Nhiều nước châu Á công bố thành lập liên minh bảo tồn di sản văn hóa

28/10/2021 21:53 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Trung Quốc và 9 quốc gia châu Á khác đã cùng đề xướng một liên minh bảo tồn di sản văn hóa tại hội nghị Đối thoại bảo vệ di sản văn hóa châu Á kéo dài trong 2 ngày 27-28/10.

Trung Quốc lên kế hoạch tu sửa Vạn lý trường thành

Trung Quốc lên kế hoạch tu sửa Vạn lý trường thành

Giới chức bảo tồn di sản văn hóa Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết thành phố này đã lên kế hoạch tu sửa khẩn cấp những đoạn Vạn lý trường thành bị xuống cấp trong vòng 5 năm tới.

Hội nghị do Cơ quan quản lý di sản văn hóa quốc gia và chính quyền thành phố Bắc Kinh đồng tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. 

Chú thích ảnh
Một đoạn Vạn lý Trường thành ở Bắc Kinh

Theo Tân Hoa xã, liên minh trên sẽ là nền tảng trao đổi và đối thoại liên chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa được xây dựng trên cơ sở tự nguyện và bình đẳng, đề cao nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, mang lại lợi íc cho các bên. Trong số các quốc gia sáng lập liên minh có Armenia, Campuchia, Iran, Pakistan, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Yemen.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Trung Quốc Hồ Hòa Bình (Hu Heping) nhấn mạnh trách nhiệm chung của các quốc gia châu Á là bảo tồn và gìn giữ các di sản văn hóa bởi các quốc gia châu Á có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. 

Hội nghị Đối thoại bảo vệ di sản văn hóa châu Á nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản văn hóa, chung tay ứng phó trước những khó khăn, thách thức trong quản lý, bảo tồn và khai thác di sản văn hóa, nâng cao trình độ bảo tồn di sản văn hóa châu Á. Hội nghị có 3 chuyên đề: Di sản văn hóa thúc đẩy châu Á phát triển bền vững; Di sản hỗ trợ giao lưu văn hóa châu Á; Di sản văn hóa ứng phó với thách thức trong tương lai của châu Á.

Châu Á, lục địa có diện tích lớn nhất và dân số đông nhất thế giới, là nơi khai sinh nền văn minh quan trọng của nhân loại, cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất, năng động nhất trên thế giới.

Chú thích ảnh
Angkor Wat nổi tiếng ở Campuchia

Dưới tác động của phát triển đô thị, biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19 và xung đột vũ trang, bảo tồn di sản văn hóa châu Á đối mặt với thách thức chưa từng có. Hội nghị Đối thoại lần này là cơ hội để các nước cùng đưa ra những sáng kiến, chung tay hợp tác đối phó những thách thức mà di sản văn hóa châu Á đang đối mặt.

    Phương Oanh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm