Nhật Bản lập hệ thống giám sát người nước ngoài nhiễm virus SARS-CoV-2

18/01/2021 09:59 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã lên kế hoạch thiết lập hệ thống để giám sát một cách hiệu quả các công dân nước ngoài dương tính với virus SARS-CoV-2 sau khi nhập cảnh nước này.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản khác với chủng mới tại Anh và Nam Phi

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Nhật Bản khác với chủng mới tại Anh và Nam Phi

Ngày 10/1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo, nước này vừa phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Hiện các cơ quan chức năng Nhật Bản vẫn lưu tên và quốc tịch của các công dân nước ngoài tại các trạm kiểm dịch khi họ nhập cảnh. Tuy nhiên, hệ thống dữ liệu này hoạt động riêng rẽ với hệ thống HER-SYS, vốn được triển khai từ tháng 5/2020 để theo dõi tình hình lây nhiễm COVID-19 tại Nhật Bản theo thời gian thực.

Do vậy, MHLW đang tìm cách kết nối hai hệ thống dữ liệu trên với nhau thông qua số hộ chiếu của người nhập cảnh, từ đó giới chức y tế trên toàn quốc có thể chia sẻ thông tin về người nước ngoài nhiễm SARS-CoV-2 một cách nhanh chóng. Bộ trên dự kiến sẽ hoàn tất việc kết nối các hệ thống này trong tháng 1.

Bên cạnh đó, trong nỗ lực kiểm soát đại dịch, MHLW dự định sẽ tăng cường xét nghiệm kháng nguyên đối với những người không có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2. Phương pháp này đơn giản và cho kết quả nhanh hơn phương pháp xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) truyền thống.

Tuy nhiên, do phương pháp xét nghiệm kháng nguyên có kết quả không chính xác bằng PCR nên hiện hình thức này chỉ được áp dụng đối với những người đã có triệu chứng. Lý giải về kế hoạch trên, MHLW cho biết các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản nhận thấy rằng nếu có đủ sự hiện diện của virus thì hai phương pháp xét nghiệm này không có khác biệt đáng kể về độ chính xác. Trước mắt, MHLW đã lên kế hoạch tiến hành xét nghiệm kháng nguyên tại các cơ sở y tế và nhà dưỡng lão cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người già. Nếu có kết quả dương tính, xét nghiệm PCR sẽ được tiến hành để xác nhận lại kết quả.

 

Nhiều cửa hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 12/1/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Nhiều cửa hàng phải đóng cửa do dịch COVID-19 tại Osaka, Nhật Bản, ngày 12/1/2021. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trong một diễn biến khác, Sở Cảnh sát Thủ đô Tokyo vừa quyết định tiến hành xét nghiệm PCR đối với tất cả các nghi phạm vào thời điểm bắt giữ dù các nghi phạm đó có triệu chứng nhiễm SARS-CoV-2 hay không. Quyết định được đưa ra sau khi nhiều người bị giam được xác nhận nhiễm virus này. Chỉ riêng trong tháng 12/2020, có tổng cộng 38 người ở các cơ sở giam giữ tại thủ đô Tokyo có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 17 người ở trụ sở cảnh sát quận Shinjuku.

Trong khi đó, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục lây lan rộng trên toàn Nhật Bản mặc dù chính phủ nước này đã ban bố tình trạng khẩn cấp ở 11 trong 47 tỉnh, thành. Ngày 18/1, Nhật Bản thông báo phát hiện thêm 5.759 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm ở nước này lên 331.256 người. Tổng số trường hợp tử vong vì dịch COVID-19 cũng tăng thêm 49 người lên 4.538. Đáng chú ý, số bệnh nhân nguy kịch đã tăng cao kỷ lục lên 972 người. Đây là ngày thứ 14 liên tiếp số ca nguy kịch tăng lên các mức kỷ lục mới.

Phát biểu trong một chương trình của đài truyền hình NHK ngày 17/1, Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Yasutoshi Nishimura, người phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, đã kêu gọi người dân hạn chế đi ra ngoài đường nếu không cần thiết, đồng thời kêu gọi các công ty tăng cường hình thức làm việc từ xa. Ông nói: “Tôi đề nghị tất cả mọi người hợp tác và tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh để không phải kéo dài tình trạng khẩn cấp”. Trong khi đó, Chủ tịch Hội Y khoa Nhật Bản,  ông Toshio Nakagawa, cảnh báo người dân cần cảnh giác vì đang có sự bùng phát dịch COVID-19 trong giới trẻ.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm