Nhìn từ danh sách tuyển Việt Nam: Thuộc tính Mai Đức Chung hay của VFF?

30/08/2017 06:48 GMT+7 | Các ĐTQG

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có những tranh cãi xung quanh bản danh sách ĐTQG chuẩn bị trận đấu vòng loại Asian Cup 2019 gặp Campuchia mà HLV tạm quyền Mai Đức Chung vừa công bố. Trên thực tế, mỗi HLV đều có quan điểm dùng người và làm chiến thuật riêng, chúng ta không nên bàn, vấn đề cốt lõi ở đây là cách "dùng người" của VFF.

HLV Mai Đức Chung vừa trở về từ SEA Games 29, với chiếc HCV cùng đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam, đáng ra ông cần được nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một chiến lược dài hơi khác cùng các cô gái. Bóng đá nữ Việt Nam đã từng có cơ hội tiệm cận World Cup bóng đá nữ, và với tiềm năng, chúng ta hoàn toàn có thể hướng đến đấu trường khu vực và thế giới, trong tương lai gần. Nhưng, VFF lại "dùng" ông Chung "xe ca" theo kiểu giật gấu vá vai, làm an lòng dư luận. Đấy mới là điều đáng bàn!

Những người ở VFF, vẻ như luôn sẵn những kịch bản đối phó "trong túi áo". Kể từ sau thất bại của U23 Việt Nam ở SEA Games 2011 từng cuốn phăng cả ông Trưởng đoàn kiêm Tổng thư ký Liên đoàn, đã không có thêm trường hợp tương tự nào xảy ra, bất kể thất bại tại các giải đấu lớn và khu vực - đáng buồn - đã trở thành "thuộc tính" của nền bóng đá.

Từ Phan Thanh Hùng (2012), đến Hoàng Văn Phúc (2013-2014), Toshiya Miura (2014-2015), Nguyễn Hữu Thắng (2015-2017) và sẽ còn thêm rất nhiều ông thầy khác, luôn phải đưa đầu chịu báng, sau các thất bại. Nhưng tiếc là nhiều quan chức Liên đoàn thì “bình chân như vại”, nhất là những người chịu trách nhiệm trực tiếp về chuyên môn.

"Quân thua trảm tướng", đấy là chuyện đương nhiên, nhưng tướng bại thì mưu sĩ hay "đại đô đốc" không thể không liên đới trách nhiệm. Việc chọn và sử dụng HLV trưởng các cấp độ ĐTQG của Liên đoàn luôn có vấn đề, từ khâu thẩm định, đến định hướng. Nó đôi khi vẫn được khoán trắng cho một vị chức sắc bóng đá nào đó. Thậm chí ngay lúc này, người ta không thấy được vai trò của người đứng đầu VFF ở đâu. Các quyết sách đều do các vị Phó VFF đưa ra và chả có một văn bản nào "quy trách nhiệm" cho họ!!!

HLV Mai Đức Chung: ‘Có cầu thủ nữ phải nhịn đẻ để tập trung đá bóng’

HLV Mai Đức Chung: ‘Có cầu thủ nữ phải nhịn đẻ để tập trung đá bóng’

HLV Mai Đức Chung, người dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam giành HCV SEA Games 29 đã có những phút trải lòng về những thiệt thòi, hy sinh, cống hiến thầm lặng của các nữ tuyển thủ để mang về những chiếc huy chương “vàng mười” dành tặng người hâm mộ bóng đá Việt Nam.

Trở lại với HLV Mai Đức Chung và bản danh sách ĐTQG, phản ánh đúng tính cách và phong cách vị tướng họ Mai, cũng là tính cách của VFF: Chọn giải pháp an toàn, sau những cuộc bể dâu. Ông Chung là một người có thâm niên nghề và uy tín tương đối, nhưng với bóng đá hiện đại, thì dường như không còn hợp với "chuyên gia đóng thế" này nữa.

Tuy nhiên, nếu không phải Mai Đức Chung thì VFF còn có thể mời được ai ngồi chiếc ghế nóng, với cung cách ứng xử kiểu "đá khoán"?! Cũng với cách làm đó, đương nhiên rất ít các HLV nội hưởng ứng, ngay cả khi VFF ra lời hiệu triệu lúc này.

Với đội tuyển Việt Nam và trận đấu với đối thủ yếu Campuchia tới đây, có lẽ (nếu không quá lời) cứ... thả quả bóng vào sân tự họ sẽ biết cần đá như thế nào để chiến thắng. Nhưng nếu lúc khó, lại quay lại kiểu "dùng người nhà" cho xong việc, thì đó không phải là cái cách để cả nền bóng đá tiến lên!

Tùy Phong

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm