Nhật Bản muốn thúc đẩy hợp tác quân sự với Nga

09/10/2018 08:41 GMT+7 | Trong nước

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 8/10, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano, tuyên bố nước này mong muốn hợp tác quân sự với Nga.

Phát biểu tại cuộc hội đàm ở Moskva với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Đô đốc Katsutoshi Kawano bày tỏ hy vọng hai bên có thể thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng.

Theo Đô đốc Katsutoshi Kawano, việc Nhật Bản không cử quan sát viên và tùy viên quân sự tham gia cuộc tập trận Phương Đông 2018 của Nga do lo ngại cuộc tập trận này được tiến hành tại khu vực quần đảo Nam Kuril mà phía Nhật gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Chú thích ảnh
Tổng tham mưu trưởng Lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Đô đốc Katsutoshi Kawano. (Nguồn: The Japan Times)

Tuy nhiên, lo ngại này không trở thành hiện thực và Tokyo đánh giá rất tích cực quyết định của Nga không tiến hành tập trận tại khu vực đang tranh chấp này. Ông Kawano cũng gửi lời cảm ơn tới ông Shoigu vì đã có sự giúp đỡ rất hiệu quả cho nhân dân Nhật Bản sau vụ động đất năm 2011.

Về phần mình, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh cuộc hội đàm lần này là cơ hội để hai bên thảo luận nhiều vấn đề liên quan đến hợp tác quân sự và triển vọng phối hợp hành động chung về bảo đảm an ninh như chống cướp biển, hỗ trợ nhân đạo cho Syria...

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết thêm đã thảo luận những vấn đề này với người đồng cấp Nhật Bản trong khuôn khổ cuộc gặp “2+2” ngày 31/7 vừa qua.

TTXVN/Ngọc Biên

Tên lửa hành trình 'tự nghĩ' sẽ là đỉnh cao của ngành kỹ thuật quân sự Nga

Tên lửa hành trình 'tự nghĩ' sẽ là đỉnh cao của ngành kỹ thuật quân sự Nga

Tên lửa có cánh biết 'tự nghĩ, tự ra quyết định và lựa chọn chiến thuật tấn công, phân công nhiệm vụ trong nhóm tấn công, tự rút kinh nghiệm và tránh lặp lại sai lầm'?

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm