Nhiếp ảnh gia Maika: Cầm máy để bước qua bệnh ung thư cùng bố

14/01/2015 11:12 GMT+7 | Văn hoá

(Thethaovanhoa.vn) - Như là bố thôi là cái tên mà nhiếp ảnh gia Maika lựa chọn cho cuộc triển lãm đang diễn ra tại 43 Nhật Chiêu, Hà Nội. Triển lãm vừa khai mạc và kéo dài đến hết ngày 22/2/2015.

Maika (tên thật Nguyễn Thanh Hải) nổi tiếng với Yêu là yêu - bộ ảnh từng mang cho cô giải ảnh báo chí thế giới năm 2013. Còn lần này, Như là bố thôi mang dáng dấp của một câu chuyện khác, gắn với sức khỏe của bố cô và cũng được cô thực hiện vào năm 2013.

Bố của Maika gần 60 tuổi và là nhân vật chính trong 18 bức ảnh tại triển lãm. Trong ảnh, trông ông khá khỏe mạnh, tươi vui và yêu đời. Thậm chí tạo dáng theo cách rất "teen", với quần soóc, kính mát và những chiếc áo đủ màu sắc. Nhưng thực tế, đó lại là quãng thời gian ông đang gặp vấn đề lớn về sức khỏe, sau một thời gian dài điều trị ung thư vòm họng.


Một bức ảnh trong triển lãm Như là bố thôi

"Tôi nghĩ, có lẽ cũng tới lúc đến lượt mình làm những điều nhỏ bé, để mang lại niềm vui cho bố" - Maika nói. Cùng thời điểm ấy, cô chuẩn bị tham gia khóa đào tạo tạo nhiếp ảnh cao cấp Joop Swart do Word Press Photo tổ chức tại Hà Lan. Bài tập được đưa ra trước khóa học: chụp  một bộ ảnh với chủ đề Hy vọng và Maika đã chọn luôn câu chuyện của bố mình.

Maika có một vài chuyến công tác tại Đà Lạt, Đắk Nông, Phan Rang, cô đã dùng máy phim, chụp trước những khung cảnh nơi đây, sau đó trở về nhà, tua lại phim và chụp ảnh bố để "đè" lên nền cũ.

Những bức ảnh chụp bố trong sự trẻ trung và tươi vui là cách để Maika giúp bố xua đi những ám ảnh về bệnh tật. Nhưng, Như là bố thôi không đơn thuần là câu chuyện về tình cảm của một cô gái 29 tuổi  với cha mình. Theo nghĩa ngược lại, 18 bức ảnh tại triển lãm cũng là tình thương và sự chia sẻ của bố Maika với con gái - khi chiều theo ý con để thực hiện những bức ảnh ngộ nghĩnh, thậm chí cô gọi vui là "điên rồ".

Như là bố thôi được đánh giá khá cao trong khóa học của Maika tại Hà Lan, và tiếp đó từng được tổ chức tại Thái Lan. Nhưng, mãi tới đầu năm 2015 này, 18 bức ảnh ấy mới được Maika tổ chức triển lãm để chia vui cùng bạn bè và người thân nhân một tin rất mừng: sức khỏe của bố cô đã phục hồi rất tốt, dù vẫn phải theo dõi dài ngày.


Cúc Đường
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm