Nhật Bản đã quật ngã Đức nhờ ý chí

23/11/2022 22:48 GMT+7 | World Cup 2022

Nhật Bản dù thi đấu lép với hơn đội tuyển Đức trong phần lớn thời gian nhưng ý chí kiên cường của họ đã đánh bại tinh thần cứng rắn của đối thủ.

Ý chí của Nhật Bản

Nhật Bản đã lựa chọn lối chơi phòng ngự phản công trong trận đấu với Đức. Hàng thủ của họ đã liên tục phải đối mặt với những đợt tấn công điên cuồng của đối thủ trong hiệp 1. Chỉ một giây xao nhãng, Kimmich đã trừng phạt Nhật Bản bằng đường chuyền thả vào khoảng trống trong vòng cấm giúp Raum có cơ hội đối mặt với thủ môn. Việc thủ môn Gonda phạm lỗi sau đó với Raum là điều không tránh khỏi.

World Cup 2022: Ý chí Nhật Bản cứng hơn tinh thần Đức - Ảnh 2.

Raum tinh quái khiến Gonda buộc phải phạm lỗi

Sau bàn thua trên chấm 11m, tuyển Nhật Bản vẫn không thể lên bóng. Đội bóng của HLV Flick vẫn dồn ép đại diện châu Á trong khoảng thời gian sau đó. Tuy nhiên, các Samurai xanh không hề mất tập trung, nao núng hay nản chí. Minh chứng rõ ràng nhất chính là tình huống cứu thua 4 pha dứt điểm liên tiếp của thủ môn Gonda trong hiệp 2.

4 pha cứu thua liên tiếp không tưởng của thủ môn Gonda

Tình huống này có thể coi là bước ngoặt của trận đấu. Nhật Bản tránh khỏi 1 bàn thua. Nếu họ thua trong tình huống đó cũng là dấu chấm hếtn. Tình huống xuất sắc của Gonda ít nhiều cũng cải thiện tinh thần thi đấu của Nhật Bản. Họ có thêm niềm tin và động lực để chờ đợi sai lầm từ đối thủ. Và quả thực, ý chí kiên định của Nhật Bản đã được đền đáp. Hai bàn thắng của Nhật Bản đều có đôi chút sai lầm từ hàng thủ của Đức nhưng họ tận dụng tốt những điều đó. Đức tấn công nhiều nhưng không tận dụng hết cơ hội của họ. Dù là những người ghi bàn trước nhưng Đức xứng đáng thất bại trước Nhật Bản.

Dấu hỏi cho tinh thần của tuyển Đức

Người Đức luôn nổi tiếng với tinh thần "thép". Tuy nhiên, trong những thời khắc quan trọng ở trận gặp Nhật Bản, họ lại không thể hiện được điều đó. Thực tế, Đức đã không thể hiện tinh thần đặc trưng của mình từ sau 2014.

Tại World Cup 2018, Đức thi đấu rệu rã. Nhiều người biện minh vì đội hình đã lớn tuổi. Giờ đây, dưới thời HLV Hansi Flick, Đức đã trẻ hóa đội hình. Tinh thần của họ đi lên. Tuy nhiên, đi lên so với World Cup 2018, giải đấu tinh thần của họ xuống đáy. So với 2002 hay 2014, rõ ràng tinh thần thi đấu của người Đức đang bị đặt dấu hỏi lớn.

World Cup 2022: Ý chí Nhật Bản cứng hơn tinh thần Đức - Ảnh 4.

Tinh thần thi đấu của Đức đang bị đặt dấu hỏi

HLV Flick dĩ nhiên sẽ có nhiều việc để làm sau thất bại trước Nhật Bản. Nếu không thể sớm thúc đẩy tinh thần thi đấu của các học trò, việc Đức dừng lại ở vòng bảng hoàn toàn có thể xảy ra.

Quý Dậu

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm