Nhật báo Phố Wall cảnh báo khả năng IS sở hữu vũ khí hóa học

14/08/2015 18:00 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi Mỹ và đồng minh đẩy mạnh chiến dịch không kích tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng ở cả Iraq và Syria thì trên thực địa, đang có những dấu hiệu cho thấy lực lượng cực đoan này sở hữu vũ khí hóa học và thậm chí đã sử dụng trong các cuộc đụng độ với lực lượng người Kurd ở Iraq.

Tờ The Wall Street Journal số ra ngày 13/8 dẫn lời một quan chức cấp cao Mỹ cho biết phía Washington có đầy đủ thông tin xác thực để chứng minh hóa chất mà IS sử dụng trong cuộc tấn công vào lực lượng người Kurd ở miền Bắc Iraq là mù tạt và có thể được lấy từ Syria. Chính quyền Damascus từng thừa nhận sở hữu một lượng lớn hóa chất nguy hiểm này hồi năm 2013 - thời điểm nhà chức trách Syria đồng ý từ bỏ kho vũ khí hóa học của mình.

Lực lượng người Kurd ở Iraq chôn cất các binh sĩ bị IS sát hại trong cuộc tấn công vừa qua. Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố, đại diện của Ủy ban An ninh quốc gia Mỹ cho biết nước này sẽ tiếp tục giám sát các báo cáo về vụ việc trên một cách kỹ càng, và nhấn mạnh bất kỳ việc sử dụng hóa chất hay chất sinh học nào làm vũ khí đều trái với tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 12/8, Bộ Quốc phòng Đức cũng cho biết lực lượng người Kurd tại Iraq đang chiến đấu chống lại IS đã bị tấn công bằng vũ khí hóa học cách đây vài ngày. Bộ trên khẳng định có dấu hiệu cho thấy đã xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở thành phố Arbil, Tây Nam Iraq. Lực lượng người Kurd tại đây đã bị tấn công bằng tên lửa có chứa khí Clo. Hồi tháng 3 vừa qua, Chính quyền khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq cho biết có bằng chứng cho thấy IS từng sử dụng khí clo trong các cuộc đánh bom.

Bộ Quốc phòng Đức cũng cho biết các chuyên gia Mỹ và Iraq từ Baghdad sẽ tới khu vực xảy ra vụ tấn công để tìm hiểu cụ thể.

Việc xác nhận IS sử dụng vũ khí hóa học được cho là sẽ tạo ra một bước ngoặt đáng kể trong nỗ lực của liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm đẩy lùi lực lượng thánh chiến này khỏi 1/3 lãnh thổ của Iraq và Syria.

P.V

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm