Nhật Bản phát hiện tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc ở gần quần đảo tranh chấp

15/01/2018 16:04 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 15/1 cho biết tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc được phát hiện ở vùng biển gần quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông hồi tuần trước là một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm này thuộc lớp Shang được phát hiện ngày 11/1 trong khi đang hoạt động ngầm ngoài lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tokyo đã phản đối  Bắc Kinh, cho rằng sự hiện diện của tàu ngầm này tại khu vực tranh chấp làm gia tăng căng thẳng giữa hai bên.

Chú thích ảnh
Quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku trong khi Trung Quốc gọi là Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông, tháng 9/2012. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, tàu ngầm lớp Shang là loại tàu ngầm tấn công mới được trang bị tên lửa hạm đối hạm có tầm bắn tối đa 40 km và ngư lôi. Ông Onodera cho biết tàu ngầm này có khả năng mang theo tên lửa gắn đầu đạn hạt nhân. Ông Onodera nhấn mạnh :"Chúng tôi đặc biệt quan ngại những hành động đơn phương gia tăng căng thẳng. Chúng tôi sẽ sẵn sàng để phản ứng nhanh nếu sự việc tương tự xảy ra".

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho rằng Trung Quốc có thể đã phái tàu ngầm đi để thử khả năng tuần tra của Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản.

Chủ quyền quần đảo Senkaku/ Điếu Ngư là điểm nóng có từ lâu trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này mà mới đây đã có dấu hiệu cải thiện. Diễn biến mới nhất này đã gây quan ngại cho Nhật Bản vì đây là lần đầu tiên một tàu ngầm Trung Quốc được phát hiện trong vùng gọi là vùng tiếp giáp quanh các đảo không người ở này.

Học giả Nhật Bản cảnh báo việc tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc 'khống chế' Biển Đông

Học giả Nhật Bản cảnh báo việc tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc 'khống chế' Biển Đông

Báo Standard đưa tin Biển Đông và Biển Hoa Đông sẽ bị Trung Quốc khống chế với các tàu ngầm trang bị vũ khí hạt nhân đã được bí mật đưa vào vùng tranh chấp. Tokyo và Manila sẽ bị "trói tay" nếu Washington không phản ứng sớm.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm