Nhật Bản sẽ chi 760 triệu USD để hiện thực hóa giấc mơ thám hiểm Mặt Trăng

23/09/2020 16:30 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 80 tỷ yên (760 triệu USD) trong tài khóa 2021 để phát triển tàu vận tải không người lái và thiết bị duy trì sự sống ngoài không gian. Đây là một phần kế hoạch chinh phục Mặt Trăng mang tên "Dự án Artemis" do phía Mỹ xây dựng, triển khai và Nhật Bản là một trong các bên tham gia.

Ông Yoshihide Suga nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản - Nhiều nước gửi thư và điện chúc mừng

Ông Yoshihide Suga nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản - Nhiều nước gửi thư và điện chúc mừng

Ngày 16/9, ông Yoshihide Suga - Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, đã chính thức nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản, với cam kết tiếp tục theo đuổi chủ trương của người tiền nhiệm Shinzo Abe. 

Artemis là dự án quốc tế với mục tiêu xây dựng một trạm vũ trụ mới với tên gọi Gateway có quỹ đạo quay quanh Mặt Trăng. Trạm vũ trụ này sẽ trở thành điểm trung chuyển để các phi hành gia có thể đáp xuống bề mặt của Mặt Trăng vào năm 2024, đồng thời tiến hành các hoạt động nghiên cứu thám hiểm khác.

Chú thích ảnh
Ảnh: AFP/TTXVN

Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ chi 80 tỉ yên trong tài khóa 2021 cho 3 hạng mục bao gồm: 61 tỷ yên dành cho phát triển tàu vận tải vũ trụ không người lái HTV-X để cung cấp vật tư cho trạm không gian Gateway, khoảng 7,6 tỷ yên để phát triển thiết bị hỗ trợ sự sống và 4,7 tỷ yên để kiểm chứng kỹ thuật hạ cánh xuống Mặt Trăng.

Năm 2019, Nhật Bản đã thông báo tham gia dự án Artemis của Mỹ. Đến tháng 7/2020, hai nước đã đạt được nhất trí cơ bản về việc cho phép các phi hành gia của Nhật Bản có thể hoạt động tại trạm không gian Gateway và thám hiểm bề mặt Mặt Trăng.

Nhật Bản sẽ chịu trách nhiệm cung cấp thiết bị nguồn điện, thiết bị duy trì, đảm bảo môi trường sống, các loại máy cung cấp thực phẩm... Ngoài ra, hãng Toyota và Cơ quan Thám hiểm Không gian Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ phát triển xe thám hiểm bề mặt Mặt Trăng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.

Đức Thịnh/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm