Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế nhập cảnh với phần lớn quốc gia châu Á

08/04/2022 09:51 GMT+7 | Tin tức 24h

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kể từ ngày 8/4, Nhật Bản đã bắt dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với những người nước ngoài chưa có tư cách cư trú đến từ 106 quốc gia/vùng lãnh thổ. Đây là một phần trong nỗ lực của Chính phủ Nhật Bản nhằm nới lỏng các biện pháp kiểm soát biên giới và bình thường hóa các hoạt động kinh tế-xã hội.

Sống chung an toàn với Covid-19: Mũi vaccine thứ 4 giúp giảm 78% nguy cơ tử vong

Sống chung an toàn với Covid-19: Mũi vaccine thứ 4 giúp giảm 78% nguy cơ tử vong

Nghiên cứu riêng rẽ của hai tập đoàn bảo hiểm y tế lớn nhất của Israel công bố ngày 26/3 cho biết mũi vaccine thứ 4 ngừa COVID-19 ngoài giảm nguy cơ lây nhiễm có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết trong số 106 quốc gia/vùng lãnh thổ trên, châu Á có Bangladesh, Bhutan, Campuchia, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia, Maldives, Mông Cổ, Myanmar, Nepal, Pakistan, Philippines, Sri Lanka, Thái Lan và Timor-Leste. Như vậy, cho tới thời điểm này, gần như tất cả các quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á không còn nằm trong danh sách từ chối cấp phép nhập cảnh của Nhật Bản, ngoại trừ Afghanistan, Iraq, Liban và Palestine.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Bên cạnh đó, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, kể từ ngày 8/4, nước này cũng tạm dừng các biện pháp miễn thị thực cho công dân đến từ 14 quốc gia/vùng lãnh thổ, gồm Albania, Bolivia, Brazil, Canada, Chile, Ecuador, Mauritius, Montenegro, Maroc, Bắc Macedonia, Panama, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn tiếp tục đình chỉ hiệu lực của các thị thực mà nước này đã cấp cho các công dân của 106 quốc gia/vùng lãnh thổ trên trước ngày 2/12 năm ngoái, ngoại trừ các nhà ngoại giao, vợ/chồng và con cái của công dân Nhật Bản và những người vĩnh trú cùng với một số trường hợp ngoại lệ khác. Bên cạnh đó, Nhật Bản cũng chưa dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh cho những người nước ngoài đến từ 106 quốc gia/vùng lãnh thổ trên tới nước này với mục đích du lịch.

Trước đó, ngày 1/4, Nhật Bản đã hạ cảnh báo đi lại tới 106 quốc gia/vùng lãnh thổ trên vì dịch bệnh từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2, có nghĩa các công dân Nhật Bản chỉ bị yêu cầu hạn chế đi lại tới những quốc gia/vùng lãnh thổ này nếu không có việc cần thiết.

Chú thích ảnh
Nhật Bản đã bắt đầu áp đặt lệnh cấm nhập cảnh với những người nước ngoài chưa có tư cách cư trú ở nước này đến từ 106 quốc gia, vùng lãnh thổ trên vào cuối tháng 11 năm ngoái nhằm kiềm chế sự lây lan của biến thể Omicron. Ảnh TTXVN

 Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm