Nhân vụ 'Thạch Sanh cởi truồng', yêu cầu rà soát toàn bộ sách thiếu nhi

21/03/2015 09:43 GMT+7 | Đọc - Xem

(Thethaovanhoa.vn) - Trong công văn ngày 20/3 gửi các nhà xuất bản, Cục Xuất bản yêu cầu rà soát và biên tập kỹ nội dung xuất bản phẩm dành cho thiếu nhi. Đồng thời, cuốn “Truyện cổ tích Việt Nam” phải thẩm định lại nội dung.

Hôm 20/3, Cục Xuất bản, In và Phát hành gửi 2 công văn đến báo chí về xử lý sau một số trường hợp sách thiếu nhi gây tranh cãi thời gian qua.

Trong công văn 1430/CXBIPH-QLXB gửi đến tất cả các NXB, Cục đưa ra ba yêu cầu. Một, các NXB phải "chủ động kiểm tra lại toàn bộ xuất bản phẩm dành cho thiếu nhi của NXB đã xuất bản và phát hành; rà soát toàn bộ bản thảo đang trong quá trình xuất bản. Nếu có những vấn đề cần điều chỉnh, NXB phải có biện pháp xử lý kịp thời".


Bìa cuốn "Truyện cổ tích Việt Nam" 

Hai, phải "lựa chọn và biên tập kỹ nội dung từng xuất bản phẩm. Nội dung và hình thức trình bày, hình vẽ minh họa phải phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam và tâm sinh lý từng lứa tuổi. Ghi rõ đối tượng phục vụ, lứa tuổi bạn đọc ngoài bìa 1 của xuất bản phẩm".

Ba, "phổ biến yêu cầu trên cho toàn thể cán bộ, biên tập viên, cộng tác viên và đối tác liên kết của NXB".

Còn trong công văn 1431/CXBIPH-QLXB gửi riêng cho NXB Kim Đồng, Cục Xuất bản nhắc đến trường hợp sách Truyện cổ tích Việt Nam "có nội dung không phù hợp với trẻ em". Cục yêu cầu NXB Kim Đồng "thẩm định lại nội dung và chủ động đề xuất phương án xử lỷ với cuốn sách trên trước ngày 2/4/2015".

Cuốn Truyện cổ tích Việt Nam có tình tiết gây tranh cãi về “mẹ con Thạch Sanh cởi truồng, mặc chung quần” và “Thạch Sanh chém trăn tinh phọt óc” đã được thethaovanhoa.vn đưa tin hôm 19/3.

Mi Ly

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm