Nhật ký hành trình: Thổ Nhĩ Kỳ vs Bồ Đào Nha, một trận derby trong gia đình

22/06/2024 20:13 GMT+7 | EURO 2024

Đó là một câu chuyện kì lạ của gia đình Ricardo và Selma. Anh là người Đức gốc Bồ Đào Nha và sinh ra ở cách Dortmund chừng nửa tiếng đi tàu. Chị là người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ và cũng sinh ra ở vùng Ruhr này. Họ gặp nhau, yêu nhau và rồi lập gia đình, có 2 con.

Thế rồi ở Dortmund có một trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ! "Đây đúng là một trận derby của gia đình tôi", Ricardo nói với tôi, vừa cười vừa bảo đây cũng là câu chuyện chung của nhiều gia đình người Đức ở vùng này. "Nhưng chúng tôi sẽ không cãi nhau đâu. Đây là trận đấu để chúng tôi cùng yêu cả hai quê hương". Còn Selma nói gì? "Tôi là fan cuồng của đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ quê hương tôi, nhưng tôi cũng yêu cả đội Bồ Đào Nha của Ricardo nữa. Đừng hỏi tôi về việc ai sẽ thắng. Hoà cũng được mà".

Nhà báo Trương Anh Ngọc trên các nẻo đường ở nước Đức trong dịp EURO 2024

Họ đẩy chiếc xe chở cậu con trai út của gia đình, trên xe phủ cờ Bồ Đào Nha. Thằng bé đang ngủ, chân thò ra ngoài. "Con tôi có 15% là người Thổ Nhĩ Kỳ thôi, nhưng nó sẽ đẹp trai giống bố", Selma nói. Ricardo bật cười. Anh bảo đây là EURO cuối cùng của Cristiano Ronaldo. Anh mong Ronaldo sẽ đăng quang một lần nữa cùng với đội tuyển Bồ Đào Nha, nhưng anh không hy vọng siêu sao ấy sẽ ghi bàn vào lưới "đội tuyển của vợ" hôm nay.

Cộng đồng người Bồ Đào Nha có khoảng 250 nghìn người, một phần không nhỏ sống ở Hamburg. Họ định cư ở đây từ những năm 1960. Sự có mặt của đội tuyển Bồ Đào Nha ở EURO đem đến cho họ những niềm vui lớn lao. Cờ Bồ Đào Nha xuất hiện trên cửa sổ, trên các cửa hàng và nhà hàng mà họ làm chủ ở nhiều nơi trên đất Đức. Trong khi đó, cộng đồng người Thổ Nhĩ Kỳ ở Đức đông hơn họ gấp bội. 

Thống kê của Văn phòng Liên bang về di dân và tị nạn của Đức (BAMF), có khoảng 1,5 triệu người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ và 1,4 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang sống ở Đức. Thi đấu ở EURO này, đội tuyển Thổ Nhĩ Kỳ nhận được sự cổ vũ rất lớn của các kiều dân Thổ Nhĩ Kỳ và người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ ở đây.

Trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Thổ Nhĩ Kỳ ở Dortmund rất được kì vọng sau khi cả hai đội đều chiến thắng trong trận đầu của họ ở vòng bảng. Thổ Nhĩ Kỳ không vượt qua được vòng bảng trong 2 EURO gần nhất. Lần gần nhất họ làm nên bất ngờ là ở EURO 2008, khi vào đến bán kết và bị Đức đánh bại. Trong khi đó, Bồ Đào Nha đã chỉ vào đến vòng 1/8 ở EURO 2020, 5 năm sau khi họ đăng quang ở EURO 2016.

Bài và ảnh: Anh Ngọc (từ Dortmund, Đức)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm