Nhận hối lộ, cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lĩnh án 7 năm tù ​

10/05/2023 08:54 GMT+7 | Tin tức 24h

Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã tuyên án 7 năm tù vì tội "Nhận hối lộ" 500 triệu đồng đối với bị cáo Đàm Quang Hưng, cựu Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Liên Chiểu (thành phố Đà Nẵng). 

Cùng vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên 9 năm 6 tháng tù đối với bị cáo Trần Thị Phương Dung, 7 năm tù đối với Tôn Thất Huy Minh vì các tội "Đưa hối lộ, làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Theo cáo trạng, trước đây, bà Trần Thị Phương Dung mua thửa đất 414m2 tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu) từ ông Nguyễn Danh Trung (trú tại thành phố Đà Nẵng) là đất khai hoang, chưa có giấy tờ hợp pháp.

Sau đó, bà Dung bán cho ông Tôn Thất Huy Minh với giá 4 tỉ đồng, cam kết có "sổ đỏ" trong 60 ngày. Quá trình mua bán chỉ có một bộ hồ sơ gồm đơn xin giao đất, sơ đồ vị trí đất có chữ ký, dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh Bắc.

Nhận hối lộ, cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu lĩnh án 7 năm tù  - Ảnh 1.

Các bị cáo tại toà. Nguồn: Tiền Phong

Tiếp đó, thửa đất trên được ông Minh bán cho bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Việt kiều Belarus) giá gần 5,8 tỉ đồng, cam kết làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Hương trong 90 ngày. Do đó, bà Hương đã đặt cọc tiền cho ông Minh.

Để hoàn tất thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Tôn Thất Huy Minh đã cùng bà Trần Thị Phương Dung làm giả đơn xin giao đất để xây dựng nhà ở, sơ đồ vị trí lô đất đứng tên Nguyễn Thị Thanh Hương, có dấu đỏ xác nhận của UBND phường Hòa Khánh và chữ ký tên Phan Văn Vĩnh.

Vì giấy tờ là giả, ông Minh, bà Dung đã thống nhất cùng bà Hương hối lộ số tiền 500 triệu đồng cho ông Đàm Quang Hưng (khi đó là Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu). Sau khi nhận số tiền trên tại phòng làm việc, ông Hưng hứa sẽ hoàn tất các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các bị cáo. Tuy nhiên, do phát hiện giấy tờ giả mạo, cơ quan chuyên môn không thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tại phiên tòa, cả 3 bị cáo đều đề nghị triệu tập bà Nguyễn Thị Thanh Hương và ông Nguyễn Danh Trung để đối chất trước tòa, làm rõ các mâu thuẫn mà quá trình điều tra bổ sung không giải quyết được.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân và Hội đồng xét xử đồng quan điểm, hiện nay, bà Hương đang ở nước ngoài không thể làm việc; Trung có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do đó, Cơ quan điều tra đã tách hành vi của 2 người này để tiếp tục làm rõ. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Đà Nẵng cho rằng, kết quả điều tra bổ sung không làm thay đổi các nội dung như cáo trạng, nên giữ nguyên quan điểm truy tố.

Trước đó, tháng 2/2023, Tòa án nhân dân thành phố Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử.

Sau phần xét hỏi, căn cứ vào kết quả lời khai tại phiên tòa, xét thấy chứng cứ trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa cần phải điều tra làm rõ thêm một số nội dung và có đồng phạm khác nhưng chưa khởi tố bị can, Hội đồng xét xử quyết định trả hồ sơ vụ án cho Viện Kiểm sát nhân dân thành phố để điều tra bổ sung.

Quốc Dũng/TTXVN

Cùng chuyên mục
Xem theo ngày
Đọc thêm