội Xanh vẫn tiếp tục thực hiện công việc vớt rác của mình. Với họ, lan toả thông điệp bảo vệ môi trường, truyền cảm hứng cho những người trẻ mới là mục đích chính của hành động ý nghĩa này.

Nhật Vũ

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm