Nhật Bản viện trợ 800 triệu USD phát triển thuốc và vắc-xin chống dịch COVID-19

05/05/2020 12:05 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 4/5 cho biết nước này sẽ viện trợ hơn 800 triệu USD cho hoạt động phát triển thuốc và vắc-xin phòng chống virus SARS-CoV-2.

Nhật Bản phối hợp thử nghiệm thuốc Avigan điều trị COVID-19

Nhật Bản phối hợp thử nghiệm thuốc Avigan điều trị COVID-19

Ngày 1/5/2020, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo nước này sẽ cung cấp miễn phí thuốc kháng virus Avigan cho 43 nước để tiến hành nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả của thuốc trong điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Abe đưa ra trong một sự kiện được tổ chức nhằm kêu gọi các quốc gia hỗ trợ kinh phí phát triển vắc-xin phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Thủ tướng Abe cho rằng việc hợp tác quốc tế là không thể thiếu trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19, trong ngắn hạn cần ưu tiên tìm ra thuốc đặc trị, nhưng về dài hạn cần ưu tiên phát triển vắc-xin.

Thủ tướng Abe cho hay Nhật Bản sẽ hỗ trợ 800 triệu USD cho hoạt động điều chế thuốc đặc trị và vắc-xin phòng virus SARS-CoV-2, trong đó 234 triệu USD sẽ được viện trợ thông qua Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI).

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, ông Abe nói thêm bên cạnh hoạt động cung cấp cho 80 quốc gia thuốc Avigan được cho là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, Nhật Bản cũng quyết định viện trợ hơn 1,54 tỷ USD cho các nước phát triển để đối phó với dịch COVID-19.

Đức Thịnh (P/v TTXVN tại Tokyo)

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm