Nhiều ngôi sao điện ảnh ủng hộ Liên hoan phim quốc tế Berlin thay đổi cơ cấu giải thưởng

04/09/2020 19:19 GMT+7 | Giải trí

(Thethaovanhoa.vn) - Hai minh tinh điện ảnh Cate Blanchett và Tilda Swinton ngày 3/9 đã hoan nghênh quyết định mới đây của Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin (Berlinale) về việc chỉ trao một giải thưởng diễn viên chính xuất sắc và một diễn viên phụ xuất sắc, thay vì tách riêng thành các giải cho nam và nữ diễn viên.   

LHP Quốc tế Berlin sẽ chỉ trao giải thưởng diễn viên chính và diễn viên phụ xuất sắc

LHP Quốc tế Berlin sẽ chỉ trao giải thưởng diễn viên chính và diễn viên phụ xuất sắc

Từ năm 2021, Liên hoan phim (LHP) quốc tế Berlin (Berlinale) sẽ không trao giải thưởng Gấu bạc cho nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Phát biểu trước báo giới tại Liên hoan phim Venice, nữ diễn viên Swinton cho rằng việc tách riêng giải thưởng theo giới tính là một sự lãng phí, đồng thời bày tỏ lạc quan rằng tất cả mọi người đều sẽ ủng hộ quyết định của LHP Berlinale. Nữ minh tinh Swinton đã được trao Giải Sư tử vàng về Thành tựu trọn đời tại lễ khai mạc Liên hoan phim Venice năm nay.   

Trong khi đó, nữ diễn viên Blanchett, Chủ tịch ban giám khảo liên hoan phim Venice năm nay nhấn mạnh việc đánh giá năng lực diễn xuất không có mối liên quan nào đến vấn đề giới tính.   

Về phần mình, nữ đạo diễn người Pháp Nicole Garcia, với tác phẩm Lovers đang dự thi Giải Sư tử Vàng, đã bày tỏ hy vọng bà và các nữ đồng nghiệp được chọn tham gia liên hoan phim Venice vì năng lực, thay vì chỉ nhằm tăng tỷ lệ nữ đạo diễn tham gia giải.   

Liên hoan phim Venice lâu nay bị chỉ trích vì thiếu nữ đạo diễn trong các bộ phim tham gia dự thi. Trong giai đoạn từ năm 2017-2019, tổng cộng chỉ có 4 phim trong tổng số 62 phim tranh giải là của các nữ đạo diễn. Năm nay, mức độ chênh lệch giới tính đã có sự cải thiện rõ rệt với 44% số phim dự thi là của các nữ đạo diễn.   

Chú thích ảnh
Hai minh tinh điện ảnh Cate Blanchett và Tilda Swinton

Tháng trước, Ban tổ chức Berlinale cho biết từ năm sau, sẽ có chỉ có giải thưởng cho diễn viên chính và diễn viên phụ xuất sắc nhất. Quyết định hợp nhất giải thưởng nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Berlinale bắt nguồn từ một sự kiện diễn ra cách đây vài năm liên quan tới vụ bê bối tình dục của ông trùm giải trí Harvey Weinstein bị phanh phui vào tháng 7/2017 khiến thế giới điện ảnh Hollywood rúng động và dẫn tới phong trào chống quấy rối tình dục trên phạm vi toàn cầu mang tên MeToo.    

Cùng với LHP Cannes và LHP Venice, Berlinale là một trong bộ ba liên hoan phim điện ảnh hàng đầu tại châu Âu. Không giống Berlinale, Cannes vẫn chọn ra nam và nữ diễn viên chính xuất sắc nhất để trao giải trong khi giải thưởng vinh danh đối với nam và nữ diễn viên chính của LHP Venice là một chiếc cup Volpi.

Đặng Ánh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm