Nhớ tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (kỳ 2): Cột mốc 'Vị đắng tình yêu'

04/08/2022 07:40 GMT+7 | Giải trí

Sau khi đóng xong series phim Tìm vàng của đạo diễn Lê Xuân Hoàng, Lê Công lọt vào mắt xanh của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn để đóng vai nam chính bộ phim Tuổi thơ dữ dội.

Nhớ tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (kỳ 1): Cuộc 'Tìm vàng' thấm tình huynh đệ

Nhớ tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (kỳ 1): Cuộc 'Tìm vàng' thấm tình huynh đệ

Lúc viết hồi ức của đạo diễn Trọng Hải về tài tử điện ảnh Lê Công Tuấn Anh (2/2/1967 - 17/10/1996; biệt danh: Lê Công), thi thoảng chúng tôi phải dừng lại để lắng nghe những hoài niệm chầm chậm chảy như dòng suối qua lau sậy, róc rách mến thương.

Sau vai diễn này, “anh hai” Lê Xuân Hoàng tâm sự với Trọng Hải: “Chúng mình phải lo cho chú út Lê Công. Anh đang nghiền ngẫm kịch bản này của tác giả kịch bản Lê Hoàng và sẽ chuyển thể thành phim điện ảnh, dành riêng vai nam chính cho Lê Công. Đóng xong, chắc chắn Lê Công sẽ có vị trí vững chắc ở hàng ngôi sao trong nghề”.

Và như thế, Lê Công đã được tứ huynh “bù đắp” tình cảm bằng cách dành cho anh những cơ hội quý giá mà không phải diễn viên nào cũng may mắn có được.

Bù đắp cho chú út Lê Công

Đạo diễn Lê Xuân Hoàng nhận được kịch bản có tên Hạnh phúc hãy chờ đến sáng của Lê Hoàng, đây là bộ phim chính thức, đầu tay của anh. Anh đã nghiền ngẫm một thời gian và đổi tên thành Vị đắng tình yêu. Phim xoay quanh nhân vật Quang “Đông ki sốt” lãng mạn, thơ mộng và hiền từ mà anh hai Xuân Hoàng đã cấu tứ lại để “đo ni đóng giày” cho Lê Công.

Chú thích ảnh
Bộ phim “Vị đắng tình yêu” đã tạo ra một cột mốc mới trong sự nghiệp của Lê Công Tuấn Anh

Đạo diễn Lê Xuân Hoàng khi ấy đau đáu vì ai cũng khó khăn, nhưng Lê Công khó khăn nhất trong 5 anh em, phải dồn sức giúp Lê Công trước. Đạo diễn Trọng Hải chia sẻ: “Anh hai Xuân Hoàng tính nóng nảy như Trương Phi, yêu ghét buồn vui là nói thẳng, không sợ mất lòng ai. Nhưng khi nhận Lê Công là em út, anh hai Xuân Hoàng thương Lê Công như em ruột, sống đúng như một huynh trưởng, tình cảm, chu đáo và trách nhiệm vô cùng”.

Bộ phim đóng máy, chưa kịp ra rạp thì đạo diễn Lê Xuân Hoàng bị điện giật mất đột ngột tại nhà riêng năm 1990. Đó thực sự là một cú sốc rất lớn với huynh đệ và gia đình anh hai Xuân Hoàng khi đó. Lúc đưa anh đi, bà con thưa thớt, chỉ còn tứ huynh đệ trực bên linh cữu của anh. Khi đó con trai anh hai Xuân Hoàng mới 5 tuổi, tứ huynh đệ nguyện sẽ thay anh hai chăm lo cho con anh khôn lớn trưởng thành cùng vợ anh. Đồng thời, họ xin phép vợ anh hai Xuân Hoàng, để dành chiếc xe Vespa anh hai vẫn đi cho Lê Công. Lê Công cần chiếc xe ấy làm phương tiện do lúc đó anh cũng đang bắt đầu nhận được vai diễn.

Ngay khi nhận được chiếc xe Vespa, Lê Công xé ngay cà vẹt (giấy đăng ký) và nói: “Chiếc xe Vespa này của anh hai để lại, không ai được bán nó đi dù có xảy ra chuyện gì. Tứ huynh đệ sẽ sử dụng chiếc xe này như một kỷ vật thiêng liêng mà anh hai để lại”.

Chú thích ảnh
Sẽ còn rất lâu, người ta mới có thể quên được một chàng Quang “Đông ki sốt” lãng mạn, khờ khạo nhưng đầy nhân ái

Bộ phim Vị đắng tình yêu ra rạp, nhận về hiệu ứng khủng khiếp đúng như dự đoán của anh hai Xuân Hoàng, Lê Công “đóng đinh” vững chắc ở hàng ngôi sao sau bộ phim này với vai nam chính Quang “Đông ki sốt” cùng diễn viên Nguyễn Hồng Thủy Tiên vai Phương.

Sau thành công rực rỡ của Vị đắng tình yêu, Lê Công đã vượt lên tầm ngôi sao với lượng fan hâm mộ đông khủng khiếp ở khắp mọi miền tổ quốc. Nhưng có một điều đáng quý, Lê Công sống có trước có sau, trên kính dưới nhường, yêu quý và hòa đồng với mọi người xung quanh. Anh hay giúp đỡ người nghèo nhưng không bao giờ nói ra. Đặc biệt, với tứ huynh đệ và con trai anh hai Xuân Hoàng, Lê Công vẫn là “người em, chú út”.

Lê Công kiếm được tiền rất nhiều, nhưng lại thích nhậu kiểu bình dân ngoài vỉa hè hoặc trong nhà trọ cùng anh em bạn bè, chứ không phải những quán nhậu cao cấp. Lê Công cũng thuê hẳn một nhà trọ ở đường Tô Hiến Thành để anh em nghệ sĩ đi làm về khuya, có chỗ để nghỉ ngơi. Từ cuộc sống khó nhọc, vụt sáng thành ngôi sao điện ảnh với cát-sê mua được vài căn nhà mỗi tháng, nhưng Lê Công vẫn cúi xuống yêu thương và đồng cảm với mọi người ở tầng lớp thấp hơn. Từ bạn bè đến người dưng, dường như trong con người Lê Công, yêu thương chính là giá trị đẹp đẽ sống mãi trong lòng những người ở lại.

Ngày đó, Lê Công đã yêu người mẫu Minh Anh. Có thể nói, đó là tình yêu lớn nhất trong đời Lê Công, những mối tình khác chỉ là cơn gió chợt đến chợt đi. Lê Công nhiều lần đưa Minh Anh đến ra mắt huynh đệ. Có lần Lê Công nói: “Tụi em sắp làm đám cưới”. Lúc ấy anh hai Xuân Hoàng đã đi xa. Là “anh ba” thay mặt anh hai Hoàng, đạo diễn Trọng Hải cũng động viên chú út: “Anh hai mất rồi, anh sẽ đại diện nhà trai lo đại sự cho em”.

Sau này, chuyện tình của Lê Công Tuấn Anh và Minh Anh tan vỡ. Thực ra, người trong cuộc hiểu chuyện cả nên không ai trách Minh Anh như cách dư luận đã từng làm. Với riêng đạo diễn Trọng Hải, anh muốn chú út sẽ ngủ yên cùng chuyện tình đẹp đẽ ở cõi thế và những mối quan hệ đáng trân trọng trong đời. Dù không phải ruột thịt, dù không có một mái ấm gia đình bình thường nhưng chú út đã có một mái ấm lớn: Sự hâm mộ yêu quý của hàng triệu khán giả cả nước.

Điều ấy đâu dễ dàng có được nếu Lê Công không có những phẩm chất của một con người nhân hậu, biết yêu thương, sẵn sàng cho đi khi ở đỉnh cao vinh quang.

Chú thích ảnh
Lê Công Tuấn Anh trong một vai diễn

Khoảng trời riêng “bí ẩn”

Trong nhóm nghệ sĩ ai cũng biết về cô Hai là người thân ruột thịt của Lê Công, người mà Lê Công sống bên cạnh đến khi anh mất. Đạo diễn Trọng Hải cho biết: “Cô Hai của Lê Công mới mất được vài tháng, do dịch Covid-19, cô cũng 90 tuổi rồi. Cô hai là sơ, sống một đời nữ tu. Những huynh đệ còn lại vẫn thay Lê Công qua nhà chăm sóc cho cô Hai”.

Cô Hai đón Lê Công từ trại trẻ mồ côi về chăm sóc. Nhưng là một bà sơ theo đạo nên cô Hai khá nghiêm khắc và khó tính, hơi “đối nghịch” với tâm hồn khao khát tình yêu thương, mong manh dễ vỡ của Lê Công. Là một đứa trẻ bị cha mẹ bỏ rơi từ khi mới sinh ra, Lê Công khá cô đơn. Và sau này, dù là diễn viên nổi tiếng, chơi với bạn bè rất thân nhưng Lê Công cũng ít đưa bạn bè về nhà cô Hai trên đường Huỳnh Tịnh Của. Có giai đoạn kể rằng thời niên thiếu nổi loạn, Lê Công đã bỏ nhà cô Hai đi bụi đời. Anh đi bổ củi thuê, đi tìm quán ăn xin đồ ăn thừa, thậm chí có lần theo đám bạn xấu đi ăn trộm... để sống qua ngày. Lần ăn trộm ấy, Lê Công bị bắt đưa vào trường giáo dưỡng thiếu niên để cải tạo. Sau này trở về, Lê Công thay đổi tâm tính, trở thành một phiên bản biết yêu thương và sống rất hòa nhã với mọi người.

Đạo diễn Trọng Hải cũng đã chạm mặt mẹ đẻ Lê Công vài lần. Đó là khi đóng xong bộ phim Tìm vàng, anh và Lê Công nhậu giao thừa ở hiên nhà cô Hai thì mẹ đẻ Lê Công từ đâu xuất hiện. Bà thấy Lê Công ngồi nhậu thì chửi mắng té tát đứa con trai mình đã vứt bỏ từ lúc lọt lòng. Sau phút ngỡ ngàng, Lê Công đứng phắt dậy, môi mím chặt lại: “Mẹ có biết anh Hải là ân nhân của đời con không? Mẹ hãy để con được sống yên ổn được không?”

Lê Công bỏ chạy ra khỏi nhà trong cảm xúc tủi hổ cùng cực. Nhưng sau này, khi cùng đoàn phim Vĩnh biệt mùa hè của đạo diễn Lê Hoàng Hoa vô Vũng Tàu, Lê Công nói nhỏ với đạo diễn Trọng Hải: “Anh Hải ơi, mình ghé quán mẹ em nhậu đi anh”. Sau cuộc gặp hiếm hoi ấy, Lê Công lại trở về bên huynh đệ, bạn bè để sống chan hòa, hạnh phúc bên những người không phải ruột thịt và không làm ảnh hưởng đến không gian tu hành của cô Hai.

Sau năm 1975, ba Lê Công mất, nhưng mẹ đẻ Lê Công mới mất gần đây. Đạo diễn Trọng Hải chưa gặp ba Lê Công lần nào nhưng anh cho biết Lê Công không đưa bạn thân về thăm nhà vì lý do riêng như thế. Anh cũng mong sau bài báo này, những người bạn thân quý của Lê Công sẽ hiểu và thương người bạn ngôi sao của mình năm nào, nhiều hơn và mãi mãi.

Ngay khi nhận được chiếc xe Vespa, Lê Công xé ngay cà vẹt (giấy đăng ký) và nói: “Chiếc xe Vespa này của anh hai để lại, không ai được bán nó đi dù có xảy ra chuyện gì. Tứ huynh đệ sẽ sử dụng chiếc xe này như một kỷ vật thiêng liêng mà anh hai để lại”.

(Còn tiếp)

Hoàng Thủy

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm