Nhìn lại TOÀN CẢNH mùa giải âm nhạc 2016

22/01/2017 07:14 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trong năm 2016, hoạt động của các giải thưởng âm nhạc thường niên có nhiều thay đổi. Trong khi giải thưởng như Bài Hát Việt đã dừng lại thì các giải thưởng khác vẫn tiếp tục diễn ra với nhiều chuyển biến.

Cùng điểm lại một số giải thưởng Âm nhạc hoặc các giải thưởng trên lĩnh vực giải trí có hạng mục liên quan đến âm nhạc của năm 2016:

1. Giải thưởng âm nhạc Zing Music Awards 2016 với hội đồng nghệ thuật bình chọn gồm nhạc sĩ Nguyễn Cường, Hải Phong, Huy Tuấn, Anh Quân, Hoài Sa, Dương Khắc Linh, Hồ Hoài Anh, Đinh Trung Cẩn và đạo diễn Phạm Hoàng Nam sẽ chọn ra các giải thưởng do họ bình chọn, gồm: Ca khúc của năm, Album của năm, Music Video của năm, Nghệ sĩ mới của năm và Nghệ sĩ của năm.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ trao giải thưởng the thể loại nhạc: Ca khúc Pop/Rock, Ca khúc Dance/Electronic, Ca khúc Rap/Hip Hop, Ca khúc nhóm/ song ca, Ca khúc mang âm hưởng dân ca được yêu thích.

Giải thưởng do người dùng bình chọn sẽ bầu ra Nam nghệ sĩ, Nữ nghệ sĩ, Songca/ nhóm nhạc được yêu thích, ca khúc được chia sẻ nhiều nhất cộng đồng mạng, Hạng mục giải thưởng theo BXH, Ca khúc đứng đầu BXH nhiều nhất tuần, Album đứng đầu BXH nhiều nhất tuần, Nhạc sĩ có nhiều tác phẩm được yêu thích nhất, Ca khúc Rap/ Hip Hop được yêu thích nhất.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 7/1/2017 tại SVĐ Phú Thọ, quận 11, TP.HCM.


Bảo Anh giành giải Video ca nhạc của năm (giải POPS Award) với hơn 33 triệu lượt xem cho MV "Trái tim em cũng biết đau".

2. POPS Awards là giải thưởng nhằm tôn vinh các tác phẩm giải trí kỹ thuật số được tổ chức thường niên và 2016 là năm thứ 3 của giải.

Năm 2016, tổng số lượt xem trên hệ thống kênh của POPS Worldwide trong năm 2016 đã vượt hơn 15 tỷ lượt xem, tăng gấp đôi so với năm 2015.

POPS Awards không do Hội đồng nghệ thuật thẩm định hay kêu gọi khán giả bình chọn trong 1 khoảng thời gian được quy định khi một giải thưởng được tổ chức.

Các hạng mục giải thưởng sẽ được căn cứ dựa trên số liệu thực tế về lượt xem và lượng tương tác trên các sản phẩm, các kênh trong suốt 1 năm vừa qua.  POPS Awards 2016 có 10 hạng mục từ âm nhạc, hài kịch, chương trình thiếu nhi cho đến các nhóm sáng tạo nội dung trẻ, các đơn vị truyền thông, các đài truyền hình...

5. Giải Mai vàng 2016 bước vào năm thứ 22. Năm nay, giải có đủ 14 hạng mục nhưng có những hạng mục mà số ứng viên không đạt Top 5. Tại hạng mục ca sĩ hát âm hưởng dân ca và truyền thống cách mạng, ứng cử viên nhí chiếm 3/4 với các gương mặt Phương Mỹ Chi, Hồ Văn Cường và Nguyễn Thiện Nhân.

Kết quả vòng đề cử Giải Mai Vàng 2016 đã chọn ra 34 cá nhân, 3 tập thể nghệ sĩ; 12 tác phẩm thuộc các lĩnh vực ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - phim truyền hình và 3 chương trình truyền hình.

Vòng bầu chọn giải Mai vàng sẽ bắt đầu từ ngày 15.12 đến hết ngày 15.1.2017. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 20.1.2017 tại Nhà hát Truyền hình (TP.HCM), trực tiếp trên HTV9.

Khán giả bầu chọn có quyền bầu cho nghệ sĩ, tác phẩm hoặc chương trình mà mình yêu thích ở một hay nhiều hạng mục thuộc các lĩnh vực: ca nhạc, sân khấu, điện ảnh - truyền hình. Tuy nhiên, ở mỗi hạng mục, bạn đọc chỉ được bầu chọn 1 lần.


Với 4 đề cử, liệu nghệ sĩ Trường Giang có bội thu giải Mai Vàng 2016 như từng xảy ra trong mùa giải 2015? Ảnh: Hoàng Triều/Người lao động

6. Giải thưởng âm nhạc thường niên của YAN TV có tên mới: Vpop 20 Awards 2016.

Với mục đích đổi mới để tôn vinh hoạt động âm nhạc của các nghệ sĩ trong một năm, cơ cấu của Vpop 20 Awards đã có sự thay đổi.

Cũng theo đó, kết quả của Vpop 20 Awards được quyết định dựa vào lượt bình chọn của khán giả trong suốt 1 năm qua tại bảng xếp hạng Vpop 20 hàng tuần.

Năm nay, Vpop 20 Awards 2016 sẽ vinh danh các nghệ sĩ tại các hạng mục: Top 20 bài hát của năm, Top 20 nghệ sĩ có bài hát năm trong bảng xếp hạng Vpop 20, Nữ ca sĩ của năm, Nam ca sĩ của năm, Ca sĩ triển vọng, Nhóm nhạc triển vọng, MV của năm, Nhạc sĩ của năm, Nghệ sĩ của năm.

7. Giải thưởng Làn Sóng Xanh lần thứ 19/2016 sẽ tiếp tục trao giải thưởng cho 8 hạng mục: Top 10 bài hát được yêu thích: Giải Bài hát hiện tượng; Top 5 ca sĩ được yêu thích, Top 5 ca sĩ được yêu thích, 2 Giải Gương mặt Triển vọng dành cho các ca sĩ trẻ; 01 giải Gương mặt phát hiện; Single của năm và Giải Hòa âm phối khí do BTC trao cho nhạc sĩ hòa âm xuất sắc.

8. Giải thưởng âm nhạc Cống hiến sẽ bước vào năm thứ 12 vào lễ trao giải vào đầu năm sau (2017).

Với tiêu chí “Có những khám phá, sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phú và phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng”, Giải thưởng âm nhạc Cống hiến là sự tôn vinh các nghệ sĩ và các sản phẩm do họ tạo ra (hoặc hợp tác với những nghệ sĩ khác để tạo ra) theo góc nhìn báo chí chứ không phải của chuyên ngành âm nhạc.


Sơn Tùng M-TP nhận Cup trong lễ trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần 11 - 2016

Tiêu chí của giải thưởng Âm nhạc cống hiến dựa trên 2 yếu tố “công luận” và “phát hiện” để làm cơ sở chính cho việc xét đề cử và bầu chọn. Vì vậy những khám phá sáng tạo có thể được đông đảo công chúng biết đến (yếu tố công luận) hoặc cũng có thể chưa được đông đảo công chúng biết đến, nhưng nó thật sự là những khám phá sáng tạo thiết thực (yếu tố phát hiện).

Hiện tại, các hạng mục trao giải của giải thưởng sẽ là: Music Video của năm, Bài hát của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Album của năm, Chuỗi chương trình của năm, Chương trình của năm, Nhạc sĩ của năm, Ca sĩ của năm.

Còn tiếp

Yến Thảo (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm