Nhiều bài học từ thất bại của U19 Việt Nam

30/10/2018 06:50 GMT+7 | Bóng đá Việt

(Thethaovanhoa.vn) - VFF mới đây đã xác định đội U19 vừa thất bại tại VCK U19 châu Á, sẽ đóng vai trò nòng cốt để chuẩn bị cho SEA Games 2021. Vậy chúng ta cần phải làm gì cho lộ trình “săn vàng” ngay trên sân nhà.

U19 Việt Nam: Giữa lo lắng và bi quan

U19 Việt Nam: Giữa lo lắng và bi quan

Sau thất bại tại VCK U19 châu Á 2018, đã có ý kiến lo lắng về tiềm lực của lứa cầu thủ này khó đáp ứng yêu cầu tại SEA Games 2019. Nhưng, lo lắng đến mức bi quan thực sự chưa công bằng và thấu cảm.

Dưới lăng kính mình, HLV Nguyễn Thành Vinh đã có những phân tích: “Chúng ta phải công bằng đánh giá bóng đá trẻ nước nhà thời gian qua đã có thành tích, có những bước tiến so với trước. Điều đó là rõ ràng, nhưng để nói đạt yêu cầu đề ra thì chưa. Vì chúng ta vẫn chưa khai thác triệt để khả năng và tiềm năng đang có. Nói cách khác là thấy thành công thì biết thành công, khi thất bại vẫn chưa được nhìn nhận, xem xét thấu đấu. Bởi chỉ khi đánh giá tổng quát vì sao được, vì sao chưa được, mới có giải pháp hợp lý để căn chỉnh”.

Chuyên gia người Nghệ An cho rằng công tác đào tạo trẻ ở ta còn nhiều bất cập: “Nhìn ở khía cạnh tuyển chọn, đã thấy mọi thứ chông chênh. Có thể trung tâm này làm kiểu này, trung tâm kia mô hình khác, nhưng ít nhất kỹ năng chơi bóng và yếu tố thể lực- thể hình phải là yêu cầu bắt buộc. Phải có những nhà tuyển trạch đủ năng lực, để sàng lọc những con người chất lượng ngay từ đầu vào”.

“Ngay như ở giải U19 châu Á vừa rồi, cầu thủ chúng ta không kém đối phương nhiều về kỹ thuật, nhưng thể hình thì thua thiệt hoàn toàn. Thêm vào đó, muốn các em có được kinh nghiệm, bản lĩnh thi đấu, đương nhiên phải tạo điều kiện cho các em cọ xát nhiều hơn. Đây là cái chúng ta lâu nay làm chưa tốt. Tôi thấy không phải em nào cũng được ra sân nhiều ở các giải đấu trong nước. Loanh quanh cũng chỉ vài cái tên lứa U23 như Đoàn Văn Hậu, Quang Hải, Phan Văn Đức, Hà Đức Chinh, còn độ tuổi 18-20 được thi đấu ít quá. Các CLB vì những mục tiêu của riêng mình, mà quên mất chuyện rèn giũa, thử lửa cho các em. Cũng thật khó, nếu ra quy định các đội bóng phải có ít nhất vài cầu thủ dưới 23 tuổi ra sân trong mỗi trận đấu tại V-League hay hạng nhất. Tuy nhiên, bước đầu khuyến khích chuyện này, sau đó có lộ trình dần dần để tiêu chí này được áp dụng”.

Đồng quan điểm với chuyên gia Nguyễn Thành Vinh, cựu tuyển thủ Lê Quốc Vượng đánh giá: “Thời chúng tôi, anh em trước khi lên Tuyển, đã được đá các giải chuyên nghiệp trong nước mấy mùa rồi. Kinh nghiệm và bản lĩnh có được là ở chỗ đó. Bây giờ các em ít được cho cơ hội ra sân quá, như thế thì không ổn. Cứ tập chay miết, làm sao lớn được, làm sao thử lửa được”.

Quốc Vượng cũng đầy trăn trở khi nhận định: “Lâu nay, chúng ta cứ mặc định U23 thì chỉ chọn cầu thủ độ tuổi đó. Tại sao đội tuyển ấy lại không kết hợp nhiều độ tuổi khác nhau, lồng ghép các lứa U thấp hơn vào.

Chẳng hạn SEA Games 2019 năm sau thôi. Chỉ chọn vài cầu thủ tốt còn lại đúng độ tuổi U23. Bên cạnh đó đưa đa phần lứa U19 hiện nay làm quân chủ lực. Chấp nhận không có thành tích, để cho các em trẻ nếm mùi sân chơi khu vực, từ đó họ được thử thách và trui rèn để lớn mạnh hơn”.

Tóm lại, với nhận định của giới chuyên môn, muốn bóng đá trẻ nước nhà đi đúng hướng. Không gì khác hơn phải tìm ngọc chất lượng và mài ngọc trong thử thách.

Hồng Đào

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm