Nhớ Tết Đoan ngọ ngày xưa

30/05/2017 10:05 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ăn tết Đoan ngọ là phong tục truyền thống của một vài nước Châu Á, trong đó có nước ta. Nguồn gốc của ngày Tết này là gì thì tôi cũng chưa rõ lắm, chỉ là từ bé tới lớn thấy mọi người gọi nôm là ngày giết sâu bọ. Nhớ ngày xưa khi ông, bà nội còn sống, ngày này anh em tôi chờ đợi háo hức lắm.

Trước vài ngày, bà đã mua gạo về làm rượu nếp, xôi đồ xong, tãi đều ra mẹt để nguội, sau đó vào men đều khắp bề mặt, đảo qua, đảo lại mấy lần, cho vào chiếc âu sắt tráng men có lót mấy lá dọc mùng, đậy nắp lại, ủ vào thùng gạo, thi thoảng anh em cứ gí mũi vào thùng để ngửi, háo hức từ lúc đó.

Chú thích ảnh
Mâm cỗ cúng Tết Đoan ngọ hiện nay. Ảnh: Internet

Lần nào cũng thế, khi xôi gạo nếp lứt đồ xong trước khi tãi ra mẹt bao giờ bà cũng cho anh em tôi mỗi đứa bát xôi, ôi chao những hạt xôi căng mọng nuốt vào mới ngon làm sao, vị ngọt của nó cứ đọng mãi trong miệng.

Sáng sớm 5/5 bà đi chợ, mua về quả Dưa hấu, mấy quả Mận, chùm Vải, có khi thêm quả Dưa hồng, thế là tươm. Ông nội trải cái chiếu ra hè, bầy cháu hôm nay háo hức nên cũng dậy từ sớm, ngồi khoanh chân trên chiếu hóng bà bổ dưa, nhìn đĩa Mận mà tứa cả nước miếng. Đầu tiên, cả nhà, mỗi người làm bát rượu nếp sau đó mới ăn đến quả Mận, quả Vải, miếng Dưa hấu, đối với bọn trẻ chúng tôi thế đã là sung sướng lắm rồi!

Ngày nay, kinh tế phát triển hơn, đời sống của dân ta tốt hơn xưa, nhu cầu về 1 bát rượu nếp hay 1 quả Dưa hấu đối với dân thị thành gần như lúc nào cũng được đáp ứng, vì thế hầu hết các gia đình đều không tự làm lấy rượu nếp, đến ngày 5-5 thì chạy ra chợ mua, do đó càng về sau này càng nhiều người dân thành phố không biết làm rượu nếp, và cái sự háo hức của trẻ con thành phố đối với ngày này có lẽ cũng nhạt dần.

Hiểu đúng về nguồn gốc Tết Đoan ngọ của người Việt

Hiểu đúng về nguồn gốc Tết Đoan ngọ của người Việt

Về nguồn gốc của Tết Đoan ngọ, nhiều người vẫn cho rằng có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, căn cứ vào một số công trình nghiên cứu văn hóa, Tết Đoan Ngọ của người Việt hiện nay lại có một nguồn gốc hoàn toàn khác…

Nhịp sống đô thị bây giờ gấp gáp, bận rộn do đó và buổi sáng sớm ngày Tết Đoan ngọ ở thành phố cũng không còn mấy nhà duy trì được nếp quây quần bên nhau ăn rượu nếp và các loại trái cây.

Tuy nhiên, ở rất nhiều miền quê khác nhau trên cả nước, nơi mà sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ chưa được phong phú như tại các đô thị, tôi tin rằng vẫn còn rất, rất nhiều đứa trẻ cũng như anh em tôi ngày bé đang háo hức chờ đến ngày Tết Đoan ngọ.

Trần Minh Quang

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm