Nhiều nét xưa trong lễ hội chùa Phật Tích và hội Lim

05/02/2013 23:01 GMT+7 | Văn hoá

Hưởng ứng năm du lịch đồng bằng sông Hồng, UBND huyện Tiên Du (Bắc Ninh) cùng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Bắc Ninh sẽ tổ chức lễ hội truyền thống Xuân Quý Tỵ với nhiều nét đổi mới. Thông tin này được Ban chỉ đạo tổ chức các lễ hội huyện Tiên Du cho biết tại buổi họp báo chiều 5/2.

Theo Thượng tọa - Tiến sỹ Thích Đức Thiện, Phó Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Phật Tích và chùa Lim (Hồng Ân tự), các lễ hội chùa Phật Tích và hội Lim năm nay sẽ trở về với những tinh hoa truyền thống của dân tộc, gìn giữ và phát huy giá trị truyền thống mà không chịu sự ảnh hưởng làm sai lệch bản sắc cốt lõi từ sự hội nhập của thời hiện đại. Về với lễ hội chùa Phật Tích vào sáng mùng 5 Tết, du khách được đắm mình trong không gian âm nhạc kết tinh, được thưởng thức một chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật truyền thống, nơi gặp gỡ của các di sản phi vật thể được UNESCO công nhận: dân ca quan họ Bắc Ninh, ca trù, chầu văn, hát chèo, hát xẩm...


Các liền anh, liền chị trong trang phục truyền thống và hát Quan họ tại trại trung tâm đồi Lim. Ảnh: Thanh Hà - TTXVN

Vào buổi tối, tại quảng trường Đại Phật tượng trên núi Phật Tích (Tiên Du) sẽ diễn ra Pháp hội Đại bi Quán thế âm Bồ Tát khai xuân cầu quốc thái dân an với màn nghệ thuật ánh sáng cầu may mắn cho cả năm. 8h ngày 13 tháng Giêng, hội Lim vào ngày chính hội, bắt đầu bằng lễ rước, tế lễ các thành hoàng làng, các danh thần liệt nữ tại đền Cổ Lũng, lăng Hồng Vân, lăng quận công Đỗ Nguyên Thụy... Cùng với đó còn có nhiều nghi lễ và tục trò dân gian nổi tiếng, trong đó có tục hát thờ hậu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Du Trần Quang Ứng, Trưởng Ban chỉ đạo tổ chức các lễ hội huyện Tiên Du khẳng định: hội Lim năm nay sẽ không còn cảnh anh hai, chị hai ngả nón nhận tiền. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Ninh, Ban chỉ đạo tổ chức các lễ hội huyện Tiên Du đã họp, mời các câu lạc bộ có hoạt động hát quan họ trên không gian hội Lim ký cam kết không ngả nón nhận tiền, việc này sẽ được Phòng Văn hóa huyện và Ban Văn hóa các xã giám sát.

Bên cạnh đó, để giữ gìn nét văn hóa truyền thống của lễ hội cũng như đảm bảo mỹ quan, UBND huyện chỉ bố trí 4 lán hát quan họ, thay vì 6 lán như những năm trước đây; đồng thời đưa những quán hàng, điểm vui chơi giải trí ra xa khu vực trung tâm lễ hội. UBND tỉnh Bắc Ninh cũng đã có chỉ đạo cấm sử dụng loa đài trong các lán hát quan họ, các liền anh, liền chị chỉ được hát “chay” theo đúng lề lối quan họ cổ.

Chu Thanh Vân

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm