Nhiều nước ủng hộ Nga-Mỹ tiêu hủy vũ khí hóa học

20/09/2013 14:31 GMT+7 | Trong nước

Ngày 19/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ông không thể chắc chắn 100% kế hoạch của Nga-Mỹ nhằm tiêu hủy kho vũ khí hóa học tại Syria có thể được thực thi một cách thành công, tuy nhiên ông khẳng định có lý do để hy vọng điều này.

Phát biểu trước báo giới và các thành viên tham gia một diễn đàn quốc tế tại thành phố Valdai của Nga, ông Putin nêu rõ diễn biến mọi việc trong những ngày qua đã tạo niềm tin rằng kế hoạch sẽ được thực hiện.


Cũng có chung những nhận định tích cực về kế hoạch trên, Đại sứ Nga Vitaly Churkin và Đại sứ Anh Mark Lyall tại Liên hợp quốc, sau cuộc họp 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc) để thảo luận về dự thảo nghị quyết nhằm thực thi kế hoạch, đều khẳng định các cuộc thảo luận liên quan đang diễn ra trên tinh thần xây dựng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, trong chuyến thăm tới Mỹ, khẳng định Bắc Kinh ủng hộ kế hoạch trên, và sẵn sàng đóng vai trò xây dựng nhằm thực hiện kế hoạch này.

Theo ông, Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) cần nhanh chống thông qua quyết định liên quan tới đề xuất kiểm soát và thủ tiêu kho vũ khí hóa học ở Syria, trong khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng cần ủng hộ quyết định này.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande ngày 19/9 lần đầu tiên đưa ra gợi ý rằng Paris có thể cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập Quân đội Syria Tự do (FSA), nhưng chỉ với điều kiện "trong một môi trường có kiểm soát và cùng với một số quốc gia." Ông cho rằng Pháp không thể chấp nhận tình huống vũ khí cuối cùng lại rơi vào tay các phần tử cực đoan Hồi giáo.

Các phương tiện truyền thông dẫn lời Tổng thống Hollande, cho biết nhà lãnh đạo Pháp đã nhận lời mời gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York (Mỹ) vào tuần tới, để thảo luận về cuộc khủng hoảng Syria.

Các nhà ngoại giao cho hay đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên kiểu này giữa nguyên thủ quốc gia hai nước trong nhiều năm qua.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm