Nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao

03/04/2022 11:16 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, ngày 3/4, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao. Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ.

Tia cực tím tại nhiều tỉnh thành đạt mức cực đoan ​

Tia cực tím tại nhiều tỉnh thành đạt mức cực đoan ​

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 9/3, tia cực tím tại các thành phố miền Bắc và Cà Mau đều ở mức cao; các thành phố miền Trung, bao gồm Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế), Đà Nẵng và Hội An (tỉnh Quảng Nam) đều đạt mức rất cao.

Cụ thể: Ngày 3/4, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội là 8.6; thành phố Hải Phòng là 6.8; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 8.9; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 2.7; thành phố Đà Nẵng là 3.3; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 3.0; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 8.0; Thành phố Hồ Chí Minh là 10.1; thành phố Cần Thơ 9.6; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 4.5.

Chú thích ảnh
Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10 giờ đến 13 giờ. Ảnh minh họa

Trong các ngày 4,5,6/4, chỉ số tia cực tím tại thành phố Hà Nội lần lượt là 9, 8, 9; thành phố Hải Phòng là 9, 9, 9; thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 9, 9, 9; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 4, 3, 4; thành phố Đà Nẵng là 3, 3, 3; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 4, 5, 6; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 3, 9, 11; Thành phố Hồ Chí Minh là 8, 10, 11; thành phố Cần Thơ là 8, 9, 11; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 10, 9, 11.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Theo các chuyên gia, tia cực tím là loại tia mà con người vẫn gặp trong cuộc sống hàng ngày. Tia cực tím nằm trong ánh sáng mặt trời, bất cứ lúc nào có ánh sáng mặt trời là đều có tia cực tím và chỉ khác nhau về bước sóng. Chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím.

Chú thích ảnh
Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da. Ảnh minh họa

Các bác sỹ khuyến cáo người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra nắng giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng có quang phổ rộng, nên bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ.

Thắng Trung/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm