Nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi ở Hà Giang

09/01/2021 21:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong những ngày qua, không khí lạnh có cường độ mạnh đã ảnh hưởng đến nhiều địa phương miền núi của tỉnh Hà Giang. Theo ghi nhận ngày 9/1, đợt rét đậm, rét hại xảy ra tại nhiều địa phương của tỉnh Hà Giang khiến nhiều nơi chìm trong giá rét, nhiệt độ phổ biến từ dưới 5 độ C, vào ban đêm nhiệt độ xuống thấp dưới âm 2 độ C.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên biển

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại, đề phòng thời tiết nguy hiểm trên biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện không khí lạnh có cường độ mạnh đang suy yếu chậm. Dự báo, ngày 1/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác.

Băng tuyết xuất hiện trên các đỉnh núi cao. Nhiều nơi tình trạng đóng băng, tuyết phủ kín cây cối tạo ra một vùng rộng lớn trắng xóa.

Trên các đỉnh núi cao thuộc xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, băng tuyết phủ trắng nhiều nơi suốt từ đêm 7/1, rạng sáng 8/1 và sáng 9/1. Băng tuyết phủ kín các cành cây, ngọn cỏ, hoa màu kèm mưa phùn ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Chú thích ảnh
Hình ảnh minh hoạ

Mặc dù chìm trong giá rét, nhiệt độ xuống rất thấp, song những ngày này, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Xín Cái (huyện Mèo Vạc) vẫn thực hiện nghiêm tuần tra, canh gác, ngăn chặn người nhập cảnh trái phép. Đại úy Nguyễn Đức Dưỡng, Đồn biên phòng Xín Cái, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) cho biết: Những ngày qua, địa bàn các xã biên giới của huyện Mèo Vạc nói chung và xã Xín Cái nói riêng nhiệt độ xuống rất thấp, nước đóng băng đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sỹ. Tuần tra, kiểm soát trong điều kiện thời tiết sương mù dày đặc, tuyết rơi… , song mỗi cán bộ, chiến sỹ biên phòng luôn nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Không chỉ ở các xã biên giới như Thượng Phùng, Sơn Vĩ, Xín Cái của huyện Mèo Vạc nhiệt độ giảm sâu, băng tuyết, sương mù phủ kín trắng xóa, mà ở thị trấn Phó Bảng hay xã Lũng Cú của huyện Đồng Văn cũng chìm trong rét hại, rét đậm. Đây là đợt rét mạnh, nhiệt độ giảm sâu được ghi nhận là rất hiếm khi xuất hiện ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Nền nhiệt độ thấp kèm theo mưa phùn khiến cho các phương tiện di chuyển gặp nhiều khó khăn nhưng nhiều du khách vẫn nô nức lên thăm quan Cao nguyên đá Đồng Văn và chụp ảnh với băng tuyết phủ trắng...

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách, trong những ngày này, cấp ủy, chính quyền các địa phương của Hà Giang đã cảnh báo, khuyến nghị nhân dân thực hiện tốt công tác phòng chống rét. UBND các huyện, thành phố trên địa bàn đang khẩn trương hướng dẫn các xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về tài sản cho nhân dân.

Minh Tâm (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm