Nhiều hãng hàng không thêm chuyến bay tới các thành phố khắp châu Á

18/10/2022 07:30 GMT+7 | Bạn cần biết

Mới đây, các hãng hàng không Singapore Airlines và Scoot thông báo bổ sung thêm hàng chục chuyến bay tới các thành phố khắp châu Á.

Các hãng hàng không thế giới thiệt hại lớn trong đại dịch Covid-19

Các hãng hàng không thế giới thiệt hại lớn trong đại dịch Covid-19

Ngày 20/6, các hãng hàng không thế giới cho rằng chính phủ các nước chưa ứng phó thực sự hiệu quả với đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi các nước không áp dụng đóng cửa biên giới trên diện rộng khi đối phó với các đại dịch trong tương lai.

Nhu cầu di chuyển bùng nổ và các biện pháp phòng dịch được nới lỏng là những yếu tố để 2 hãng hàng không của Singapore này tăng cường các chuyến bay tới Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc). Xu hướng này cho thấy sự hồi phục của ngành hàng không tại châu Á sau 2 năm đình trệ do dịch bệnh.

Theo kế hoạch, Scoot sẽ khai thác lại tuyến bay tới 2 thành phố của Indonesia là Yogyakarta và Pekanbaru với tần suất 2 chuyến/tuần vào tháng 10 này.

Bên cạnh việc khôi phục hầu hết các đường bay cũ, hãng hàng không giá rẻ này cũng khai thác thêm một số tuyến bay mới, ví dụ như từ Singapore đến Lombok và Makassar (cùng của Indonesia) vào tháng 10.

Chú thích ảnh
Máy bay của hãng hàng không Singapore Airlines. Nguồn: simpleflying.com

Scoot cũng sẽ khai thác thêm một đường bay thẳng theo mùa đến Sapporo dành cho những du khách muốn leo lên những con dốc ở Nhật Bản vào mùa Đông này.

Trong khi đó, hãng hàng không Singapore Airlines chú trọng đến thị trường Trung Quốc với đường bay mới tới các thành phố Bắc Kinh, Thành Đô, Thâm Quyến.

Cũng theo xu hướng này, hãng hàng không giá rẻ Cebu Pacific của Philippines bắt đầu tái khởi động đường bay quốc tế đầu tiên của mình từ Davao đến Singapore trong tháng 10 này. Còn AirAsia sẽ nối lại một số chuyến bay giữa Malaysia với Indonesia, bao gồm cả đường bay mới nối giữa Penang với Bali (Indonesia).

Sau khi Hong Kong (Trung Quốc) nới lỏng các hạn chế phòng dịch, hãng hàng không giá rẻ HK Express của Cathay Pacific đã công bố kế hoạch bổ sung hơn 400 chuyến bay nối Hong Kong với Singapore, Bangkok và một số thành phố ở Nhật Bản trước cuối năm nay.

Ông James Marshall, Phó Chủ tịch phụ trách hàng không toàn cầu của Tập đoàn mua sắm và du lịch trực tuyến Expedia Group, cho rằng sự hạn chế trong lựa chọn chuyến bay đối với du khách ở châu Á là một trong những lý do khiến giá vé máy bay ở mức khá cao. Ông nhận định rất khó để dự đoán liệu giá vé máy bay đã ở mức cao nhất hiện nay hay không dù các hãng hàng không tăng công suất khai thác.

Tình trạng thiếu hụt lao động được xem là thách thức đối với ngành hàng không và khiến giá vé tăng cao. Hiệp hội nhân viên phi hành đoàn Hong Kong, tổ chức đại diện cho các phi công của hãng Cathay Pacific, cảnh báo rằng ngoài việc thiếu nhân sự, vấn đề về nguồn cung và nhu cầu cao cũng là những yếu tố khiến giá vé máy bay tiếp tục tăng.

Ông Marshall chỉ rõ nhân sự được cho là nguyên nhân dẫn đến sự hỗn loạn hàng không ở châu Âu và Bắc Mỹ vào mùa Hè vừa qua và đây cũng là vấn đề mà các hãng hàng không châu Á không muốn lặp lại. Theo ông, nếu các hãng hàng không vẫn thận trọng về việc bổ sung các chuyến bay mới và nhu cầu vẫn mạnh, đặc biệt là khi mùa du lịch Giáng Sinh sắp tới gần, việc hạ giá vé máy bay có thể không thành hiện thực trong một thời gian.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm