Nhiều sao quốc tế cam kết minh bạch thông tin quảng cáo trên mạng xã hội

24/01/2019 20:57 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Ellie Goulding, Rita Ora và nhiều người nổi tiếng khác đã cam kết sẽ ghi chú rõ ràng nếu bài đăng trên mạng xã hội của họ có chứa yếu tố quảng cáo thương hiệu. 

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội 'siêu tinh vi'

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội 'siêu tinh vi'

Liên tiếp có 3 nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với tổng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng, trong đó có một người bị lừa bằng hình thức mua hàng trực tuyến. Thủ đoạn tuy không mới nhưng các đối tượng dựng ra nhiều câu chuyện khác nhau, ngày càng tinh vi hơn khiến nhiều người sập bẫy.

Thông tin được đưa ra bởi Cơ quan thị trường và Cạnh tranh của Anh (CMA) vào hôm qua. Cơ quan này cũng cho biết họ đã có cam kết chính thức từ 16 người nổi tiếng. 

Quảng cáo thông qua người nổi tiếng (KOLs) trên các phương tiện truyền thông xã hội ngày càng được nhiều thương hiệu lựa chọn như là cách lan toả thông điệp truyền thông hiệu quả. 

Cách thức này giúp thương hiệu tận dụng được uy tín cũng như tầm ảnh hưởng của người nổi tiếng. Tuỳ vào mức độ nổi tiếng của KOL, mức giá cho một bài đăng có thể lên tới hàng ngàn đô la. 

Chú thích ảnh
Ellie Goulding, Rita Ora cùng nhiều người nổi tiếng khác đã ký cam kết minh bạch thông tin quảng cáo trên mạng xã hội

Tuy nhiên, mặt trái của việc này là sự mất định hướng thông tin. "Người tiêu dùng có thể cảm thấy bị lừa dối nếu những gì họ nghĩ là lời giới thiệu từ người họ ngưỡng mộ hoá ra lại là chiêu trò tiếp thị", Giám đốc điều hành CMA nói trong một tuyên bố. 

Cũng theo CMA, luật bảo vệ người tiêu dùng của Liên minh Châu Âu cũng yêu cầu người dùng các phương tiện truyền thông xã hội tiết lộ minh bạch liệu họ có nhận được tiền hay quà tặng gì để đăng thông tin về thương hiệu, nhằm tránh tạo ấn tượng sai lệch cho bài đăng thể hiện quan điểm cá nhân. 

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) là một cơ quan chính phủ không thuộc bộ ở Anh, chịu trách nhiệm tăng cường cạnh tranh kinh doanh đồng thời ngăn ngừa và giảm thiểu các hoạt động chống cạnh tranh.

Từ tháng 8 năm ngoái, các điều tra viên của CMA đã bắt đầu theo dõi xu hướng quảng cáo thương hiệu ở các tài khoản nổi tiếng, hay còn gọi là các "influencers". Cơ quan này đã gửi thư cảnh báo đến một số người nổi tiếng chưa ký cam kết. 

Tiếp sau đây, công việc điều tra của CMA sẽ hướng đến vai trò và trách nhiệm của các nền tảng truyền thông xã hội. 

Bảo Chi. Theo Reuters

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm