Nhật Bản cô lập thành công virus corona

01/02/2020 21:01 GMT+7 | Thế giới

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIID) của Nhật Bản vừa nuôi cấy và cô lập thành công chủng virus corona mới gây bệnh viêm phổi cấp từ một bệnh nhân nhiễm virus này.

Bệnh nhân thứ 2 nhiễm virus Corona có kết quả âm tính lần 1 tại TP HCM

Bệnh nhân thứ 2 nhiễm virus Corona có kết quả âm tính lần 1 tại TP HCM

Chiều 1/2, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp triển khai Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn. Tại đây, lãnh đạo Thành phố xác nhận, có 4 người nghi nhiễm virus Corona trên địa bàn Thành phố đang được cách ly và điều trị tích cực.

Theo NIID, chuỗi gen của chủng virus đã được cô lập trùng khớp tới 99,9% với chuỗi gen của virus corona mà Chính phủ Trung Quốc đã công bố. Trong virus đã được cô lập này, không có bất cứ sự biến đổi nào về gen có thể dẫn tới sự lây nhiễm hay độc tính cao hơn.

Nhật Bản, cô lập thành công virus corona, corona virus, viêm phổi cấp, viêm phổi trung quốc, viêm phổi vũ hán, cô lập thành công, kháng virus
Các quan chức Nhật Bản đón người dân nước này từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về Tokyo ngày 30/1/2020. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Với thành công này, NIID sẽ bắt đầu quá trình phát triển vaccine phòng ngừa, thuốc chữa trị và thiết bị chẩn đoán nhanh virus corona. Bên cạnh đó, NIID dự định sẽ chia sẻ chủng virus đã bị cô lập này cho các nhà nghiên cứu và công ty trong lúc cố gắng tìm ra cơ chế lây nhiễm của chủng virus nguy hiểm mới, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu về độc tính của chúng.

Nhật Bản, cô lập thành công virus corona, corona virus, viêm phổi cấp, viêm phổi trung quốc, viêm phổi vũ hán, cô lập thành công, kháng virus
Ảnh minh hoạ chủng virus corona mới (2019-nCoV). Ảnh: AP

Các số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Nhật Bản cho thấy đến sáng 1/2, nước này đã phát hiện 17 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây ra, trong đó chưa có trường hợp nào tử vong.

Đào Thanh Tùng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm