Nhiệt độ biển Địa Trung Hải cao kỷ lục

26/07/2023 08:47 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các nhà nghiên cứu Tây Ban Nha ngày 25/7 cho biết nhiệt độ ở biển Địa Trung Hải đo theo ngày đã cao tới mức kỷ lục.

Báo cáo của Viện Khoa học hải dương Tây Ban Nha cho biết: “Chúng tôi ghi nhận kỷ lục mới về nhiệt độ của mặt nước biển hàng ngày tại Địa Trung Hải là 28,71 độ C. Vào ngày 23/8 năm ngoái, kỷ lục cũ là 28,25 độ C”.

Thông tin trên hiện chưa được xác nhận bởi chương trình quan sát “Copernicus Earth” của Liên minh châu Âu (EU).

Nhiệt độ biển Địa Trung Hải cao kỷ lục - Ảnh 1.

Bờ biển tại Costa da Caparica, Bồ Đào Nha. Ảnh tư liệu (minh họa): AFP/TTXVN

Trong khi đó, các nhà khoa học cảnh báo rằng nhiệt độ mặt biển cao sẽ đe dọa tới cuộc sống ở biển. Trong giai đoạn đầu của đợt sóng nhiệt giữa năm 2015 và 2019, khoảng 50 loài san hô và động vật thân mềm đã bị ảnh hưởng.

Thông tin trên được đưa ra trong thời điểm thời tiết cực đoạn trong tháng 7 này đang tàn phá nhiều nơi trên hành tinh, ví dụ như nhiệt độ tăng cao kỷ lục ở Trung Quốc, Mỹ và miền Nam châu Âu, dẫn tới các vụ cháy rừng, thiếu nước và sự gia tăng các trường hợp phải nhập viện vì nắng nóng. 

Nghiên cứu của tổ chức World Weather Attribution đã công bố báo cáo cho rằng những sự kiện thời tiết cực đoan nêu trên “sẽ cực hiếm” nếu khí hậu không bị biến đổi vì tác động của con người.

Anh Hiển/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm