Nhật Bản: Khoảng 4.300 quan khách sẽ dự quốc tang cố Thủ tướng Shinzo Abe

23/09/2022 11:11 GMT+7 | Tin tức 24h

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản ước tính khoảng 4.300 quan khách trong và ngoài nước sẽ tới dự quốc tang của cố Thủ tướng Shinzo Abe ở thủ đô Tokyo vào tuần tới. 

Nhật Bản công bố kết luận điều tra vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát

Nhật Bản công bố kết luận điều tra vụ cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị ám sát

Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản đã chính thức công bố kết luận điều tra vấn đề an ninh liên quan đến vụ việc cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bị ám sát hôm 8/7.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno tiết lộ trong số này, có khoảng 3.600 quan khách trong nước, trong đó có Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện, hơn 700 nghị sỹ, nguyên nghị sỹ Quốc hội và 44 thống đốc các tỉnh, thành, và khoảng 700 quan khách đến từ 217 quốc gia/vùng lãnh thổ trên thế giới và đại diện các tổ chức quốc tế, trong đó có 35 nguyên thủ/người đứng đầu chính phủ. 

Theo ông Matsuno, Chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu tất cả các quan khách nước ngoài tới dự quốc tang cố Thủ tướng Abe phải đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp khử khuẩn để phòng ngừa COVID-19 lây lan.

Chú thích ảnh
Người dân đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo tại Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi ngày 12/7/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Trước đó, vào ngày 22/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào ngày 27/9 tại Võ Đạo quán Nhật Bản (Nippon Budokan) ở trung tâm thủ đô Tokyo. Nippon Budokan từng là một nhà thi đấu được xây dựng phục vụ cho Olympic Tokyo 1964. Kể từ đó, đây là địa điểm thường tổ chức các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc và là nơi diễn ra lễ tưởng niệm những người thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ hai vào ngày 15/8 hằng năm.

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất Nhật Bản tổ chức quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm nước này hồi sinh từ đống tro tàn của Chiến tranh thế giới thứ hai.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm