Nhật Bản: Một liên danh sẽ thử nghiệm tiền kỹ thuật số vào nửa cuối năm 2022

24/11/2021 16:23 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Tờ Nikkei đưa tin một liên danh gồm khoảng 70 doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có ba ngân hàng lớn, sẽ bắt đầu thử nghiệm để tung ra một loại tiền kỹ thuật số sớm nhất là vào nửa cuối năm 2022.

Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Quan chức IMF đánh giá tiềm năng và nguy cơ của tiền kỹ thuật số

Trợ lý Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương, ông Helge Berger, nhận định các đồng tiền kỹ thuật số có tiềm năng khiến các dịch vụ tài chính trở nên “toàn diện hơn nhiều” song cảnh báo vẫn có nhiều nguy cơ cần phải đề phòng.

Theo tờ báo trên, đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ sử dụng một nền tảng chung để tăng tốc độ thanh toán và chuyển tiền quy mô lớn giữa các công ty, đồng thời giúp cắt giảm chi phí.

Liên minh, bao gồm Mitsubishi UFJ Financial Group Inc, Mizuho Financial Group Inc và Sumitomo Mitsui Financial Group Inc, đã nhóm họp thường xuyên kể từ năm ngoái để nghiên cứu cách xây dựng cơ sở hạ tầng chung cho thanh toán kỹ thuật số.

Chú thích ảnh
Đồng tiền kỹ thuật số mới sẽ sử dụng một nền tảng chung để tăng tốc độ thanh toán và chuyển tiền quy mô lớn. Ảnh minh họa

Sáng kiến trên có thể ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm riêng biệt đang diễn ra của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) để phát hành tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), khi các nhà hoạch định chính sách cho biết họ sẽ hợp tác chặt chẽ với khu vực tư nhân nếu BoJ phát hành CBDC.

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) từng cho biết theo một kế hoạch thử nghiệm, CBDC có thể giúp giảm thời gian cần thiết để tiến hành các khoản thanh toán xuyên biên giới từ vài ngày xuống vài giây với mức phí thấp hơn.

Kế hoạch thử nghiệm cho thấy các giao dịch xuyên biên giới có thể được thực hiện trong vài giây, thay vì 3-5 ngày, khi các CBDC giúp giải quyết các thỏa thuận phức tạp với hoạt động thanh toán được tiến hành thông qua một mạng lưới các ngân hàng. CBDC cũng giúp giảm tới 50% chi phí.

Hiện, người dân Nhật vẫn yêu thích tiêu tiền mặt và nhiều giao dịch vẫn được thanh toán bằng tiền giấy và tiền xu. Song, các nhà chức trách nước này lại muốn thúc đẩy các giao dịch không dùng tiền mặt để nâng cao hiệu quả kinh tế.

TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm