Nhật Bản, Mỹ phân tích các vụ phóng vật thể bay mới của Triều Tiên

17/04/2022 19:41 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 17/4, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết đang thu thập và phân tích thông tin về vụ Triều Tiên phóng ra biển các vật thể trước đó 1 ngày nhằm xác định loại vật thể bay của Bình Nhưỡng.     

Hàn Quốc triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia sau vụ phóng của Triều Tiên

Hàn Quốc triệu tập họp Hội đồng An ninh quốc gia sau vụ phóng của Triều Tiên

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo triệu tập họp Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) ngày 17/4 nhằm thảo luận việc vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Giám đốc NSC Suh Hoon sẽ chủ trì phiên họp.

Bộ trên ra thông cáo cho hay: "Chúng tôi đang tiếp tục thu thập và phân tích thông tin để xác định loại vật thể bay của Triều Tiên". Bộ Quốc phòng Nhật Bản đồng thời nhấn mạnh rằng Tokyo không ghi nhận "bất kỳ quả đạn nào rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản".     

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết quân đội nước này đang phối hợp với các đồng minh phân tích tình hình sau khi có thông tin về vụ phóng 2 vật thể của Triều Tiên.     

Chú thích ảnh
Trong ảnh (do Hãng thông tấn KCNA đăng phát ngày 17/4/2022): Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa, phía trước) thị sát vụ thử nghiệm một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết đã phát hiện Triều Tiên phóng 2 vật thể ra vùng biển phía Đông vào lúc 14h00 chiều 16/4.

Vật thể nhiều khả năng là tên lửa này đã bay được 110 km với vận tốc tối đa là Mach 4 (gấp 4 lần vận tốc ánh sáng), điểm cao nhất của quỹ đạo chuyển động là khoảng 25 km so với mặt đất.    

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/4 nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã thị sát một vụ phóng thử thành công loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới có ý nghĩa trong việc nâng cao hiệu quả của các hoạt động hạt nhân chiến thuật.

Chú thích ảnh
Triều Tiên thử nghiệm thành công một loại vũ khí dẫn đường chiến thuật mới. Ảnh: KCNA/TTXVN

Theo KCNA, hệ thống vũ khí mới "có ý nghĩa to lớn trong việc cải thiện mạnh mẽ hỏa lực của các đơn vị pháo binh tầm xa tiền tuyến và nâng cao hiệu quả hoạt động của các lực lượng vũ trang chiến thuật của Triều Tiên đồng thời đa dạng hóa các sứ mệnh".    

Vụ phóng trên được thực hiện vào dịp Triều Tiên kỷ niệm lần thứ 110 ngày sinh của Chủ tịch Kim Nhật Thành (ngày 15/4), và trong bối cảnh Seoul và Washington đang chuẩn bị khởi động cuộc tập trận mùa Xuân thường niên từ ngày 18/4.

Bình Nhưỡng thường chỉ trích các cuộc tập trận này là một cuộc tập dượt cho chiến tranh xâm lược Triều Tiên.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm