Nhiều nơi có chỉ số tia cực tím ở mức gây hại rất cao

14/07/2021 10:50 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/7, chỉ số tia cực tím (UV) tại các thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Hải Phòng và Hà Nội tiếp tục duy trì ở mức trung bình từ 6.4-7.8, với nguy cơ gây hại cao.

Đầu tuần, ba miền chịu nguy cơ gây hại rất cao của tia cực tím

Đầu tuần, ba miền chịu nguy cơ gây hại rất cao của tia cực tím

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày đầu tuần (12/7), chỉ số tia cực tím cực đại trong ở các tỉnh, thành phố Bắc Bộ, Trung Bộ và Nam Bộ đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao (8-10). Ngoại trừ thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau), chỉ số này thấp hơn, ở mức nguy cơ gây hại cao.

Các thành phố khác có chỉ số UV cực đại ở mức cao hơn từ  8-9, với nguy cơ gây hại rất cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Ngày 14/7, chỉ số nóng bức cực đại (HI- Heat Index) tại thành phố Hà Nội, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh ) đạt mức 41-54 (mức nguy hiểm). Với mức nhiệt này, người dân có khả năng bị say nắng, kiệt sức thậm chí có thể bị sốc nhiệt nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.

Chú thích ảnh
Nắng nóng khiến người dân khi ra đường phải che kín. Ảnh: Xuân Dự - TTXVN

Dự báo chỉ số tia cực tím đạt mức cực đại trong ngày 14/7 như sau: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) ở mức 7.8 và thành phố Hải Phòng ở mức 6.5; Thủ đô Hà Nội ở mức 6.4; thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) ở mức 9.4; thành phố Đà Nẵng ở mức 9.5; thành phố Hội An (Quảng Nam), thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) và thành phố Cần Thơ ở mức 9.4; Thành phố Hồ Chí Minh ở mức 8.7; thành phố Cà Mau (Cà Mau) ở mức 7.9.

Từ ngày 15-17/7, chỉ số tia cực tím cực đại có thể tăng lên ngưỡng 9 ở các thành phố thuộc khu vực miền Bắc và ngưỡng 10 ở các thành phố thuộc khu vực miền Trung, với nguy cơ gây hại cao đến rất cao. Ở chỉ số này, tia UV có khả năng gây bỏng cho da nếu người dân tiếp xúc trực tiếp dưới ánh mặt trời liên tục trong 25 phút. Riêng thành phố Cần Thơ và Cà Mau có nguy cơ gây hại giảm về mức trung bình (4.0) trong ngày 15/7.

Chỉ số tia cực tím là một chỉ số đo lường về cường độ của bức xạ tử ngoại từ mặt trời tại một địa điểm cụ thể vào một ngày cụ thể. Việc tiếp xúc với tia cực tím tích lũy hay việc phơi nắng khi tia cực tím cao xảy ra thường xuyên và kéo dài, có thể dẫn đến lão hóa da sớm, đặc biệt là ung thư da.

Để tránh tác hại của tia cực tím, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân khi ra đường vào thời điểm chỉ số tia cực tím đạt đỉnh trong ngày, từ 10-14 giờ, cần đội nón rộng vành, sử dụng ô, đeo mắt kính màu sậm, bịt kín khẩu trang và tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát để hạn chế tác động từ tia cực tím. Cùng với đó, mọi người nên bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, giúp hạn chế tác động có hại từ tia cực tím; uống đủ khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày; sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

Diệu Thúy/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm