Nhật Bản thông báo tổ chức quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe

14/07/2022 19:39 GMT+7 | Tin tức 24h

Ngày 14/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo nước này sẽ tổ chức quốc tang cho cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào mùa Thu tới. 

Đông đảo người dân Nhật Bản tới đưa tiễn cố Thủ tướng Shinzo Abe

Đông đảo người dân Nhật Bản tới đưa tiễn cố Thủ tướng Shinzo Abe

Chiều 12/7/2022, Lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Tokyo, với sự tham gia của các thành viên trong gia đình, những người thân cùng với một số vị khách trong nước và quốc tế.

Đầu tuần này, một đám tang cá nhân được tổ chức cho cựu Thủ tướng Abe với sự tham dự của các thành viên gia đình và bạn bè. Đông đảo người dân Nhật Bản tập trung bên ngoài ngôi chùa nơi lễ tang của ông Abe diễn ra ngày 12/7 vừa qua. Nhiều người cũng xếp thành một hàng dài tới đặt hoa và tỏ lòng thương tiếc tại trụ sở đảng Dân chủ tự do (LDP) ở thủ đô Tokyo.

Lần gần nhất Nhật Bản tổ chức quốc tang là vào năm 1967 với quốc tang ông Shigeru Yoshida, Thủ tướng giai đoạn Nhật Bản trỗi dậy mạnh mẽ từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe, cựu Thủ tướng Shinzo Abe
Ông Abe Shinzo, lúc đương nhiệm Thủ tướng Nhật Bản, sau khi dự hội nghị nhóm Visegrad - Nhật Bản tại Bratislava, Slovakia, ngày 25/4/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn từ phía sau vào khoảng 11h30 ngày 8/7 (giờ Tokyo) trong lúc đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.

Ông được đưa tới bệnh viện trong trạng thái không có dấu hiệu của sự sống. Chính trị gia này đã qua đời vào lúc 17h03 cùng ngày. Sau khi xảy ra vụ tấn công, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ nghi phạm Tetsuya Yamagami và thu giữ một khẩu súng tự chế ngay tại hiện trường.

Cái chết đột ngột của ông Abe ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội ngày 10/7 gây chấn động Nhật Bản, đất nước vốn nổi tiếng về kiểm soát súng đạn nghiêm ngặt.

    Thúc Anh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm