Nhìn lại chiếc tàu sân bay duy nhất của Nga sau sự cố Su-33 và MiG-29

05/12/2016 20:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) -  Như vậy là chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, 2 sự cố đã xảy ra trên tàu Đô đốc Kuznetsov đang làm nhiệm vụ ở ngoài khơi Syria, liên quan đến chiếc Su-33 (vừa bị trượt khỏi boong tàu do đứt cáp thắng) và chiếc MiG-29 bị lỗi kỹ thuật. Hãy cùng nhìn lại chiếc tàu sân bay duy nhất này của Nga.

Xin giới thiệu lại bài viết mới đây về con tàu nay:

Viện Nghiên cứu Hoàng gia Anh về quốc phòng - an ninh (RUSI) ngày 3/12 cho rằng Nga đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng về trang thiết bị quân sự. Và vụ tai nạn máy bay tiêm kích MiG-29KUBR trên tàu sân bay duy nhất của Nga - tàu Đô đốc Kuznetsov - vào 11/2016 vừa qua là một ví dụ.

Truyền thông Nga đã đăng tải không ít bài viết "mổ xẻ" nguyên nhân đằng sau vụ tai nạn của chiếc tiêm kích MiG-29KUBR hôm 13/11 khi chuẩn bị đáp xuống boong tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, chiếc tiêm kích này rơi xuống biển trong một phi vụ bay huấn luyện do lỗi kỹ thuật.

Tuy nhiên, một số nguồn tin khác cho biết: đây là chiếc MiG thứ ba trong phi đội 3 chiến đấu cơ quay trở lại tàu Đô đốc Kuznetsov sau khi hoàn thành phi vụ do thám các mục tiêu xung quanh thành phố Aleppo của Syria, phục vụ cho chiến dịch không kích. Chiếc MiG thứ ba này đã được lệnh tạm ngừng hạ cánh để chờ khắc phục sự cố "đứt cáp hãm đà" trên tàu sân bay do chiếc thứ hai gây ra.

Sau đó, máy bay đã rơi xuống biển do hai động cơ ngừng hoạt động, buộc phi công phải nhảy dù thoát hiểm.

Mig-29K của Nga trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov

RUSI cho rằng vụ việc đã đặt ra nhiều câu hỏi về mẫu thiết kế, tính năng và hiệu quả của hệ thống vũ khí trang thiết bị hiện nay do quân đội Nga sở hữu. Lỗi động cơ trên MiG-29 và nguy cơ cáp hãm đà trên tàu sân bay dễ dàng bị đứt được coi là những vấn đề "nóng". Trong khi đó, khả năng xử lý sự cố của đội ngũ nhân viên kỹ thuật dường như đang giảm đi nhanh chóng.


Đồ họa về tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" và các tàu hộ tống.Nguồn: Sputnik

Trong thời gian qua, không rõ vì lí do gì mà hải quân Nga đã tung các tiêm kích hạm Su-33 trên tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov lên căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria. Hiện trên tàu chỉ còn các tiêm kích hạm thế hệ mới MiG-29K và MiG-29KUB.


Su-33 Nga cất cánh từ tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov để tấn công các mục tiêu ở Syria

 Trước đó, Đài Nga Sputnik đưa tin, tàu sân bay Đô dốc Kuznetsov sẽ được nâng cấp? Phó chủ tích USC Igor Ponomarev cho biết sẽ bắt đầu nâng cấp tàu sân bay "Đô đốc Kuznetsov" vào năm 2018.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho công việc này, có lẽ, sẽ đưa con tàu này lên một cấp độ mới về hệ thống quản lý -  ông Rakhmanov nói - Đáng tiếc là chúng tôi không thể thay đổi nó về mặt khái niệm và cơ bản. Có thể các vị đã từng nghe lời phàn nàn rằng tàu chạy xả nhiều khói. Đơn giản là hệ thống được xây dựng để làm việc với nồi hơi sử dụng nhiên liệu chính là dầu mazut. Dầu nhiên liệu có xu hướng khi đốt sẽ thải ra một lượng rất lớn khói đen".

Ông Rakhmanov nhấn mạnh điều này không ảnh hưởng nhiều tới sức mạnh chiến đấu của tàu và nói rằng tàu sân bay thế hệ mới sẽ có hệ thống động cơ hoàn toàn mới.


Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến, chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Theo Wikipedia, tàu sân bay này vốn được đóng tại xưởng đóng tàu Nam Nikolayev trên bờ Biển Đen thuộc Ukraina từ 1985 nhưng phải đến năm 1995 mới chính thức đi vào hoạt động. Quân số trên tàu là 1.960 người (626 phi hành đoàn, 40 nhân viên), 3.857 phòng.

Tàu Kuznetsov được trang bị 17 máy bay (12 chiếc Su-33 và 5 chiếc Su-25), 24 trực thăng (4 Ka-27LD32, 18 Ka-27PLO và 2 Ka-27S). Không như các tàu sân bay khác của phương Tây vốn luôn cần một đội tàu hộ tống, tàu Đô đốc Kuznetsov được thiết kế để có thể độc lập tác chiến chống lại các loại tàu khác với hệ thống vũ khí riêng của mình chứ không cần một đội tàu bảo vệ vì đây vốn là một tuần dương hạm mang tên lửa hạng nặng.

Theo wikipedia, con tàu này từ khi ra đời đã liên tục gặp trục trặc, đến nỗi trong giới binh sĩ Nga tồn tại một câu nói vui: "Nếu anh không tuân thủ kỷ luật, anh sẽ bị phái đến phục vụ trên tàu Kuznetsov". 

Thế hệ tàu đô đốc Kuznetsov bộc lộ khá nhiều nhược điểm. Số lượng máy bay mang được chưa được 1/2 khả năng của các tàu sân bay Mỹ. Con tàu cũng thường xuyên xảy ra những bất ổn về cơ khí.

Tàu sân bay Kuznetsov mỗi lần đi biển luôn có một chiếc tàu kéo đi kèm. Nếu động cơ của tàu sân bay gặp sự cố, tàu kéo này sẽ làm nhiệm vụ kéo tàu sân bay về cảng.

Khám phá tàu sân bay Nga Đô đốc Kuznetsov tại đây:


Tổng hợp từ baotintuc.vn/wiki/RT/Sputnik

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm