Nhiều dự án "đất vàng" chờ sự minh bạch

30/12/2008 16:27 GMT+7 | Thế giới

(TT&VH) - Trong những ngày qua, báo chí TP.HCM lại tiếp tục đăng tải những thông tin liên quan đến những khu đất vàng ở trung tâm thành phố. Từ chuyện có khuất tất trong việc đấu giá, đến việc áp giá đền bù thấp, “giành” nhau đất vàng… Theo ý kiến đánh giá của nhiều chuyên gia, để giải quyết tận gốc những vấn đề trên, cách duy nhất là minh bạch thông tin.
 
Một góc khu "tam giác vàng"
 
Một khu phố, hai giá đất

Khu “đất vàng” có diện tích 20.000m2 ở địa chỉ 92 - 94 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (NKKN), quận 1, TP.HCM “bỗng dưng” nổi tiếng bởi sự “đụng nhau” giữa UBND TP.HCM và Bộ GTVT. Các đơn vị thuộc Văn phòng 2 - Bộ GTVT cương quyết không bàn giao mặt bằng, vì cho rằng phần đất này không nằm trong diện tích đất bị thu hồi. Còn UBND TP cũng có những minh chứng của mình để yêu cầu các đơn vị này nhanh chóng di dời đi nơi khác để dự án có thể triển khai được giai đoạn 2.

Cụ thể, “tứ giác vàng” này được Thủ tướng ra quyết định thu hồi tổng cộng hai đợt hơn 19.700m2 đất, giao cho các chủ đầu tư xây dựng dự án khách sạn 5 sao và khu nhà văn phòng cho thuê. Tháng 4/2003, UBND TP.HCM đã cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng bằng Quyết định số 1385/QĐ-UB về việc điều chỉnh, di chuyển cơ quan, đơn vị và đền bù hỗ trợ thiệt hại trong dự án Saigon Centre.

Tuy nhiên, tháng 12/2007, Bộ GTVT có công văn báo cáo Thủ tướng khu đất số 92 là đất do văn phòng và các cơ quan thuộc Bộ GTVT sử dụng ổn định từ sau năm 1975 đến nay. Các quyết định của Thủ tướng đều giao đất ở số 94 chứ không có quyết định giao đất ở số 92 NKKN... UBND TP.HCM bác lại và khẳng định rằng, công văn của Thủ tướng đồng ý cho liên doanh đầu tư thực hiện dự án tại số 92-94 NKKN chứ không chỉ giao đất ở số 94.

Sự không đồng nhất của UBND TP.HCM và Bộ GTVT dẫn tới hậu quả dự án bị đình trệ không thể tiếp tục giai đoạn 2 (sau 12 năm, mới triển khai được giai đoạn 1).

Dự án trên khu đất vàng thứ 2 cũng không thể triển khai nhanh chóng vì dân không đồng thuận giá đền bù. Đó là dự án tháp SJC tọa lạc tại khu tứ giác Lê Thánh Tôn - NKKN - Nguyễn Trung Trực - Lê Lợi, quận 1. Dự án này có tổng diện tích 3.805m2 đất, trong đó có 2.003m2 đất thuộc trung tâm thương mại ITC đã xuống cấp trầm trọng (sau vụ cháy). Phần đất còn lại thuộc sở hữu của 44 hộ dân nằm trong khu tứ giác. Và hiện tại những hộ dân trên đang quyết liệt phản đối, không giao mặt bằng cho chủ đầu tư với lý do: giá đền bù cho họ quá rẻ mạt.
 
Người dân chứng minh: cũng ở mặt tiền đường như nhau, nhưng dự án của Công ty Vincom cách đó khoảng 400m có mức giá đền bù lên đến 370 triệu đồng/m2. Trong khi đó, đối với dự án tháp SJC đất mặt tiền đường Lê Thánh Tôn chỉ có 135 triệu đồng/m2, chênh nhau 235 triệu đồng/m2. Điều đáng nói hơn, phương án bồi thường của 2 dự án này đều do Nhà nước phê duyệt. Sự chênh lệch quá lớn và vô lý giữa 2 dự án trên cùng một con phố không khỏi khiến người dân bức xúc.
 
Minh bạch - còn phải chờ dự thảo!

Ngay trước đó, Thanh tra Chính phủ đã ký quyết định thanh tra việc lựa chọn nhà đầu tư khu tam giác vàng Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, quận 1. Đoàn thanh tra sẽ làm rõ những vấn đề trong việc chọn nhà thầu, mà theo dư luận cho rằng có nhiều khuất tất.

Tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão

Khu đất vàng 100 Hùng Vương, quận 5 cũng gặp tình trạng tương tự. Khu đất vàng được xác định giá khởi điểm là 705 tỷ đồng. Phòng Tài chính - Kế hoạch - Tổ chức thuộc UBND quận 5 đã gọi 3 đơn vị chào giá cạnh tranh phí dịch vụ tổ chức bán đấu giá. Kết quả Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản đã chào phí dịch vụ là 1,4 tỷ đồng bị đánh trượt, còn đơn vị chào giá 450 triệu đồng đã được chấm trúng?!

Cách đó không lâu, Văn phòng Chính phủ có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng là kiểm tra lại giá trị của khu đất 4.400m2 tại 168 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3. Tháng 11/2008, UBND TP.HCM có văn bản gửi Chính phủ đề nghị giao cho Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) với giá 243 tỷ đồng. Cty CP Thông tin và Thẩm định giá miền Nam vừa định lại khu đất có giá trị 503 tỷ đồng, tức tăng lên 260 tỷ đồng, gấp đôi giá UBND TP đề nghị giao cho Saigon Co.op.

Tất cả những “khu đất vàng” gặp vấn đề nêu trên hoặc không thể đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoặc phải tạm dừng để thanh tra, xác minh coi có tiêu cực hay không? Và hậu quả là nhà nước sẽ bị thất thu một khoản tiền lớn bởi những lý do không đáng có, người dân ngao ngán và đặt nhiều dấu chấm hỏi.

Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Trương Trọng Nghĩa, lúc còn làm GĐ Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM, cho rằng nếu công bố rõ ràng, công khai minh bạch nội dung, mục tiêu và tiêu chí của dự án cũng như điều kiện đối với nhà đầu tư, sẽ tạo được tính cạnh tranh và hiệu quả cao hơn cho dự án.

Để giải quyết tình trạng trên, tháng 8/2007, Sở KH&ĐT TP.HCM đã trình lên UBND TP dự thảo “Quy định đấu thầu chọn nhà đầu tư tham gia các dự án tại TP.HCM”. Theo đó, UBND TP sẽ ra quyết định thành lập hội đồng đấu thầu để lựa chọn các nhà đầu tư... Hội đồng này sẽ công bố danh mục các dự án đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trong web của TP và Sở KH&ĐT. Tuy nhiên, cho đến nay người dân vẫn phải chờ dự thảo này được thực hiện và có hiệu quả.

Quang Nguyên

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm