Nhật Bản khởi tố thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc

16/03/2012 07:11 GMT+7 | Trong nước


(TT&VH) - Ngày 15/3, Nhật Bản đã khởi tố thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc vì tội đã cố tình đâm vào hai tàu tuần duyên của nước này và gây căng thẳng quan hệ song phương.


Thuyền trưởng Zhang Qixion (trái)

Theo đó, thuyền trưởng Zhang Qixiong bị cáo buộc đã cản trở người thi hành công vụ, gây hư hại tàu của nhà chức trách và vi phạm luật quản lý hoạt động ngư trường. Những lời buộc tội chính thức được đưa ra, sau khi một ủy ban điều tra độc lập của Nhật đảo ngược quyết định xóa tội của cơ quan công tố đối với trường hợp của thuyền trưởng Zhang.

Vụ việc diễn ra hồi tháng 9/2010 khi Zhang đâm vào tàu Nhật tại khu vực gần quần đảo Senkaku ở Nhật Bản, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư. Quan hệ đôi bên đã rơi tự do sau vụ Zhang bị bắt giữ. Kết cục là ông này được trả tự do 18 ngày sau đó, khi Nhật phải nhượng bộ trước sự đe dọa cắt đứt quan hệ và chấm dứt giao thương của Trung Quốc. Hồi tháng 2 năm ngoái, cơ quan tuần duyên Nhật Bản thậm chí còn phải gửi 170.000 USD tới cho Zhang để ông ta sửa tàu cá bị hư hỏng.

Những hành động này của nhà chức trách làm một số người Nhật Bản tức giận, cho rằng Tokyo đã quá nhún nhường trước sức ép từ Bắc Kinh. Vì thế, một ủy ban điều tra độc lập đã xem xét lại vụ việc và quyết định khởi tố thuyền trưởng 42 tuổi của Trung Quốc. Phản ứng trước quyết định từ phía Nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ làm nhiều hơn để bảo toàn bức tranh quan hệ song phương, chứ không phải điều ngược lại”.

V.L

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm