Nhật Bản: Tòa giữ nguyên phán quyết về bồi thường gia đình nạn nhân động đất - sóng thần

11/10/2019 20:26 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 11/10, Tòa án Tối cao Nhật Bản đã bác đơn kháng cáo của chính quyền thành phố Ishinomaki thuộc tỉnh Miyagi và chính quyền tỉnh này liên quan đến phán quyết của tòa án quận Sendai năm 2016, buộc hai cấp chính quyền này bồi thường cho các gia đình có con nhỏ đã thiệt mạng trong trong thảm họa động đất gây sóng thần năm 2011.

Trung Quốc: Nhiều ngôi nhà bị đổ sập trong trận động đất tại Tứ Xuyên

Trung Quốc: Nhiều ngôi nhà bị đổ sập trong trận động đất tại Tứ Xuyên

Giới chức Trung Quốc cho biết đã có 1 người thiệt mạng và 29 người bị thương trong trận động đất có độ lớn 5,4 tại huyện Uy Viễn (Weiyuan), thành phố Nội Giang (Neijiang), thuộc tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan).

Trong thảm họa này, 74 học sinh thuộc trường tiểu học Okawa ở thành phố Ishinomaki đã bị chết đuối sau khi được thông báo đợi tại sân trường cùng với các giáo viên, thay vì di chuyển đến khu vực cao hơn để lánh nạn.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa   Ảnh: Telegraph

Hậu quả là tất cả các học sinh trên cùng 10 giáo viên đã bị nước biển cuốn trôi. Năm 2016, tòa án quận Sendai đã ra phán quyết buộc chính quyền thành phố Ishinomaki và tỉnh Miyagi bồi thường tổng cộng 1,43 tỷ yên (13,7 triệu USD) cho 29 nguyên đơn là cha mẹ của 23 học sinh xấu số.

Trước đó, năm 2018, Tòa án Thượng thẩm Sendai cũng bác đơn kháng cáo của hai cấp chính quyền địa phương nói trên, yêu cầu hủy bỏ phán quyết của tòa án quận Sendai. Hiện đại diện chính quyền thành phố Ishinomaki và tỉnh Miyaki đều chưa có bình luận nào về phán quyết mới nhất này.

Động đất mạnh gây ra sóng thần hồi tháng 3/2011 tại Nhật Bản đã khiến khoảng 18.500 người thiệt mạng hoặc mất tích, gây ra sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Lan Phương 

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm