Nhờ một hãng xe bình dân, Lamborghini mới có nhiều siêu xe khủng như bây giờ cùng nhà máy to gấp 13 lần hồi xưa

30/03/2023 08:45 GMT+7 | HighTech

Trong giai đoạn 60 năm từ lúc Lamborghini khởi nghiệp tới khi hãng trở thành thế lực làng xe thể thao, trụ sở Sant’Agata Bolognese của hãng đã trải qua sự lột xác ngoạn mục.

Vào năm 1963, Ferruccio Lamborghini chính thức thành lập Automobili Lamborghini và xây dựng nhà máy mới tại Sant’Agata Bolognese, tách biệt hẳn mảng này với mảng máy xúc của họ trước đó. Công đoạn xây dựng diễn tiến rất nhanh và tới tháng 10 năm đó, Lamborghini đã có thể hoàn thiện cấu trúc chính nhà máy đồng thời hé lộ mẫu xe đầu tiên là 350 GTV thử nghiệm.

Nơi sản sinh siêu xe Lamborghini đã thay đổi ra sao sau 60 năm? - Ảnh 2.

Thương vụ "rẽ ngang" của Ferruccio Lamborghini chắc chắn đã thành công ngoài mong đợi của ông

Từ đó tới nay, Automobili Lamborghini đã trở thành nơi làm việc của hơn 2.000 nhân viên với sản lượng xe hơn 9.000 chiếc/năm. Trong giai đoạn tròn 60 năm từ khi được xây dựng tới nay, “trái tim” của Lamborghini đã trải qua nhiều lần nâng cấp, mở rộng và thay đổi công nghệ để phù hợp hơn với kỷ nguyên mới, tuy nhiên cốt lõi trung tâm vẫn giữ nguyên.

Vào 1965, mỗi năm Lamborghini sản xuất được 67 xe tại nhà máy. Tới 1971, con số này tăng lên 425 chiếc và duy trì ổn định ở mức 450 xe trong suốt thập niên 1970. Đây cũng là giai đoạn nhà sáng lập Lamborghini theo sát từng dự án được hãng chào sân từ huyền thoại Miura, Espada 4 cửa hay Countach. Tới 1980, sản lượng hãng tăng lên 470 xe và 300 động cơ tàu thuyền hàng năm.

Tuy nhiên, thay đổi lớn nhất tới vào năm 1998 khi Volkswagen - một hãng xe bình dân của Đức nhưng là chủ sở hữu của Lamborghini hiện tại thâu tóm thương hiệu Italia sau khi họ liên tiếp đổi chủ từ 1974 tới 1997. Vào giai đoạn những năm 2000 dưới sự đầu tư của Volkswagen, Lamborghini sản xuất 1.300 xe/năm với 625 người làm việc tại đây đồng thời mở cửa trung tâm thiết kế Lamborghini Centro Stile phục vụ các dự án tương lai.

Nơi sản sinh siêu xe Lamborghini đã thay đổi ra sao sau 60 năm? - Ảnh 3.

Từ chỗ không khác nhiều so với các nhà máy xe cùng thời kỳ, giờ nhà máy Sant'Agata Bolognese đã trở thành một trong những tổ hợp hiện đại hàng đầu làng xe thể thao

Vào 2008, Lamborghini tiếp tục mở rộng nhà máy với công nghệ mới hiện đại hơn đồng thời xây dựng thêm trung tâm hậu cần. Nhiều cơ sở khác cũng được bổ sung vào tổ hợp như trung tâm chế tác sợi carbon Lamborghini Carbon Production. Tới 2012, hãng nâng sản lượng lên 2.000 xe/năm và tới 2020 tăng gấp 4 con số trên.

Giờ, trái tim của Lamborghini quy mô và cũng bận rộn hơn bao giờ hết vì một nguyên nhân: Urus. Ra mắt vào 2018, dòng SUV này lập tức chiếm hơn nửa doanh số hãng và giờ tỉ lệ trên tiến tới 2 phần 3. Để đáp ứng sức mua mẫu xe mới, hãng phải mở rộng nhà máy lên diện tích tổng 160.000 mét vuông - con số gấp 13 lần nhà máy nguyên bản cách đây 60 năm.

Dù nhà sáng lập Ferruccio Lamborghini đã qua đời vào năm 1993, ông sẽ vẫn có thể tự hào về thương hiệu mà mình gây dựng. Tổng hành dinh hãng vẫn đang trường tồn cùng năm tháng với biển báo Lamborghini hiên ngang trước cổng vẫn là một “điểm nhấn” được lưu giữ tới ngày hôm nay.

Một số hình ảnh khác của nhà máy Lamborghini Sant'Agata Bolognese trong quá trình phát triển:Quang Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm